Chiều 15-4, đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết công an tỉnh này đang làm rõ vụ 9 học sinh Trường THCS xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tử vong.

Chết chùm đau đớn

Theo những nhân chứng, vào đầu giờ chiều 15-4, khi đến trường tổ chức buổi tổng duyệt đội nhưng vì chưa tới giờ nên một nhóm học sinh lớp 6B Trường THCS xã Nghĩa Hà cùng rủ nhau đi chơi. Khi đến sông Trà Khúc (thuộc thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà), 9 học sinh nam gồm: Trần Tiến Phát, Trịnh Hữu Nhân, Lê Văn Đô, Võ Thành Chung, Lê Phú Quý, Phạm Su Sum, Phạm Văn Thành, Cao Ngọc Vũ, Nguyễn Minh Hoàng (đều SN 2004) rủ nhau cùng nắm tay nhảy xuống tắm rồi bị đuối nước. Hai học sinh nữ ngồi trên bờ hoảng sợ đạp xe về nhà báo cho người thân. Nhận được tin báo, nhiều người dân chạy đến ứng cứu nhưng đã muộn.

Em Phạm Thị Ngọc Linh, học sinh lớp 6B Trường THCS Nghĩa Hà, kể trước khi xảy ra vụ việc, em cùng một số bạn đi hái mận ở nhà một bạn trong lớp ăn. Sau khi ăn xong, các bạn nam ra bờ sông trước. “Lúc em ra tới nơi, chỉ thấy xe và quần áo các bạn để trên bờ. Nhìn xuống sông thì thấy một bạn đang chới với, 2 tay đưa lên trời. Em sợ quá, chạy tới kêu chú bắt ốc ở phía bên kia tới cứu mấy bạn rồi chạy vào trường báo cho thầy cô” - Linh kể trong sự thảng thốt.

Ông Nguyễn Tấn Thái (ngụ xã Nghĩa Hà), người đã lặn xuống vớt 6/9 thi thể, cho biết: “Nghe tin báo, tôi lập tức chạy ra khu vực các em đuối nước nhưng chỉ thấy giày dép bên trên, biết có chuyện chẳng lành nên tôi lao xuống tìm các em và đụng cả một tốp gồm 6 em nằm co cụm với nhau. Lần lượt, tôi vớt được cả 6 thi thể nhưng tất cả đều đã ngưng thở”. Sau đó, người dân tìm kiếm thêm và vớt được 2 thi thể nữa nằm rải rác cách đó khoảng 2-3 m. Riêng Lê Phú Quý, khi được đưa lên bờ, em vẫn còn thở thoi thóp nhưng sau đó tử vong trên đường tới bệnh viện cấp cứu.

Bà Nguyễn Thị Bông (ngụ thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà) kể lúc khoảng 13 giờ, bà đi qua vị trí các học sinh này đứng. “Thấy các cháu có ý định xuống tắm, tôi la tụi nó không được tắm vì nước ở đây sâu lắm nhưng bọn nhỏ lờ đi. Khoảng 1 giờ sau, tôi nghe người ta tri hô mới biết chuyện đau lòng xảy ra” - bà Bông kể.

Đại tá Võ Văn Dương cho biết đến 17 giờ cùng ngày, toàn bộ 9 thi thể học sinh đã được bàn giao cho gia đình.


Vị trí xảy ra vụ đuối nước khiến 9 học sinh tử vong

Vị trí xảy ra vụ đuối nước khiến 9 học sinh tử vong

Người thân học sinh Nguyễn Minh Hoàng khóc tức tưởi
Người thân học sinh Nguyễn Minh Hoàng khóc tức tưởi

Tang thương xã nghèo

Là một trong những người biết tin đầu tiên, cô giáo Trần Thị Thùy Ngân, giáo viên chủ nhiệm lớp 6B, liên tục ngất khi đến vị trí xảy ra vụ việc. Cô khóc thét khi nhìn thấy từng thi thể các em được đưa lên bờ. “Chiều nay, tôi dặn các em 15 giờ đến trường tổ chức tổng duyệt đội nhưng ai ngờ các em đi sớm rồi xảy ra sự việc này” - cô giáo Ngân nức nở.

Cũng có mặt ngay sau thời điểm diễn ra vụ đuối nước, anh Trần Tiến Quang, cha học sinh Trần Tiến Phát, ngồi thẫn thờ trên bờ. Khi thấy thi thể con được đưa lên bờ, ông gào thét trong đau đớn, cào tay xuống đất đến rướm máu. “Mới hồi trưa, con nói con đi học, sao giờ con bỏ cha mẹ đi vậy con ơi!” - ông Quang khóc trong nước mắt. Chứng kiến từng thi thể được đưa lên bờ nằm sắp lớp, hàng trăm người dân, người thân bật khóc.

Ông Nguyễn Hữu Ỷ, trưởng thôn Thanh Khiết (xã Nghĩa Hà), cho biết khu vực xảy ra vụ đuối nước từng có 1 trường hợp bị đuối nước trước đó. “Sở dĩ vị trí đó nước sâu vì đơn vị thi công con đường phía trên đã múc cát mới sâu như thế, tạo thành vực thẳm. Những vị trí này rất dễ xảy ra tai nạn, người lớn không cẩn thận ngã xuống cũng chết chứ nói gì trẻ em” - ông Ỷ nói.

Thủ tướng yêu cầu khắc phục hậu quả

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện về việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn học sinh đuối nước tại tỉnh Quảng Ngãi. Công điện nêu rõ Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các học sinh bị nạn.

Để sớm khắc phục hậu quả và chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước của học sinh trong mùa hè, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có học sinh chết do đuối nước và có biện pháp khắc phục hậu quả; Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương chỉ đạo tăng cường công tác quản lý học sinh, thiếu nhi, tổ chức các hoạt động hè an toàn, không để xảy ra tai nạn; trong đó chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội.

T.Dũng

Hỗ trợ gia đình các nạn nhân lo hậu sự

Có mặt tại hiện trường sau khi vụ việc xảy ra, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đây là vụ đuối nước nghiêm trọng nhất xảy ra ở tỉnh này từ trước tới nay. Trước mắt, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng để lo chi phí mai táng.

Bài và ảnh: Tử Trực