TAI NẠN GIAO THÔNG - NỖI ĐAU KHÔN CÙNG (*)

An toàn mọi lúc - Hạnh phúc mọi nơi

Tin mới

18/11/2012 22:14

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho rằng toàn dân phải thấy tai nạn giao thông đáng sợ thế nào để nâng cao ý thức chấp hành luật pháp và có văn hóa khi tham gia giao thông

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hiệp cho biết đêm nay (19-11), Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội). Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tại Việt Nam và thực hiện chương trình Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2011-2020 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ngoài lãnh đạo các bộ - ngành, còn có sự tham dự của gia đình một số nạn nhân đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ TNGT.

Đẩy mạnh tuyên truyền

“Tôi mới đọc loạt bài trên Báo Người Lao Động về nỗi đau xót, lụn bại của các gia đình có người thân tử vong vì TNGT và thực sự bồi hồi khi bài báo có nhắc tới câu chuyện thương tâm của một gia đình ở Đắk Lắk mà tôi cùng đoàn công tác đã từng tới thăm hỏi, động viên. Chúng ta đang có quá nhiều mảnh đời, gia đình như thế và phải làm sao để tuyên truyền, giáo dục, giúp người dân thấy được TNGT đáng sợ thế nào mà phòng tránh” - ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, công tác điều hành, cơ sở hạ tầng giao thông chưa tốt, cộng với ý thức chấp hành luật còn nhiều hạn chế của người dân đã khiến TNGT luôn trở thành nỗi ám ảnh. Suốt một tháng qua, nhiều đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tới thăm hỏi, động viên các gia đình có nạn nhân trong các vụ TNGT tại Hà Nội, TPHCM, Tuyên Quang, Hà Giang, Gia Lai, Kon Tum và Đồng Tháp.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra ở quận 2 - TPHCM vào ngày 18-11 làm 2 mẹ con tử vong.
Trong ảnh: Xe cứu thương đưa thi thể 2 mẹ con về nhà xác bệnh viện. Ảnh: XUÂN DANH
Ngoài việc chia sẻ, động viên thân nhân các gia đình có người thân gặp TNGT thì hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia còn nhắm tới mục tiêu giáo dục những người đang sống hãy chấp hành giao thông một cách nghiêm túc. “Đó thực sự là mục tiêu cực kỳ quan trọng bởi chính họ sẽ là những “tuyên truyền viên” tốt nhất đối với gia đình, dòng họ, hàng xóm, cộng đồng về văn hóa khi tham gia giao thông. Sắp tới, việc tuyên truyền này còn được đẩy lên cao nữa nhằm đạt được mục tiêu của chương trình đặt ra là “An toàn mọi lúc - Hạnh phúc mọi nơi”- ông Hiệp nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT; phối hợp với Bộ GD-ĐT triển khai chương trình 1 phút tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT vào lễ chào cờ sáng thứ hai ngày 12-11… “Có thể khẳng định rằng chưa khi nào các hoạt động tuyên truyền về giao thông rầm rộ như tháng vừa qua. Chúng tôi muốn đưa một thông điệp đến xã hội: Hãy tưởng nhớ những người đã mất và hãy hành động vì những người đang sống. Thực tế, dư luận nhân dân và truyền thông báo chí đang rất ủng hộ chương trình của chúng tôi” - ông Hiệp cho biết.

Không có chuyện “đầu voi, đuôi chuột”

Ông Hiệp khẳng định chương trình tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT đã và sẽ tiếp tục có sức lan tỏa, không có chuyện “đầu voi, đuôi chuột” hay chỉ phát động kiểu phong trào mà thiếu tính thực tế. “Phải khẳng định rằng trách nhiệm về trật tự, bảo đảm an toàn giao thông, xã hội tham gia giao thông có văn hóa là của cả cộng đồng chứ không riêng ai. Vì thế, mỗi người phải có trách nhiệm tuyên truyền việc chấp hành luật lệ giao thông tới những người xung quanh” - ông Hiệp nói.

Việc tuyên truyền trong thời gian sắp tới sẽ được tiến hành liên tục và theo kiểu “xã hội hóa” sự chia sẻ của cả các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, đoàn thể… Đến nay, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có chương trình tuyên truyền đến từng khu dân cư trong việc xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh, trong đó có việc an toàn giao thông trong mỗi gia đình; Đoàn Thanh niên có chương trình thanh niên với văn hóa giao thông; Hội LHPN Việt Nam cũng có chương trình phụ nữ với an toàn giao thông...
 
“Chúng tôi đang phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc thi Giao thông thông minh (www.gttm.go.vn), sau 2 tháng triển khai đã thu hút gần 1 triệu học sinh trên cả nước tham gia qua internet. Về lâu dài, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ phối hợp với Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đưa chương trình giáo dục về an toàn giao thông vào nhà trường. Đây là sẽ một môn học chính quy và học sinh sẽ được cấp chứng chỉ an toàn giao thông”- ông Hiệp khẳng định.

Mất 40.000 tỉ đồng/năm để khắc phục hậu quả

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy 10 năm qua, đã có hơn 120.000 người chết vì TNGT. Bình quân mỗi năm có hơn 11.000 người chết, mỗi ngày có 30 gia đình mất người thân và 200 gia đình chịu tổn thất về vật chất và tinh thần do TNGT để lại.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, những di chứng sau mỗi vụ TNGT để lại luôn kéo dài và khiến xã hội bị tổn thương nghiêm trọng. Tính ra, nước ta mất khoảng 2 tỉ USD/năm (tương đương 40.000 tỉ đồng) để khắc phục hậu quả TNGT. Số tiền này, nếu đem đi xây dựng các công trình xã hội thì có thể đủ cho 10 bệnh viện đạt cấp tỉnh, 1.123 trường học, 6.400 căn nhà tình nghĩa trên cả nước. “Điều đó thực sự đã và đang đe dọa đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm ảnh hưởng đến hình ảnh một đất nước an toàn trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nói. Ông cho rằng bằng nhiều hành động mạnh mẽ, thông qua các chính sách quốc gia và cam kết xã hội, Việt Nam đang làm mọi cách để giảm số vụ TNGT, kèm theo đó là giảm thiểu số người chết và bị thương.

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI