Tin mới

29/09/2012 22:14

Từ khi có thủy điện Sông Tranh 2, động đất liên tục xảy ra khiến cuộc sống của hơn 40.000 dân Bắc Trà My bị đảo lộn

Việc ông Trần Văn Được, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), phát biểu tại cuộc họp báo trong ngày 28-9 là đập Sông Tranh 2 bảo đảm an toàn nên chưa nghĩ đến phương án sơ tán dân cho vùng hạ lưu, đã khiến hàng chục vạn hộ dân vùng hạ du hết sức bất bình. Những bức xúc, trăn trở của người dân sẽ được kiến nghị với đại biểu Quốc hội Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Bắc Trà My diễn ra vào sáng nay, 30-9.
 
Người dân xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My bức xúc phản ánh về những thiệt hại do thủy điện Sông Tranh 2 gây ra cho họ với phóng viên Báo Người Lao Động
Ảnh: QUANG CHÂU

Đền bù không thỏa đáng sẽ kiện EVN

Chiều 29-9, phóng viên Báo Người Lao Động trở lại xã Trà Đốc và xã Trà Tân (huyện Bắc Trà My), 2 xã chịu ảnh hưởng nặng nhất của những trận động đất vừa qua - cuộc sống bao người dân nơi đây vẫn bất an từng giờ vì thủy điện, động đất.

Ông Hồ Văn Dũng, một người dân nơi đây, cho biết: Bao đời nay chẳng có nhà dân nào ở nơi đây bị hư hại do động đất. Từ khi có thủy điện mới có động đất, có thiệt hại và làm người dân sống trong lo âu. Còn ông Hồ Cao Trường, ngụ xã Trà Đốc, bức xúc: Từ khi động đất xảy ra, gia đình 4 nhân khẩu của ông không dám ở lại trong ngôi nhà cũ vì lúc nào cũng sợ bị sập. Mấy ngày qua, ông Trường nhờ bà con lối xóm đến dựng tạm căn nhà lợp tranh bên cạnh nhà cũ ở tạm, phòng tránh động đất. “Mái nhà lợp bằng tranh lỡ có sập cũng ít nguy hiểm hơn lợp bằng tôn như nhà cũ” - ông Trường nói.

Trong khi đó, theo nguyện vọng của đa số người dân bị thiệt hại do động đất kích thích gây ra, mà thủ phạm chính là thủy điện Sông Tranh 2, yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng hỗ trợ, đền bù. “Nếu không được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng, chúng tôi sẽ kiện chủ đầu tư là EVN ra tòa” - nhiều người dân ở Bắc Trà My kiên quyết.
Quá chủ quan, thiếu trách nhiệm

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, ông Trần Văn Được né tránh việc lập phương án sơ tán dân là quá chủ quan, thiếu trách nhiệm với người dân vùng hạ du. “Chúng tôi sẽ kiến nghị vấn đề này đến đại biểu Quốc hội Nguyễn Xuân Phúc, để khẩn trương chỉ đạo EVN nhanh chóng phối hợp với UBND tỉnh lập phương án phòng chống lụt bão, sơ tán dân cho vùng hạ du thủy điện Sông Tranh 2 trước mùa mưa bão này, nhằm đối phó kịp thời khi sự cố xảy ra” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết thêm: Một vấn đề lớn cũng phải được kiến nghị là từ khi có thủy điện Sông Tranh 2, động đất liên tục xảy ra làm cuộc sống của hơn 40.000 người dân Bắc Trà My bị đảo lộn. Họ luôn hoang mang, lo lắng vì động đất xảy ra liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất. Dù đập được đánh giá là an toàn và chưa cho tích nước nhưng theo dự báo của Viện Vật lý Địa cầu, trong thời gian tới tại khu vực Bắc Trà My và khu vực lân cận, động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn, nên người dân chưa hết lo lắng.
 
“Vấn đề an dân phải đặt lên hàng đầu, không thể để người dân suốt ngày cứ thấp thỏm vì động đất. Vì vậy về lâu dài, Chính phủ cần sớm có những giải pháp phù hợp để người dân an tâm sinh sống, nhất là việc chỉ đạo EVN khẩn trương hỗ trợ người dân bị thiệt hại” - ông Tuấn kiến nghị.

Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, cũng đề nghị: Nếu động đất tiếp diễn cần xem xét đến phương án di dời để bảo đảm an toàn cho người dân.
 
Thỏa thuận hoặc khởi kiện

Theo luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng: Đến thời điểm này chưa biết chính xác mức độ thiệt hại của từng hộ dân là bao nhiêu nên giải quyết bằng thỏa thuận hỗ trợ. Nhưng nếu người dân thấy không thỏa đáng thì nên khởi kiện ra tòa để bảo đảm quyền lợi của mình.
Trước đó, gần 10 hộ dân ở huyện Nam Trà My cũng đã khởi kiện EVN yêu cầu bồi thường tổng cộng 1,7 tỉ đồng do việc tích nước của thủy điện Sông Tranh 2 gây ngập, làm hư hỏng tài sản của họ. EVN cho rằng việc tích nước của thủy điện Sông Tranh 2 đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép. Hơn nữa, các hộ dân không chứng minh được thiệt hại bằng hóa đơn, chứng từ đã mua các vật dụng sinh hoạt trong gia đình bị thiệt hại do tích nước gây ra nên EVN không đồng ý bồi thường.

HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI