Ngày 26-1, xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã ấm hơn khi nhiệt độ là 4 độ C. Thầy Lê Hoài An, giáo viên cắm bản ở xã Nà Ớt, cho biết mấy hôm nay, học sinh nghỉ học vì rét quá, có hôm nhiệt độ chỉ 1 độ C. “Nhìn mà ứa nước mắt. Nhiều cháu chẳng có dép đi. Học sinh không đủ áo ấm, anh chị có quần áo ấm không, gửi cho học sinh chúng tôi với” - thầy An nói.

Thực sự, có đi lên những vùng cao phía Bắc trong những ngày này mới thấy trẻ em cần manh áo ấm đến nhường nào. Nhìn những đứa trẻ phong phanh manh áo hoặc cởi truồng, đi chân đất thơ thẩn chơi bên hiên nhà, thấy nhói lòng và cay cay khóe mắt.

Một bạn trẻ ở Hà Nội tặng chăn ấm và đồ ăn cho người tá túc qua đêm tại hè phố Ảnh: Văn Duẩn
Một bạn trẻ ở Hà Nội tặng chăn ấm và đồ ăn cho người tá túc qua đêm tại hè phố Ảnh: Văn Duẩn

Không cầm lòng trước cảnh trẻ em miền núi tỉnh Hà Giang co ro trong rét, cộng đồng người chơi xe trên diễn đàn Otofun đã tổ chức đoàn xe mang áo ấm lên đường cứu trợ khẩn cấp. Ngay trong đêm 25-1, đoàn mang theo 1.000 áo ấm 3 lớp, 1.000 đôi ủng và 1.000 đôi tất tới xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Ở Hà Nội, 1 giờ ngày 25-1, nhiều nhóm bạn trẻ vẫn cần mẫn đi tặng chăn ấm và đồ ăn cho những lao động nghèo, người vô gia cư tá túc qua đêm tại vỉa hè các phố Tràng Thi, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Triệu Quốc Đạt.

Phùng Văn Linh - 23 tuổi, trưởng nhóm tình nguyện Thiện Tâm tại Hà Nội - bày tỏ: “Mình nằm trong nhà chăn màn đầy đủ còn thấy lạnh cóng chân tay thì hỏi những người vô gia cư biết sống thế nào. Chính vì vậy, chúng tôi bảo nhau nhịn ăn sáng, nhịn một chuyến du lịch để góp tiền giúp đỡ họ”.

Nông dân ở các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Quảng Ninh cũng buốt lòng không kém khi trâu, bò lăn ra chết; hoa màu bị tuyết vùi dập tan nát. Gần 300 ha cây thảo quả ở xã Dền Sáng (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) bị đổ, gãy, ước thiệt hại hàng tỉ đồng.

Có mặt tại huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh), chúng tôi thấy trên đường nhiều người dân khiêng trâu, bò chết từ rừng về. Vào sâu các thôn, bản là cảnh nhiều trẻ em mặc chiếc áo mong manh, đôi chân tê cứng chỉ đi dép lê, không có tất. Tại tỉnh Nghệ An, mưa rét, nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều trẻ em và người già nhập viện. Tin từ UBND xã Keng Đu (huyện Kỳ Sơn), vào tối 24-1, nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, một cụ ông tử vong.

Liên quan đến thông tin 5 người trong cùng một gia đình ở tỉnh Nghệ An ngộ độc khí CO vì sưởi ấm, trong đó có một người tử vong, bác sĩ Phạm Duệ - nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết hằng năm, trung tâm này đều tiếp nhận nhiều ca ngộ độc khí CO, nhất là mùa đông. Các tai nạn chủ yếu do sử dụng lò than củi hoặc than đá để sưởi, phòng ngủ che chắn kín để tránh gió nên quá trình ngộ độc khí CO diễn ra càng nhanh. Những người ngạt khí CO cho dù được cấp cứu ngay cũng để lại nhiều di chứng như giảm trí nhớ, liệt cơ mặt, liệt vận động… Nếu phát hiện bệnh nhân ngạt khí thì cần nhanh chóng mở toang cửa để thoáng khí, đưa bệnh nhân ra khỏi nơi ngạt khí và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thủ tướng chỉ đạo phòng chống rét đậm, rét hại

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình ra phía Bắc, yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị của bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phòng chống đói, rét cho gia súc trong vụ đông xuân 2015-2016 và chỉ đạo công tác phòng chống rét cho đàn gia súc; triển khai các biện pháp tránh rét cho thủy sản nuôi… Th.Dũng

Nhóm phóng viên