Ngày 24-10, ông Nguyễn Minh Vỹ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Tiền Giang, cho biết đang làm rõ việc bà Phạm Bạch Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm của sở, trong thời gian còn là cán bộ ở Phòng LĐ-TB-XH huyện Châu Thành đã có hành vi lập khống sổ hộ nghèo để hợp thức hóa việc vay tiền Ngân hàng Chính sách Xã hội và ăn chặn tiền hỗ trợ của UBND tỉnh Tiền Giang dành cho người xuất khẩu lao động.

Năm 2004, Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải ký kết hợp đồng với Phòng LĐ-TB-XH huyện Châu Thành đưa người đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài. Tại xã Long Định có 47 hộ không thuộc diện hộ nghèo nhưng bà Duyên đã hợp thức hóa bằng cách làm sổ hộ nghèo khống để họ được vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Sổ hộ nghèo được cho là do bà Duyên làm khống

Cụ thể, biết bà Nguyễn Thị Lan (ngụ ấp mới, xã Long Định) có ý định đưa hai con đi xuất khẩu lao động nên bà Duyên đến nhà động viên và làm luôn sổ hộ nghèo khống cho bà Lan vay 37 triệu đồng. Số tiền này bà Lan đưa cho bà Duyên 30 triệu đồng để nộp cho Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải để hai con được đi xuất khẩu lao động (mỗi người 15 triệu đồng). Đến ngày hẹn, bà Duyên bất ngờ thông báo chỉ một người được đi. Thấy vậy, bà Lan đòi lại 15 triệu đồng nhưng đến nay bà Duyên vẫn chưa chịu trả.

Tương tự, anh Nguyễn Quốc Cường, ngụ ấp Đông B, xã Nhị Bình, cũng được bà Duyên “tặng” cho sổ hộ nghèo để vay vốn đi xuất khẩu lao động. Vay được 20 triệu đồng nhưng anh Cường chỉ nhận được 3,2 triệu đồng. Số còn lại bà Duyên nói là chuyển cho Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải. Ngoài ra, anh Cường còn phải nộp thêm hơn 3 triệu đồng gọi là phí khám sức khỏe, học tập, ăn ở…

Ngoài ra, theo kết quả xác minh của Công an huyện Châu Thành, mỗi người đi xuất khẩu lao động được UBND tỉnh hỗ trợ 1 triệu đồng. Toàn huyện Châu Thành có 115 trường hợp nhưng chỉ có 83 người nhận tiền hỗ trợ (có người chỉ nhận được vài trăm ngàn đồng), 32 trường hợp còn lại chưa nhận được tiền nhưng số tiền này đi đâu đến nay chưa rõ.

Mới đây, khi UBND huyện Châu Thành chỉ đạo thanh tra vào cuộc thì kế toán và và thủ quỹ của Phòng LĐ-TB-XH huyện đã lập chứng từ khống để đối phó. Phòng LĐ-TB-XH huyện Châu Thành cho biết theo hợp đồng giữa Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải với đơn vị này thì gia đình người đi lao động chỉ nộp 16 triệu đồng/người, không phải đóng thêm khoản tiền nào nhưng bà Duyên vẫn tiếp tục thu thêm 2,7 triệu đồng/người… Mỗi người đi xuất khẩu lao động còn được Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải chi cho Phòng LĐ-TB-XH từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Hiện nay, số người đi xuất khẩu lao động ở huyện này đã lên đến 200 người nhưng vẫn chưa rõ số tiền thu được là bao nhiêu, ai đang giữ...

Hợp thức hóa chứng từ

Theo giải trình của ông Lê Minh Chí, kế toán trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Châu Thành, ngày 19-10, khi nghe tin thanh tra xuống làm việc vụ xuất khẩu lao động nên mới ra phiếu thu, chi và đưa cho trưởng phòng cũ ký, sau đó đem cho thủ quỹ ký lại tất cả chứng từ trên và đóng dấu cơ quan. Còn bà Lê Chí Xuân, thủ quỹ, cũng thừa nhận: “Vào ngày 17-10-2011, tôi có ký tên vào phiếu thu, chi thủ quỹ do đồng chí kế toán trưởng đưa về khoản tiền hoa hồng xuất khẩu lao động và phiếu chi ra để hợp thức hóa chứng từ chi của nhiều đợt rút tiền về và chi ra của mấy năm trước…”.

MINH SƠN