Ai biết ma ăn cỗ lúc nào!

Tin mới

07/03/2015 23:44

Năm nay, khi trời Xuân vẫn còn bảng lảng thì nắng hạn đã vội về làm rát bỏng Ninh Thuận. Qua truyền thông, nhìn cảnh người dân Raglai ở xã Phước Trung, huyện Bác Ái kéo nhau đến lấy nước tại một bể nước công cộng mà chạnh lòng. Thế nhưng, giữa cái nóng như thiêu đốt thịt da, héo úa cây cỏ kia lại xuất hiện một làn gió mát rượi tâm hồn.

Làn gió mát ấy xuất phát từ chính núi rừng Bác Ái - nơi hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Raglai và cũng là quê hương của anh hùng Pinăng Tắc với những hầm chông, bẫy đá huyền thoại làm khiếp vía quân thù.

Chuyện được kể lại trên một tờ báo rằng mới đây, khi báo cáo với đoàn giám sát HĐND tỉnh Ninh Thuận, ông Mẫu Thái Phương, Chủ tịch UBND huyện Bác Ái, cho biết huyện đã phân phối đầy đủ 131,8 tấn gạo hỗ trợ hộ nghèo thiếu đói giáp hạt cho 8 xã trong dịp Tết Ất Mùi. Riêng Phước Bình, huyện có đề nghị đăng ký hộ nghèo để được phân bổ gạo cứu đói nhưng xã từ chối.

Lý do từ chối, theo ông Pinăng Hoàng, Chủ tịch UBND xã Phước Bình, là qua xem xét, trong số 218 hộ nghèo của xã không có hộ nào thiếu đói. Ông nói “không thiếu đói thì làm sao nhận” và đề xuất dành phần gạo cứu đói giáp hạt của Chính phủ này cho những hộ thiếu đói ở các xã khác; xã chỉ nhận khoản hỗ trợ Tết như quà, tiền (150.000 đồng/hộ). Điều đáng nói là quyết định đó không chỉ mang “dấu ấn Pinăng Hoàng” mà là ý nguyện chung của các thôn sau một cuộc họp bàn về nội dung này.

Câu chuyện trên khiến cho bất cứ ai, dù ít có thói quen liên tưởng đến mấy, cũng có trong đầu vài sự so sánh.

Hầu như ai cũng biết, năm nào cũng vậy, khi Xuân về Tết đến, Chính phủ lại gửi đến người nghèo, người thiếu đói ở các địa phương khó khăn những phần quà và tiền thấm đậm tình nghĩa. Vậy đó, nhưng đâu phải nơi nào cũng nhận đủ, bởi lẽ, những cái tên “ma” được điền vào đã đẩy một số đáng kể người nghèo đói thật sự ra khỏi danh sách cần hỗ trợ. Những “con ma” này có khi là bà con, bạn bè của người có quyền phân phối ở cơ sở mà chẳng phải là đối tượng thuộc diện cần xét.

Trong khi Pinăng Hoàng một mực “không thiếu đói thì làm sao nhận”, câu chuyện về lòng tham vẫn là câu chuyện dài nhức buốt.

Thời sự nhất có lẽ là thông tin về 65 trường hợp người dân gọi vào đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ để  phản ánh, tố cáo việc tặng quà, nhận quà Tết không đúng quy định, có dấu hiệu tham nhũng. Thế nhưng, báo cáo tổng hợp sau đó của cục cho rằng “chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí cũng như tặng quà, nhận quà tặng không đúng quy định”. Có vẻ như quyết tâm - và cả dũng  khí - chống tiêu cực, tham nhũng của người dân trong đầu năm mới đã không được đền đáp. Song, 65 cú điện thoại nóng của người dân không đến nỗi bị “dội gáo nước lạnh” khi ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, nói rằng việc xác định có vi phạm hay không thì vẫn đang kiểm tra, xác minh và sẽ có kết quả trong thời gian tới. Hãy chờ xem.

Cần phải thấy rằng hiện nay, những kẻ tiêu cực - vốn đầy mưu ma chước quỷ - có đủ cách để cho và nhận tiền, quà nên việc người dân có chứng cứ để tố cáo là không hề đơn giản. Vậy mới có câu “Ai biết ma ăn cỗ lúc nào”.

Những kẻ tham lam không đáy giờ nhiều lắm. Và có lẽ họ chẳng còn biết xấu hổ khi đọc câu chuyện về Pinăng Hoàng trên vùng đất Bác Ái nghèo, hồn nhiên, chân chất với nắng gió quanh năm.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI