Ấm áp Tết Trường Sa

Tin mới

22/01/2017 23:42

Cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa đón Tết với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi và không kém phần thú vị, độc đáo

Ngày 22-1, thượng tá Nguyễn Viết Thuân - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa - cho biết dịp Tết Đinh Dậu 2017, chiến sĩ Trường Sa được các bộ, ngành, địa phương hết sức quan tâm. Lữ đoàn cũng có kế hoạch tổ chức rất nhiều hoạt động cho cán bộ, chiến sĩ huyện đảo đón Tết.

Chiến sĩ Trường Sa gói bánh chưng bằng lá bàng vuông Ảnh: PHÚC HIẾU
Chiến sĩ Trường Sa gói bánh chưng bằng lá bàng vuông Ảnh: PHÚC HIẾU

Có mặt tại huyện đảo Trường Sa vào ngày 19-1, ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, rất vui mừng vì năm qua, cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ thuộc LĐLĐ huyện Trường Sa được chính quyền quan tâm, nhất là dịp Tết. Hiện Công đoàn huyện Trường Sa có 4 cơ sở tại các đảo Sinh Tồn, Song Tử Tây, thị trấn Trường Sa và Văn phòng HĐND - UBND huyện.

Dịp Tết, tiêu biểu cho sự kết nối giữa các chiến sĩ là hoạt động thể dục thể thao. Những ngày qua, huyện đã tổ chức hội thao giao lưu với các hoạt động sôi nổi. Mở màn là môn kéo co giữa chiến sĩ các phân đội, cụm chiến đấu. Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa ra đảo cũng lập một đội thi cùng chiến sĩ. Sau môn kéo co là các môn khác, như: nhảy bao bố, bóng chuyền, đẩy gậy…

Hấp dẫn nhất trong ngày hội thao là màn trình diễn võ thuật 35 thế liên quyền của các chiến sĩ tại khu tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Trung tá Trần Văn Hùng, Chính trị viên đảo Nam Yết, cho biết: “Trong ngày vui đón Tết, việc tổ chức hoạt động vui chơi, biểu diễn võ thuật của đảo nhằm giáo dục, nâng cao ý thức cán bộ, chiến sĩ trong việc bảo vệ những nét đẹp truyền thống của dân tộc”.

Theo thượng tá Nguyễn Viết Thuân, cuộc sống ở Trường Sa còn khó khăn, lá dong đưa ra để gói bánh chưng nhiều khi đến nơi đã khô. Do đó, bánh thường được gói bằng lá bàng vuông, lá dừa.

Đảo Nam Yết năm nay tổ chức cuộc thi gói bánh chưng, các đội tham gia có tên gọi thú vị như đội lá chuối, lá dong, lá dừa và bàng vuông - do các chiến sĩ lấy nguyên liệu lá gói bánh đặt tên. Ở đội lá bàng vuông, bên cạnh những nguyên vật liệu truyền thống như nếp, đậu xanh, thịt heo, gia vị… thì điểm khác biệt là bánh gói bằng lá bàng vuông. Vị lá bàng vuông thanh thanh, màu lá thấm vào nếp trắng cũng tạo ra màu xanh. Đêm giao thừa, các gia đình trên đảo quây quần bên bếp lửa nấu bánh, trò chuyện rôm rả.

Thượng tá Hoàng Minh Sơn, Đảo trưởng đảo Nam Yết, cho biết lá bàng vuông to, dày, hoàn toàn có thể thay lá dong để gói bánh chưng. Không chỉ vậy, lá bàng vuông ở Trường Sa quanh năm hứng chịu sóng to, gió lớn, mang hương vị của biển nên khi dùng gói bánh, chiếc bánh chưng sẽ mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong dịp Tết của lính đảo.

Ấm áp tiệc hiệp nhật

Một trong những hoạt động Tết được các chiến sĩ Trường Sa rất thích thú là tiệc hiệp nhật. Những cán bộ, chiến sĩ nào cùng sinh trong tháng 1 đều được đơn vị tổ chức sinh nhật cùng một ngày. Buổi tiệc không có bánh kem, ánh nến lung linh hay “mâm cao cỗ đầy”, thay vào đó là tiếng hát, nước lọc, vài chiếc bánh, kẹo lạc nhưng hết sức ấm áp, thiêng liêng, thắm tình đồng đội.

“Sinh nhật của tôi cùng nhiều đồng đội đúng vào dịp đón chào năm mới. Đây sẽ là kỷ niệm sâu sắc khó quên của tôi trong đời lính đảo” - trung úy Bùi Tuấn Anh ở đảo Nam Yết thổ lộ.

PHÚC HIẾU - KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI