Tin mới

10/02/2015 23:04

Tết Ất Mùi đã tràn ngập khắp nơi với sự hối hả, tất bật của toàn dân vì một cái Tết đầm ấm, vui tươi. Song trong không khí khẩn trương ấy vẫn nổi lên không ít âu lo, nhất là 2 lĩnh vực giao thông và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Bình Thuận lúc rạng sáng 9-2 khiến 10 người chết và 9 người bị thương một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động “kép” không chỉ về những vụ tai nạn giao thông thảm khốc mà còn là tai nạn giao thông gia tăng mạnh vào các dịp lễ, Tết.

Sau dư âm kinh hoàng của những vụ tai nạn thảm khốc như vụ 10 người trong gia đình đi ăn đám cưới bị tử nạn ở xã Xuân Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; vụ tai nạn ở Bình Thuận càng khiến người dân có lý do để lo ngại về tình hình trật tự an toàn giao thông trong những ngày Tết khi mà số lượng người và phương tiện giao thông gia tăng đột biến.

Cùng với nhu cầu đi lại, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là vấn đề khiến cả xã hội và người tiêu dùng lưu tâm. Nếu như ngày hôm trước, các lực lượng chức năng ở Hà Nội vừa phát hiện 2 cơ sở chế biến thủy sản bơm tạp chất để giữ cho màu sắc tươi ngon của gần 500 kg tôm chết thì ngay hôm sau lại bắt quả tang gần 300 kg vịt không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh. Những ngày này, lực lượng chức năng còn phát hiện, thu giữ và tiêu hủy rất nhiều vụ việc tương tự.

Dù thuộc các lĩnh vực hoàn toàn khác nhau song tai nạn giao thông cũng như các vụ thực phẩm “bẩn” gia tăng dịp Tết lại cùng có chung một căn nguyên sâu xa.

Vào dịp Tết, những nhu cầu thiết yếu của người dân như đi lại, ăn uống đều tăng đột biến so với ngày thường. Việc chi tiêu, tiêu dùng của người dân gia tăng mạnh là cơ hội cho ngành sản xuất và dịch vụ. Bên cạnh những người làm ăn đứng đắn, lành mạnh, coi trọng chữ tín thì cũng không ít người không kiềm chế được lòng tham, bị đồng tiền làm mờ mắt. Đây chính là một nguyên nhân chính khiến tai nạn giao thông hay thực phẩm “bẩn” cùng song hành gia tăng những ngày này.

Bởi vì lòng tham nên chủ xe mới bắt tài xế “nhồi nhét”, phóng nhanh vượt ẩu để quay đầu xe nhanh... Cũng vì tham nên có những người bất chấp sức khỏe, thậm chí tính mạng của người tiêu dùng để tung ra thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu.

Thật quá khó để kêu gọi sự tử tế của những người bị lòng tham làm mờ mắt. Nói cách khác, muốn hạn chế tai nạn giao thông hay thực phẩm “bẩn” hoành hành chỉ còn biết trông cậy vào lực lượng chức năng. Nếu lực lượng này có lương tâm, trách nhiệm kiểm tra, giám sát một cách sát sao, quyết liệt và nhất là không tiêu cực thì khó có chuyện để lọt xe “nhồi nhét” hay chạy bạt mạng cũng như thực phẩm không an toàn dịp Tết. Còn ngược lại thì người dân càng có lý do để bất an trong những ngày này.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI