Năm 2010, hàng chục hộ dân nuôi cá tra xuất khẩu ở cồn Tham Sạn, xã Thuận Hưng, quận Thốt Nốt – TP Cần Thơ vui mừng khi được người của Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) đến thăm hỏi, bàn chuyện hỗ trợ làm ăn.

Tạo niềm tin rồi khất nợ

Chứng kiến trụ sở Bianfishco bề thế, lộng lẫy trong KCN Trà Nóc – TP Cần Thơ, nhiều người yên tâm đặt niềm tin vào công ty này.

Ông Lê Văn Chiến, một nông dân ở cồn Tham Sạn, cho biết chỉ trong vòng 2 năm 2008-2009, gia đình ông đã lỗ lã và thiếu nợ ngân hàng (NH) gần 6 tỉ đồng. Đến năm 2010, ông mới tham gia làm ăn với Bianfishco vì thấy cách trả tiền mua cá cho nông dân tương đối tốt. Sau khi cân cá, Bianfishco sẽ thanh toán tiền mỗi tuần một đợt khoảng 10% trên tổng giá trị. Nếu vì lý do nào đó không thanh toán kịp tiền mua cá, Bianfishco sẵn sàng đứng ra chịu lãi NH thay cho nông dân.

Ông Lê Văn Chiến lo âu sẽ trắng tay vì bị ngân hàng đòi nợ. Ảnh: THỐT NỐT
Khi đó, Bianfishco mua đúng giá và bắt hết cá cho nông dân đúng hợp đồng. Những người có thời gian gắn bó lâu dài và bán cá nguyên liệu nhiều cho công ty còn được biểu dương, trao thưởng vào cuối năm. “Dù tôi không nằm trong diện được khen thưởng nhưng thấy mấy ông bạn nuôi cá lãnh thưởng hàng trăm triệu đồng bằng miếng giấy để góp vốn vào Bình An mà thấy mê” - ông Chiến nhớ lại.

Ông Chiến cũng thừa nhận nhờ có Bianfishco mà năm 2010, gia đình ông gỡ gạc được phần nào món nợ NH của 2 năm trước và hy vọng sẽ trả được hết nợ NH. Tuy nhiên, sau những năm tháng ngọt ngào ngắn ngủi, những người nuôi cá cảm nhận dấu hiệu bất thường của Bianfishco khi vào đợt bán cá cuối cùng của năm 2011, thay vì thanh toán tiền cho nông dân như thường lệ, công ty có biểu hiện lẩn tránh hoặc chỉ trả nhỏ giọt.

Chịu cảnh trắng tay

Việc trì hoãn, cố tình dây dưa tiền mua cá của Bianfishco đã khiến hàng chục hộ nông dân khổ trăm bề, vừa không có tiền mua cá giống thả nuôi vừa lo NH xiết nợ. Họ đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan, ban ngành địa phương và Trung ương nhờ can thiệp. Sự việc “nóng” đến mức vào ngày 18-2, hàng chục hộ dân đã dùng cả băng rôn kéo đến nhà riêng của bà Diệu Hiền trên đường 30-4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều – TP Cần Thơ để yêu cầu trả nợ.

Ông Chiến cho biết trong đợt thu hoạch cá vừa qua, ông đã bán cho Bianfishco hơn 469 tấn với giá 24.500 đồng/kg, tổng số tiền trên 11 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần đeo đuổi đòi nợ, hiện Bianfishco vẫn còn thiếu ông hơn 7 tỉ đồng, chưa tính lãi. Trong khi đó, số nợ NH đã quá hạn của ông là trên 8 tỉ đồng, NH đã gửi thông báo nợ quá hạn và buộc ông phải thanh toán hết trong tháng 3-2012, nếu không sẽ làm thủ tục xiết nợ.
Ông Chiến lo lắng: “Nếu Bianfishco không thanh toán phần còn lại thì dù có bán hết 3,5 ha đất ao nuôi cá, tôi cũng không đủ trả nợ NH. Coi như sau một năm tin tưởng làm ăn với Bianfishco, giờ này đành chịu cảnh trắng tay”.

Mới đây, trong phiên xử ngày 16-3, TAND quận Ô Môn - TP Cần Thơ tuyên buộc Bianfishco phải trả tiền lãi cho ông Nguyễn Văn Liền gần 468 triệu đồng và thanh toán cả vốn lẫn lãi cho bà Phạm Thị Mai (cùng ngụ quận Thốt Nốt) khoảng 17,7 tỉ đồng, do công ty không thực hiện đúng giao kết về thanh toán tiền cá. Tuy nhiên, điều 2 chủ nợ này lo lắng là Bianfishco lấy đâu ra tiền để trả nợ.

Bà Mai cho biết còn nợ tiền bên ngoài và đại lý thức ăn cá hơn 10 tỉ đồng, mỗi tháng phải trả tiền lãi trên 100 triệu đồng. Do Bianfishco chậm thanh toán nên bà Mai  đã bán chiếc ô tô và 40 công đất để trả nợ. Không chỉ vậy, bà còn bị một công ty thủy sản ở Sóc Trăng quỵt tiền cá khiến cuộc sống gia đình lao đao. Theo anh Nguyễn Trọng Ân, con ông Nguyễn Văn Liền, nhà anh còn nợ tiền thức ăn cá hơn 6,5 tỉ đồng, hằng tháng chịu lãi suất 1,8%, rồi còn nợ bên ngoài gần 4 tỉ đồng nữa. Nếu Bianfishco không trả sớm nợ, gia đình anh cũng phá sản theo.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Trần Văn Trí, Tổng Giám đốc mới của Bianfishco, tuyên bố sẽ bán nhà máy (gồm cả viện nghiên cứu thủy sản và nhà máy nước uống collagen) cùng 2 dự án bất động sản tại TPHCM, chiếc xe Rolls Royce trị giá gần 25 tỉ đồng, căn biệt thự trên đường 30-4... Tuy nhiên, nhà máy đã bị thế chấp cho NH ACB với giá 62 tỉ đồng, còn giấy tờ chiếc xe và căn biệt thự cũng đã “nằm” trong các NH.

Sự thực về 2 dự án của Bianfishco ở TPHCM

Tại TPHCM, bà Diệu Hiền cho biết có 2 dự án là căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê Bình An Palace ở 83 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận và dự án tại chung cư 73 Cao Thắng, quận 3. Hiện nay, Bình An Palace ngoài bảng giới thiệu dự án đã cũ kỹ và bãi đất trống được che chắn tạm bợ, không có một dấu vết nào của việc triển khai xây dựng.

Trong khi đó, dự án 73 Cao Thắng thực chất chỉ ở dạng “mầm” và Bianfishco chưa phải là chủ đầu tư. Năm 2008, do chung cư này có dấu hiệu xuống cấp nên UBND TPHCM chủ trương sẽ triển khai xây dựng dự án căn hộ nhà ở kết hợp thương mại - dịch vụ.
UBND TP lên phương án giá đất bồi thường cho những căn hộ tại đây và Bianfishco đã thương thảo với các hộ dân trong chung cư nhưng mức giá đưa ra không phù hợp nên rất ít người chịu bán. Sau đó, bà Diệu Hiền cũng chỉ mua lại được vài phòng, căn hộ trong chung cư với tổng diện tích khoảng 200 m2 mà thôi.

T.Nguyễn

Kỳ tới: Công nhân thêm khốn khó
THỐT NỐT - CA LINH