TP HCM, trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước, có khoảng trên 1 triệu người từ các tỉnh, thành từ Nam chí Bắc nhập cư làm việc, trong đó đa phần là công nhân ở các KCN và nghề tự do. Theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, số lao động không có điều kiện về quê đón Tết nguyên đán 2017, phải ở lại TP HCM chí ít cũng vài trăm ngàn người.

Tết cổ truyền dân tộc đồng nghĩa với sự sum họp, đoàn tụ gia đình. Vậy nên, con số vài trăm ngàn người phải đón Xuân tha hương khiến chúng ta không khỏi chạnh lòng. Họ ở lại TP vì nhiều lẽ. Có người vì không đủ tiền để trang trải chi phí tàu, xe về quê; số khác tranh thủ mưu sinh trong những ngày Tết, đành phải hy sinh 5-7 ngày sum vầy ngắn ngủi với gia đình. Với họ, chút tiền kiếm được trong 3 ngày Xuân để gửi về quê nhà phụng dưỡng cha mẹ hay lo cho con em tiếp tục đến trường sẽ làm người thân ấm lòng.

Sẽ rất xót xa khi chứng kiến hình ảnh những người ông, người bà, những bậc cha mẹ rướm nước mắt nhận món quà do con cái từ phương xa gửi về. Bởi lẽ, họ biết rằng con cháu mình vì cuộc mưu sinh bộn bề đành đắng lòng, lỗi hẹn với những tháng ngày đợi mong sum họp. Những đứa trẻ sẽ thấm buồn khi ba ngày Xuân không có cha mẹ, anh chị cận kề, để được làm nũng, dỗ dành…

Nhưng những người xa quê đón Tết ở TP HCM sẽ không lẻ loi. Những năm qua, nhiều chương trình như: “Xuân ấm tình Việt”, “Nhà sạch đón Tết”, “Vui Tết cùng công nhân xa quê”… được chính quyền, các tổ chức, đoàn thể của TP thực hiện đã mang Tết đến cho người lao động nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp Công đoàn cũng triển khai hàng loạt hoạt động thiết thực để chăm lo Tết cho những công nhân ở lại đón Xuân. Hình ảnh những nhóm tình nguyện trẻ có mặt ở từng con hẻm, chia sẻ từng gói quà nhỏ trong những ngày đầu năm mới cho người xa xứ đã thật sự làm xúc động lòng người.

Người TP HCM vốn thơm thảo, dễ đồng cảm sẽ không quên những hoàn cảnh khốn nghèo. Như bao cái Tết đã qua, Xuân Đinh Dậu 2017, những gia đình khá giả cũng bớt chút chi tiêu để ủng hộ bà con nghèo, người đón Tết xa quê. Những căn nhà trọ bình dân lại sẽ mở rộng cửa đón số lao động các tỉnh, thành ở lại TP HCM mưu sinh có một nơi chốn an lành để đón Xuân tha hương.

Ba ngày Xuân rồi sẽ qua nhanh, nỗi buồn Tết xa quê của những mảnh đời khốn khó rồi cũng lắng xuống, dần trôi theo cuộc mưu sinh đầy bộn bề, lo toan. Có còn chăng là những câu chuyện về tình người vẫn mãi như dòng chảy ấm áp, cho dù cuộc đời luôn có những khúc quanh ầm ào, sôi động…

Lê Trường