Ngày 14-2, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, tại xã Ly Chải, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 6 người chết và hàng chục người khác phải nhập viện cấp cứu.


Nạn nhân đang được cấp cứu tại BV Đa Khoa tỉnh Lai Châu - Ảnh: GĐXH

Nạn nhân đang được cấp cứu tại BV Đa Khoa tỉnh Lai Châu - Ảnh: GĐXH

Qua xác minh ban đầu, ngày 10-2, gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957, ở bản Tả Chải, xã Ly Chải) mời nhiều người đến nhà ăn cơm uống rượu. Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong.

Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình đã tổ chức hậu sự, dân bản đã đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương.

Liên tiếp các ngày sau, nhiều người trong số những người đã đến ăn uống trong đám tang ông Lèng có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến tối 13-2, 6 người dân trong bản đã tử vong, 15 người khác được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Theo lời khai của các nhân chứng, các nạn nhân có uống rượu (mua tại xã Sì Lờ Lầu) và ăn kẹo lạc (do Trung Quốc sản xuất) tại đám ma. Sau đó, nhiều người có dấu hiệu ngộ độc và tử vong.

Hiện lực lượng y tế đã thu giữ các mẫu thực phẩm liên quan để xét nghiệm. Theo nhận định ban đầu của lực lượng công an và pháp y, các nạn nhân tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm, chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết một đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã đến tỉnh Lai Châu để điều tra làm rõ nguyên nhân ngộ độc thực phẩm khiến 6 người chết, 15 người nhập viện sau khi ăn cỗ trong đám ma một gia đình dân tộc Hà Nhì ở huyện miền núi của tỉnh này.

Cơ quan y tế đã lấy tất cả mẫu thực phẩm, rượu trong bữa cỗ để gửi đi kiểm nghiệm. Test nhanh mẫu rượu cho kết quả âm tính với cồn công nghiệp methanol. Tuy nhiên theo ông Phong để kết luận nguyên nhân ngộ độc chính xác cần phải kiểm nghiệm thêm đồng thời căn cứ trên giám định pháp y.

Bác sĩ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết các bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu và tối 13-2 và sáng nay 14-2. Những bệnh nhân này là nam giới. Các trường hợp còn lại có biểu hiện ngộ độc hiện đang được lọc máu, hồi sức, thở máy, chạy thận nhân tạo.

Ninh Cơ - D.Thu