Ấm áp Xuân quê hương

Tin mới

23/01/2014 23:41

Khác với mọi năm, chương trình Xuân quê hương dành cho kiều bào về quê đón Tết năm nay mang đậm những nét mới về một mùa Xuân no ấm, yên vui

Ngày 23-1, phát biểu trước 50 kiều bào tiêu biểu từ các nước trên thế giới về Việt Nam đón Tết Giáp Ngọ 2014, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - nhấn mạnh nét mới năm nay là sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó, sẽ rà soát lại chính sách, chủ trương 10 năm qua để đáp ứng nhu cầu và mong mỏi của bà con kiều bào.

Lấp đầy khoảng cách

“Hàng triệu người Việt Nam ở nước ngoài mang theo văn hóa Việt Nam, từ đó đặt ra trách nhiệm của các ban, ngành trong nước là làm gì để giúp bà con duy trì được văn hóa dân tộc ở nước sở tại. Ngược lại, bà con kiều bào cũng có vai trò quan trọng giúp nước đó hiểu Việt Nam, gắn bó với Việt Nam về mọi mặt; đồng thời phát huy tiềm năng kinh tế, trí tuệ giúp đất nước” - ông Nguyễn Thiện Nhân mong mỏi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ kiều bào từ các nước trên thế giới về Việt Nam đón Tết cổ truyền dân tộc Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ kiều bào từ các nước trên thế giới về Việt Nam đón Tết cổ truyền dân tộc Ảnh: TTXVN

Bày tỏ niềm vui, sự ấm áp khi được về quê đón Tết, ông Chu Văn Dân, đại diện giới doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Cộng hòa Czech, nhận xét tình hình kinh tế trong nước ngày một cải thiện, đời sống người dân khá hơn nên Tết đến càng vui hơn. Theo ông Dân, sự quan tâm của nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng ngày càng được cải thiện.

“Nhà nước rất quan tâm đến đời sống của kiều bào ta. Hiến pháp mới cũng nói rõ về chính sách của nhà nước đối với kiều bào, đây thật sự là điều rất tốt để phát triển” - ông Dân nhận xét .

Bác sĩ Hoàng Đức Nghĩa, đang sinh sống tại Cộng hòa Czech, bày tỏ niềm vui trước sự đổi thay vượt bậc của quê hương. Là người khởi xướng Hội đồng hương Thái Bình ở Cộng hòa Czech, ông Nghĩa cho biết tuy phải sống xa quê cha đất tổ nhưng ông không bao giờ nguôi ngoai nỗi nhớ cố hương. Theo ông, kiều bào luôn ấm lòng khi được về quê hương đón Tết cổ truyền.

“Luôn theo dõi sát tình hình trong nước qua báo đài, tôi thấy chính sách về kiều bào của Việt Nam có nhiều đổi mới, lấp đầy các khoảng cách vốn có” - ông Nghĩa nhìn nhận. Ông Nghĩa cho biết Cộng hòa Czech đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt và đang có ý tưởng lập cộng đồng 70.000 người Việt thành cộng đồng người thiểu số ở đây.

Các kiều bào mong muốn Đảng, nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho bà con phát huy tiềm năng, thế mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Anh Võ Văn Hoài - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, hiện là Phó Chủ tịch Hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp - cho biết anh đã về Việt Nam mở doanh nghiệp và Viện Đào tạo đầu tư tài chính. Ước mơ của chàng thanh niên có 2 bằng thạc sĩ về xây dựng và quản trị dành cho các lãnh đạo trẻ ở châu Âu này là được làm ăn lâu dài tại Việt Nam và cống hiến nhiều hơn cho quê hương.

Giữ gìn bản sắc dân tộc

Nhiều kiều bào bày tỏ băn khoăn trong việc làm thế nào để giữ gìn được bản sắc văn hóa Việt khi phải sống xa quê hương, đặc biệt là dạy tiếng Việt cho con em. Ông Nguyễn Văn Thái - 70 tuổi, đại diện người Việt ở Ba Lan, ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cho biết việc dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ hai, thứ ba không hề dễ dàng do họ không còn môi trường tiếp xúc để có thể nói, đọc thông viết thạo.

Bà Phan Bích Thiện, kiều bào đang sinh sống tại Hungary, cho rằng trên thực tế, để tổ chức lớp học tiếng Việt không phải đơn giản vì địa bàn dân cư dàn trải. “Khi đưa đề án giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ra lấy ý kiến, cần tham khảo bà con ngoài nước về dạy tiếng Việt. Đề án phải được xây dựng cụ thể, thiết thực. Trong đó, phải đưa ra được hình thức học phù hợp như học qua mạng” - bà Thiện kiến nghị. 

Chương trình Xuân quê hương 2014 dành cho kiều bào về quê đón Tết Giáp Ngọ 2014 có chủ đề Lạc Hồng vinh, Xuân quê hương với nhiều hoạt động, như: dâng hương và làm lễ cầu quốc thái dân an tại chùa Trấn Quốc, lễ thả cá và phóng sinh tại hồ Tây, thăm chợ hoa… 

 

 

Lần đầu tiên, chính sách về kiều bào vào Hiến pháp

Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi gặp gỡ kiều bào đêm 23-1. Theo Chủ tịch nước, nhiều năm nay, chính sách nhất quán của Đảng và nhà nước là luôn coi người Việt định cư, sinh sống ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Nhiều cơ chế, chính sách đã được nhà nước ban hành và thực hiện. Song, lần đầu tiên, chính sách về kiều bào được ghi rõ trong Hiến pháp sửa đổi để đồng bào ta ở cả trong và ngoài nước đoàn kết, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đưa đất nước vượt qua khó khăn, phát triển vững mạnh.

 

 

BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI