Vị trí và dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương

Vị trí và dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, lúc 8 giờ ngày 12-8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Phú Yên khoảng 300 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 19 giờ ngày 12-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển Quảng Nam-Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến 7 giờ ngày 13-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh.

Ngoài ra, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau có mưa dông và gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2-3 m, biển động.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km.


Ảnh mây vệ tinh áp thấp nhiệt đới gần bờ - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương

Ảnh mây vệ tinh áp thấp nhiệt đới gần bờ - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên, đêm nay 12-9 đến ngày 14-9 có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Quảng Binh đến Nghệ An, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông kèm gió giật mạnh.

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới, sáng 12-9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai-Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có công điện gửi các bộ ngành; các tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận, yêu cầu thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của áp thấp nhiệt đới; theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin với chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh. Tổ chức kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Văn Duẩn