Ngày 21-3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết trong các ngày 10 và 14-3, bệnh viện đã tiếp nhận 2 bệnh nhân Nguyễn Đình Nh. và Trần Văn Ph. (SN 1967, cùng ngụ huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá) nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi toàn thân sau khi ăn tiết canh.
Bệnh nhân Nguyễn Đình Nh. vẫn đang được điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Thanh Hóa
Dù đã được tích cực điều trị, tuy nhiên đến ngày 18-3, bệnh tình của bệnh nhân Ph. diễn biến nặng, gia đình xin về nhà và đã tử vong. Còn bệnh nhân Nh. sau 10 ngày chữa trị tại Khoa Truyền nhiễm đã tỉnh táo, nhưng thính lực giảm.
Người nhà của bệnh nhân cho biết 2 ông Ph. và Nh. ngày 5-3 đi liên hoan kỷ niệm hội quân ngũ có ăn món tiết canh dê, có thể do thiếu tiết pha chế nên những người này đã pha thêm tiết lợn. 5 ngay sau, thấy người thân sốt cao, đau đầu gia đình chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn điều trị không đỡ nên chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh điều trị.
Hiện, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã thông báo cho huyện Nga Sơn tăng cường giám sát, tuyên truyền đến người dân về việc ăn tiết canh, nhất là những người cùng ăn trong buổi liên hoan với 2 bệnh nhân nêu trên, để sớm có tư vấn và điều trị kịp thời.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân cần nâng cao ý thức tự giác phòng chống bệnh lây nhiễm từ liên cầu lợn. Để phòng bệnh, không được giết mổ lợn ốm, chết; không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh... Khi có biểu hiện sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.
Bình luận (0)