Ánh đuốc lương tâm

Tin mới

02/08/2014 21:56

Không thể kể hết những ngôn từ đẹp đẽ để nói về mẹ, tình mẹ, lòng mẹ. Mẹ, tình mẹ, lòng mẹ là những gì đẹp nhất và là tất cả với hầu như mọi người Việt khi người ta nhớ lại, nghĩ về những ngày từ ấu thơ cho đến lúc trưởng thành và khi không còn mẹ. Chỉ cần nghe ca từ của vài ba ca khúc phổ biến nhất về mẹ, như Bông hồng cài áo (Phạm Thế Mỹ), Lòng mẹ (Y Vân), Huyền thoại mẹ (Trịnh Công Sơn) là đủ hiểu. Ca khúc hay về mẹ thì nhiều nước có nhưng liệu có nước nào có những ca khúc về mẹ, tình mẹ, lòng mẹ da diết đến thế không!

Chẳng hiểu sao vào thời điểm này, trong một xã hội với nhiều giá trị bị đảo lộn, tôi lại thích nhất một đoạn trong ca từ bài Bông hồng cài áo: “Mẹ là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối”. Phải, mẹ không chỉ là người tảo tần nuôi ta lớn lên, ôm ấp vỗ về ta bằng tình thương yêu vô bờ bến, chăm chút dạy dỗ ta nên người. Mẹ, có khi chỉ là người mẹ quê mùa chất phác, ít học ít chữ, chưa từng đi Đông đi Tây, thậm chí hiếm khi ra khỏi lũy tre làng nhưng lại dạy con biết sống thật thà, lương thiện, tránh xa điều ác, biết thương người như thể thương thân. Những người mẹ đó là cái neo lương tâm vững chắc cho con cái, là ánh đuốc soi đường lương tâm cho con cái giữa muôn trùng vây bủa của những giá trị giả, những cám dỗ vô lương tâm, vô đạo đức trong cách sống, cách hành xử. Hạnh phúc cho ai có được người mẹ như vậy. Và hạnh phúc biết bao cho xã hội nếu có nhiều, thật nhiều người mẹ như vậy.

Vậy mà, liên tục trên báo người ta đọc được những cái tin đau xót: Ngày 23-7, ở Lào Cai, đứa con gái mới 14 tuổi sau khi cãi nhau với mẹ đã dùng dao bầu chém chết mẹ rồi bỏ trốn; ngày 26-7, ở Thanh Hóa, người đàn ông 51 tuổi đã chém chết người mẹ già 88 tuổi, giấu xác rồi sau đó chém cả vợ mình. Nếu ngược dòng thời gian xa hơn chút nữa, những vụ thảm sát mẹ cha vì đủ thứ lý do, không hiếm. Vậy đấy, bây giờ không ít người lại lạnh lùng thảm sát lương tâm của chính mình.

Mùa Vu lan, mùa báo hiếu. Báo hiếu hôm nay có lẽ không nên chỉ là chăm sóc vật chất, trả công ơn nghĩa sinh thành, dưỡng dục cho mẹ hay nhang khói cho người mẹ không còn ở với ta trên cõi đời. Báo hiếu trong xã hội hôm nay còn phải là nhìn lại mình, nhìn lại “ánh đuốc trong đêm” của mẹ để xem mình có đang lạc lối và nếu có thì hãy tìm về với ánh đuốc lương tâm ấy.

 

ĐOÀN KHẮC XUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI