5 nội dung chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Tin mới

10/05/2016 06:00

(NLĐO)- Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đề cập đến 5 lĩnh vực quan trọng sẽ được bàn thảo trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Barack Obama, trong đó có việc tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải.

Xem clip tiếp theo của buổi trao đổi

Video clip buổi trao đổi


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng nay 10-5 tại Hà Nội - Ảnh: Dương Ngọc

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng nay 10-5 tại Hà Nội - Ảnh: Dương Ngọc

Trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng nay 10-5 tại Hà Nội, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel đề cập đến 5 lĩnh vực quan trọng sẽ được bàn thảo trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Barack Obama.

Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel cho biết những chi tiết cụ thể về ngày tháng và chi tiết chuyến thăm sẽ được Bộ Ngoại giao hai nước chính thức công bố. Song ông cũng cho biết Tổng thống Obama sẽ tới thăm Việt Nam cùng dịp Tổng thống tham dự Hội nghị G7 tại Nhật Bản. Theo thông lệ trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống, ông Obama sẽ gặp các lãnh đạo Chính phủ, đại diện doanh nghiệp, đại diện doanh nhân và đặc biệt là thế hệ trẻ. “Với Việt Nam, tôi sẽ kêu gọi Tổng thống dành thời gian đi đây đó, gặp gỡ và tiếp xúc nhiều” - ông Russel cho biết

Theo ông Daniel, Tổng thống rất mong được đến Hà Nội để gặp gỡ các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam và chắc chắn trong chuyến thăm này, hai bên sẽ đề cập đếp 5 lĩnh vực quan trọng sau:

Trước hết, đó là nhấn mạnh một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, độc lập, tôn trọng nhân quyền phổ quát, tôn trọng pháp quyền, không chỉ đáp ứng tốt nhất lợi ích người dân Việt Nam mà còn đáp ứng lợi ích của phía Mỹ. Tăng cường quan hệ Mỹ và Việt Nam là một phần chính sách quan trọng trong chính sách tái cân bằng tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.

Hợp tác kinh tế song phương, Việt Nam là một trong các thành viên sáng lập của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện hiệp định quan trọng này.

Mở rộng hợp tác an ninh song phương, trong đó có các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, hợp tác trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, nâng cao nắm bắt tình hình thông tin trên biển, hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải

Mảng lớn thứ 2 trong quan hệ song phương là hợp tác và giao lưu nhân dân hai nước. Tăng cường hợp tác đầu tư thế hệ trẻ Việt Nam: Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á, giao lưu, ĐH Fullbright Việt Nam, qua đó mong muốn đầu tư vào thế hệ trẻ tương lai Việt Nam.

Thứ 3, Làm sao để ứng phó với một loạt thách thức trong khu vực và toàn cầu. Hai nước cùng nhau giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, rõ rệt là đợt hạn hán nặng nề ở khu vực hạ lưu sông Mê Kông, các vấn đề y tế toàn cầu, các bệnh truyền nhiễm và ứng phó với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tại khu vực này, 2 nước cũng làm việc để hướng tới một trật tự dựa trên luật pháp và nguyên tắc chung, giảm căng thẳng nghiêm trọng ở biển Đông, đảm bảo rằng quyền của các bên và luật pháp quốc tế được tôn trọng. "Chúng tôi yêu cầu tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền cần tiến hành các bước giảm căng thẳng" - ông Russel nói.

Thứ 4, cùng nhau giải quyết những vấn đề chiến tranh để lại: rà phá bom mìn, tìm kiếm di hài quân nhân Mỹ mất tích, xử lý ô nhiễm dioxin như tại sân bay Đà Nẵng.

Thứ 5, tiếp tục thảo luận mở rộng hợp tác trong vấn đề nhân quyền và cải cách pháp luật của Việt Nam. Đây là vấn đề luôn luôn được quan tâm trong quan hệ hợp tác hai nước.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel - Ảnh: AP
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel - Ảnh: AP

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel đang có chuyến công du Việt Nam trong 2 ngày ngày 9 và 10-5. Trong chuyến thăm, ông Russel gặp gỡ, thảo luận với quan chức cấp cao Việt Nam về quan hệ song phương Việt - Mỹ, các vấn đề của ASEAN và Biển Đông. Chuyến công du của ông Russel tới Việt Nam được cho là bước đi chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức nước ta vào cuối tháng 5 của Tổng thống Barack Obama.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra từ 8 giờ 55 sáng nay 10-5 tại Hà Nội, ông Russel trao đổi các vấn đề về mối quan hệ Việt-Mỹ, tranh chấp Biển Đông và các vấn đề khác liên quan đến khối ASEAN. Ông cũng tiếp nhận các câu hỏi về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Obama. Báo Người Lao Động tường thuật trực tiếp buổi họp báo này trên Fanpage Báo Người Lao Động tại địa chỉ https://www.facebook.com/nguoilaodong/ và trên Báo Người Lao Động điện tử.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama vào cuối tháng 5 này là sự kiện được trông đợi. Hai bên đã tích cực chuẩn bị, tăng cường trao đổi để có thể đạt được những thỏa thuận cụ thể, thiết thực trong chuyến thăm. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới và cho biết Tổng thống Obama mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên các vấn đề chiến lược, nhất là kinh tế - thương mại đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, khoa học - công nghệ…

Tin-ảnh: D.Ngọc, Video: Trần Huỳnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI