Máy bay tuần thám CASA-212 của Cảnh sát biển Việt Nam trong một lần làm nhiệm vụ - Ảnh tư liệu
Máy bay tuần thám CASA-212 của Cảnh sát biển Việt Nam trong một lần làm nhiệm vụ - Ảnh tư liệu

Sáng nay 22-6, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết Tập đoàn Airbus tại Tây Ban Nha (là nhà sản xuất máy bay CASA-212) đã bắt đầu tham gia giúp đỡ Việt Nam trong việc tìm kiếm, giải mã hộp đen, cũng như tìm nguyên nhân tai nạn của máy bay CASA-212.

Trong quá trình tìm kiếm, Airbus sẽ cử cán bộ thường trực tại Việt Nam để sẵn sàng phối hợp. Hôm nay (22-6), thiết bị dò tìm hộp đen và chuyên gia kỹ thuật đã được huy động ra thực địa.

Theo thông lệ xử lý các vấn đề liên quan đến sự cố, tai nạn máy bay, nhà sản xuất thường có sự hỗ trợ tối đa đối với quốc gia sở hữu, thuê máy bay để xác định nguyên nhân gây sự cố, tai nạn. Từ đó, nhà chế tạo sẽ có các giải pháp, khuyến cáo để phòng ngừa không lặp lại sự cố, tai nạn đó.

Cụ thể, Airbus cam kết sẽ là đầu mối để liên hệ với cơ quan điều tra tai nạn máy bay của Tây Ban Nha và phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tải dữ liệu kỹ thuật, giải mã hộp đen máy bay.

Ông Lại Xuân Thanh cũng cho biết hiện nay, Việt Nam đã có thiết bị đọc hộp đen máy bay. Tuy nhiên, trong trường hợp hộp đen bị biến dạng do va đập mạnh, ngâm nước… thì phải nhờ đến thiết bị đặc chủng của nhà chế tạo máy bay mới có thể giải mã được.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, máy bay CASA-212 mang số hiệu 8983 mất liên lạc lúc 12 giờ 30 ngày 16-6, tại tọa độ 19o25'40"N-107o19'54"E (cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ thuộc TP Hải Phòng khoảng 44 hải lý).

Máy bay CASA-212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không - Không quân trong khi bay tìm kiếm cứu nạn phi công máy bay SU30-MK2 bị mất liên lạc. Trên máy bay có 9 sĩ quan và quân nhân do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân lái chính.

Sau đó, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã vớt được một số bộ phận của chiếc máy bay CASA-212 gặp nạn gồm: Mảnh khung vỏ, lốp và càng sau bên trái.

T.Hà