ASEAN: “Cùng nhau bảo vệ người dân và tương lai của chúng ta”

Tin mới

08/05/2013 23:44

Ngày 7-5, tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 7 (ADMM-7) đã thông qua 3 văn bản quan trọng là các tài liệu khái niệm về thiết lập chương trình giao lưu quốc phòng các nước ASEAN, thiết lập khuôn khổ hỗ trợ hậu cần các nước ASEAN, thiết lập Nhóm chuyên gia ADMM+ hành động mìn nhân đạo, tuyên bố chung về “Cùng nhau bảo vệ người dân và tương lai của chúng ta”.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc gặp song phương

Hội nghị đã nghe Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh báo cáo những phát triển mới trong ASEAN; nghe báo cáo về hợp tác quốc phòng ASEAN, về kết quả các hội nghị ADSOM và ADSOM+, hội nghị ACDFIM-10, về công tác chuẩn bị cho Diễn tập Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa ASEAN lần thứ 2 (AXH-2)...

Đại tướng Phùng Quang Thanh (giữa), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tại ADMM-7
Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho rằng: “ASEAN cần tăng cường đoàn kết, hợp tác vì sự thịnh vượng chung, trong đó chú trọng hợp tác với Trung Quốc và Mỹ, hai nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, có ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực. ASEAN cần đề xuất hướng tới cơ chế hợp tác, tham vấn với Trung Quốc, như cơ chế cấp cao (ASEAN+1) và nên giao cho cấp làm việc nghiên cứu, đề xuất”.

Theo TTXVN, kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã ký Tuyên bố chung với chủ đề: “Cùng nhau bảo vệ người dân và tương lai của chúng ta”.

Bên lề ADMM-7, tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh giữa Việt Nam và Trung Quốc còn một số vấn đề tồn tại trên biển do lịch sử để lại. Hai bên cần nghiêm chỉnh tuân thủ thỏa thuận và nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, cùng nhau giải quyết tranh chấp trên biển thông qua đàm phán hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ng.Tống
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI