Ngày 1-12, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè dọc sông Tam Kỳ qua TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành của tỉnh Quảng Nam bức xúc phản ánh việc hồ Phú Ninh xả lũ không thông báo khiến họ bị thiệt hại nặng.

Có mặt tại bè nuôi cá của gia đình ông Ung Tấn Lịch (60 tuổi, thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành), phóng viên ghi nhận gia đình ông Lịch phải đội mưa gấp rút vớt vát số cá trong lồng bè để bán cho thương lái.

7 giờ xả lũ, 9 giờ mới nhận thông báo, dân khốn đốn

Gia đình ông Lịch đội mưa vớt cá bán cho thương lái

Gia đình ông Lịch đội mưa vớt cá bán cho thương lái

Ông Lịch cho biết thông thường khi hồ Phú Ninh xả lũ gia đình ông sẽ được thông báo từ sớm để chủ động ứng phó nhưng đợt mưa lũ này gia đình ông hoàn toàn không hề biết thông tin gì, mãi cho đến khi thấy nước sông dâng nhanh và chảy xiết thì ông đoán là do xả lũ.

Do nước lớn nên toàn bộ cá trong bè của gia đình ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong sáng 1-12, gia đình đã vớt được hơn 1 tấn cá để bán cho thương lái. “Gia đình tôi có 20 bè nuôi cá diêu hồng với khoảng 15 tấn cá. Nước chảy xiết như thế này nếu không bán thì ngày mai cá sẽ chết hết. Giờ mình phải bán tống bán tháo nên bị thương lái ép còn nửa giá so với thông thường. Tính ra thiệt hại khoảng vài trăm triệu đồng” – ông Lịch buồn bã nói.


Gia đình ông Lịch bức xúc vì không hề nhận được thông báo xả lũ

Gia đình ông Lịch bức xúc vì không hề nhận được thông báo xả lũ

Trưa 1-12, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ đoạn qua phường An Sơn (TP Tam Kỳ) cũng tập trung lại giúp đỡ anh Vương Thành Trung (32 tuổi, ngụ phường An Sơn) dùng dây thường níu giữ lồng bè bị trôi ra giữa sông. Anh Trung cho biết sáng 1-12, nước từ sông Tam Kỳ chảy về rất lớn khiến toàn bộ 30 lồng bè của gia đình anh bị trôi. Hơn 100.000 con cá các loại như diêu hồng, ba sa đã bị trôi theo dòng nước, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Anh Trung cho rằng nước lớn như thế này chắc chắn do hồ Phú Ninh xả lũ. Tuy nhiên, anh và các hộ nuôi cá ở gần đó không hề nhận được thông báo xả lũ nên mới bị thiệt hại nặng như vậy.


Bè cá của anh Trung bị trôi ra giữa sông

Bè cá của anh Trung bị trôi ra giữa sông

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1, cho biết hồ Phú Ninh xả lũ từ 7 giờ sáng 1-12 nhưng đến 9 giờ sáng cùng ngày thì địa phương mới nhận được thông báo, sau đó xã mới đi thông báo lại cho người dân.

Ông Đỗ Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế TP Tam Kỳ, cũng cho biết đến 9 giờ sáng 1-12, ông mới nhận được thông báo xả lũ từ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Thủy lợi Quảng Nam), đơn vị quản lý hồ Phú Ninh. Tuy nhiên, theo văn bản mà ông Minh cung cấp cho chúng tôi thì thông báo của Công ty Thủy lợi Quảng Nam ký lúc 19 giờ ngày 30-11.

7 giờ xả lũ, 9 giờ mới nhận thông báo, dân khốn đốn

Người dân dùng dây thừng để níu giữ bè cá

Người dân dùng dây thừng để níu giữ bè cá

Nội dung thông báo cho biết tại lưu vực hồ Phú Ninh có lượng mưa khá lớn, khoảng 171 mm khiến mực nước hồ tăng nhanh. Chính vì thế, công ty tiến hành điều tiết tăng lưu lượng xả lũ hồ Phú Ninh qua tràn sâu. Thời gian xả lũ từ 7 giờ ngày 1-12 cho đến khi có thông báo mới, lưu lượng xả khoảng từ 180 m3/s đến 600 m3/s.

Giải thích về vấn đề này, ông Minh cho biết Công ty Thủy lợi Quảng Nam gửi thông báo vào trang nội bộ mà không hề điện thoại báo cho các địa phương nên địa phương không hề hay biết. “Chúng tôi mới ký quy chế phối hợp xả lũ vào ngày hôm qua. Đáng ra khi thông báo xả lũ thì phải gọi điện chứ đưa lên trang nội bộ thì ai mà biết được. Nói chung là giữa các bên đã phối hợp không tốt với nhau, tôi đã báo cáo lên trên để chấn chỉnh tình trạng này” – ông Minh nói và cho biết TP chưa ghi nhận thiệt hại từ các hộ dân và sẽ cho kiểm tra thông tin về việc các lồng bè bị trôi.

Tin-ảnh: Tr.Thường