Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quang Lãng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng khi trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động sáng nay, 27-8.

Theo ông Lãng, sở dĩ tang vật giao về cho Bộ Công an là vì vụ này có sự tham gia của Tổng cục Hải quan và Bộ công an nên Chi cục Hải quan Đà Nẵng sẽ trưng cầu giám định để biết chính xác từng loại hàng thuộc danh mục nào. Sau đó, toàn bộ tang vật sẽ bàn giao cho Cục Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để hoàn tất hồ sơ vụ án và có hướng xử lý tiếp theo.

Cũng theo ông Lãng, thông thường các tang vật như ngà voi phải được tiêu hủy sau khi đã hoàn tất hồ sơ vụ án.

Cũng trong sáng 27-8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã khen thưởng đột xuất, tặng 40 triệu đồng cho Cục hải quan TP Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ công an) vì thành tích phát hiện ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê nhập lậu với số lượng lớn.

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên có vụ buôn lậu sản phẩm động vật hoang dã số lượng lớn tại Đà Nẵng. Các đối tượng buôn lậu ngày càng manh động, liều lĩnh và coi thường pháp luật. Ông Thơ đề nghị các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện hồ sơ đưa vụ án ra pháp luật, đồng thời siết chặt kiểm tra để phát hiện các vụ tiếp theo.

Ông Huỳnh Đức Thơ (ngoài cùng bên phải) trao thưởng cho các đơn vị phối hợp phá thành công vụ buôn lậu ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê lớn nhất

Ông Huỳnh Đức Thơ (ngoài cùng bên phải) trao thưởng cho các đơn vị phối hợp phá thành công vụ buôn lậu ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê lớn nhất

Liên quan đến vụ buôn lậu này, ông Lãng thông tin thêm, từ ngày 13 - 8 đến 26 - 8, các lực lượng đã phối hợp khám xét, phát hiện 3 lô hàng có dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật.

Cụ thể, ngày 13-8, cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng của Công ty TNHH Vạn An (Đà Nẵng) được đăng ký tờ khai nhập khẩu là đá cẩm thạch dạng khối nhập từ châu Phi. Khám xét lô hàng, cơ quan chức năng thu được 577,1kg ngà voi và 122,5kg sừng tê giác ngụy trang trong 12 khối đá giả, được làm rỗng bên trong.

Tiếp đó vào ngày 21-8, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra 3 container của Công ty TNHH Vạn An được khai báo là gỗ nhập khẩu từ châu Phi. Tuy nhiên, bên trong các container là gần 2,2 tấn ngà voi xếp lẫn trong các bó gỗ để ngụy trang.

Ngày 25-8, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra container được khai báo nhập đậu đỏ của công ty TNHH Hùng Huy Bảo (Đà Nẵng) và phát hiện hơn 4 tấn vảy tê tê và gần 1,1 tấn ngà voi.

Số tang vật thu được sẽ trưng cầu giám định sẽ xác định rõ từng danh mục hàng và bàn giao cho Bộ công an xử lý

Số tang vật thu được sẽ trưng cầu giám định rồi bàn giao cho Bộ công an xử lý

Tất cả số ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê nói trên đều thuộc phụ lục I Công ước Cites danh mục những loại động vật, thực vật hoang dã đe dọa bị tuyệt chủng, nghiêm cấm xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất nhập.

Tin-ảnh: B.Vân