Chiều 8-1, Bộ Công an đã chính thức thông tin về việc điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) cũng như việc khởi tố, bắt giữ bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Housing Group. Liên quan đến vụ án, tháng 10-2013, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Bắt tay nhau lừa đảo

Bà Nga và ông Tuẫn bị khởi tố về những sai phạm liên quan đến dự án bất động sản tại B5 Cầu Diễn (huyện Từ Liêm, TP Hà Nội). Cụ thể, ngày 1-8-2008, bà Nga và ông Tuẫn ký hợp đồng hợp tác đầu tư về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình mang tên Khu chung cư và Biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Tuy nhiên, dù các khu nhà chung cư B5 Cầu Diễn chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng nhưng từ năm 2008 đến nay, Housing Group tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ rồi rao bán.

Sau 5 năm rao bán, dự án chung cư B5 Cầu Diễn vẫn là bãi đất đầy cỏ dại
Sau 5 năm rao bán, dự án chung cư B5 Cầu Diễn vẫn là bãi đất đầy cỏ dại

Trong thời gian từ tháng 6-2008 đến tháng 4-2013, Housing Group đã huy động vốn của người mua dưới hình thức hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, thỏa thuận góp vốn, thỏa thuận vay vốn có tính lãi suất và kèm theo điều kiện bán căn hộ (có vị trí, diện tích căn hộ cụ thể trong hợp đồng), thu tiền huy động vốn khách hàng (chỉ viết biên lai thu tiền). Housing Group đã ký tổng cộng 752 hợp đồng góp vốn và thu 377 tỉ đồng của nhà đầu tư. Số tiền thu được bà Nga đã chỉ đạo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau chứ không đầu tư vào dự án B5 Cầu Diễn.

Cũng trong thời gian này, HAIC đã ký hợp đồng góp vốn của hơn 200 khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Cũng như bà Nga, ông Tuẫn không dùng số tiền trên vào dự án mà sử dụng cho việc khác. Đến nay, những khách hàng góp vốn không được giao căn hộ vì dự án chưa thực hiện. Nhiều người đòi lại tiền nhưng Housing Group và HAIC không có khả năng chi trả nên họ gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Lo không lấy được tiền

Dù dự án ban đầu có quy mô gồm 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn song các nhân viên Housing Group đã tô vẽ Khu chung cư B5 Cầu Diễn được thiết kế với 6 tòa nhà hiện đại, trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ.

Tuy nhiên, sau 5 năm rao bán, đến nay dự án B5 Cầu Diễn chỉ là một bãi đất mọc đầy cỏ dại. Ngoài cổng sắt là tấm biển quảng cáo hoành tráng nhưng bên trong chỉ có một dãy nhà sập sệ chứa vật liệu xây dựng. Mọi thứ trông rất hoang tàn chứng tỏ từ rất lâu, không có bất kỳ xe cộ, máy móc gì hoạt động ở đây.

Được biết, theo hợp đồng góp vốn giữa Housing Group với khách hàng, khách hàng đồng ý cho Housing Group vay vốn với tỉ lệ trên 30% giá trị căn hộ, đổi lại được mua các sản phẩm của dự án B5 Cầu Diễn. Sau khi ký hợp đồng, hầu hết khách hàng phải bỏ ra từ 500 triệu - 1 tỉ đồng vào dự án. Đấy là chưa kể có nhà đầu tư còn phải mất cả trăm triệu đồng tiền chênh lệch vì mua lại.

Chị Nguyễn Thu Trang (quê Sơn La) cho biết đã nộp 700 triệu đồng để mua nhà trong dự án B5 Cầu Diễn từ năm 2011. Gia đình chị còn mất thêm 200 triệu đồng để mua lại suất mua nhà. Tương tự, anh Trần Trọng Nam (ngụ Hà Nội) góp 600 triệu đồng để mua căn hộ hơn 100 m2 ở chung cư B5. Bà Nguyễn Minh Ngọc (ở Hà Nội) cũng nộp gần 400 triệu đồng tiền dành dụm và vay mượn gia đình để mua căn hộ rộng 70 m2... Sau hơn 1 năm góp vốn nhưng không có chuyển biến gì, các nhà đầu tư nhiều lần tìm gặp bà Nga hoặc lãnh đạo của Housing Group song đều bị lánh mặt và chỉ nhận được lời hứa của nhân viên là cứ yên tâm, dự án sẽ thực hiện đúng hạn.

Ông Chung, một khách hàng, cho biết từ cuối năm 2012, ông cùng nhiều nhà đầu tư khác đã đi kêu cứu khắp các cơ quan chức năng, kể cả báo chí. “Chúng tôi không mong muốn gì hơn là được trả lại tiền. Vừa qua, một số người được trả lại song chỉ một số rất ít, còn lại chỉ nhận được lời hứa suông” - ông Chung bức xúc.

Đến nay, bà Nga bị bắt, các nhà đầu tư càng nóng ruột hơn khi không biết liệu có lấy lại được tiền góp vốn hay không!

Nghi án khai man lý lịch

Trong thời gian bà Châu Thị Thu Nga ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII vào năm 2011, có một số thông tin phản ánh bà đã khai man lý lịch. Cụ thể, dù chưa được cấp bằng nhưng bà Nga khai có 2 văn bằng cao học - thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Pacific Western của Mỹ và nghiên cứu sinh - tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội hợp tác với Đại học California Mirana (Mỹ).

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT