Những ngày qua, người dân tại xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang vẫn còn bàng hoàng với cái chết của vợ chồng ông Danh Thanh Hậu (43 tuổi) và bà Danh Thị Li Na (30 tuổi). Kẻ thủ ác trong vụ này là Danh Thanh Phương (41 tuổi, em ruột ông Hậu) và vợ là Võ Thị Nga (41 tuổi).

Ông Hậu có tất cả 7 anh chị em. Năm người khác đi làm ăn xa, còn ông Hậu và ông Phương được cha chia cho 3.000 m2 đất, trong đó ông Phương được đến 2.200 m2. Theo phản ánh của nhiều người dân địa phương, dù đã được cha mẹ chia phần đất đầy đủ khi lấy vợ nhưng ông Phương thường xuyên mắng chửi ông Hậu, dường như ­để anh mình nản chí bỏ đi làm ăn nơi khác nhằm chiếm dụng đất.

Bà Danh Thị Cẩm Tú, chị ruột ông Hậu, thắp hương cho người em trai xấu số

Bà Danh Thị Cẩm Tú, chị ruột ông Hậu, thắp hương cho người em trai xấu số

Rất nhiều lần đôi bên đã xảy ra xô xát, thậm chí ông Phương còn vác cả mũi chĩa định đâm vào lưng chị dâu mình nhưng không thành. Sau đó, ông Hậu đem hung khí này đến chính quyền địa phương trình báo nhưng cũng chẳng được giải quyết đến nơi đến chốn.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn là vào sáng 29-9. Một số người chứng kiến vụ việc cho biết vợ chồng ông Phương đã đánh vợ chồng ông Hậu đến bất tỉnh. Sau đó, ông Phương còn dùng cây gỗ tràm đập vào đầu anh mình và đánh con ông Hậu mới 11 tuổi đến ngất xỉu. Con gái của ông Phương mới 10 tuổi cũng dùng búa đập vào đầu bác dâu đang bất tỉnh dưới đất. Hiện cơ quan chức đã thu giữ các vật chứng liên quan, riêng cây búa vẫn chưa tìm thấy.

“Dù rất nhiều người chứng kiến nhưng do đa số là phụ nữ nên không ai dám can ngăn. Hàng trăm người khác đứng bên bờ sông phía đối diện cũng chỉ biết kinh hoảng trước hành động quá dã man của vợ chồng ông Phương” - một người kể lại.

Bà Cao Thị Hạ - trưởng ấp Kiên Hảo, xã Mỹ Hiệp Sơn - cho biết hiện 3 con của ông Hậu (lớn nhất 11 tuổi, nhỏ nhất mới 8 tháng) đã được một người dì đưa về tỉnh Bạc Liêu nuôi dưỡng. Hai hộ dân địa phương cũng nhận nuôi 3 con của ông Phương (trạc tuổi con ông Hậu). Một số người thương xót những đứa trẻ bơ vơ đã đóng góp hơn 12 triệu đồng. Số tiền này đã được giao cho gia đình bên vợ của ông Hậu.

Theo ông Bằng Tiết Cương, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp Sơn, gia đình ông Hậu và ông Phương đều thuộc diện nghèo ở địa phương. “Không có mâu thuẫn gì lớn nhưng 2 gia đình thường cãi vã nhau, gây mất trật tự. Chính quyền địa phương đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính với cả 2 gia đình” - ông Cương cho biết.

Tranh chấp đất, em đâm chết anh

Sáng 30-9, khi anh Nguyễn Văn Kỳ (33 tuổi, ngụ xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) xây bờ tường bao quanh vườn nhà thì xảy ra mâu thuẫn với em ruột là Nguyễn Văn Lê (27 tuổi) do cả 2 có tranh chấp đất từ trước. Trong lúc cãi nhau, Lê bất ngờ cầm kéo đâm vào lưng anh Kỳ. Anh Kỳ bỏ chạy thì bị Lê đuổi theo đâm liên tiếp nhiều nhát gục tại chỗ và chết trên đường đi cấp cứu.

Sau khi gây án, Lê bỏ trốn nhưng đã bị Công an huyện Cẩm Xuyên bắt giữ.

H.Vũ

Bài và ảnh: THỐT NỐT