Tối 23-10, thượng tá Dương Danh Quế - Trưởng Công an huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông - cho biết do trời tối, đường đi khó khăn nên lực lượng chức năng quyết định đưa toàn bộ những người bị thương đi cấp cứu và cử lực lượng bảo vệ hiện trường. Đến sáng sớm 24-10, cơ quan chức năng mới khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm 3 tử thi. Tối cùng ngày, những người bị thương được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Trong đó, nhiều người trong tình trạng nguy kịch do trúng nhiều viên đạn.

Anh Nguyễn Thanh Hùng (SN 1998, quê tỉnh Trà Vinh), một trong những nhân viên bảo vệ rừng có mặt tại hiện trường, cho biết sáng cùng ngày, khoảng 16 người của Công ty TNHH Long Sơn (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) dùng 2 xe ủi để ủi đất, dở chòi trên diện tích khoảng 2 ha của một người tên Thanh. Đây là diện tích xâm chiếm, trồng điều trái phép trên đất do công ty quản lý. Khi người của công ty đang ủi đất thì người dân kéo đến mang theo 3 cây súng hoa cải và bắn.

Các nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu
Các nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu

Là một trong số những người thoát chết, anh Điểu Ka (ngụ tỉnh Bình Phước) kể: “Tôi đang làm việc tại công ty thì nghe tin anh em đi ủi đất bị bắn. Khi tôi đến dìu những người bị thương ra khỏi hiện trường thì bị bắn một phát vào lưng”. Anh Nguyễn Văn Bon, bảo vệ giám sát công nhân, cho biết sau khi vụ nổ súng xảy ra, nhiều người của công ty nằm la liệt dưới đất. Sau đó, rất đông người dân kéo đến, không cho ai tiếp cận những người bị thương. Khoảng 9 giờ cùng ngày, khi lực lượng công an huyện đến thì những người bị thương mới được đưa đi cấp cứu.

Ông Đoàn Hồng Quân, Chủ tịch xã UBND Quảng Trực, cho biết hiện trường vụ nổ súng nằm giáp ranh giữa xã Đắk Ngo và xã Quảng Trực. Ba nhân viên tử vong gồm: Dương Văn Tiến (SN 1992, ngụ tỉnh Ninh Thuận), Điểu Vinh (SN 2000) và Điểu Tèo (SN 1991), cùng ngụ tỉnh Bình Phước. Sau khi gây án, nhóm người nổ súng đã trốn khỏi hiện trường.

Công ty TNHH Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê khoảng 1.000 ha đất lâm nghiệp để thực hiện dự án nông lâm kết hợp. Tuy nhiên, một số diện tích đất bị người dân lấn chiếm nên công ty thu lại thì xảy ra vụ việc.

Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước chốt chặn mọi con đường để vây bắt các đối tượng. Ngoài 3 nạn nhân tử vong, hiện cơ quan chức năng ghi nhận có 15 người bị thương. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết tỉnh đã hỗ trợ mỗi người bị thương nặng 3 triệu đồng, bị thương nhẹ 1-2 triệu đồng. Với các ca tử vong, tỉnh đang lên phương án hỗ trợ.

Khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm của Chính phủ Trương Hòa Bình về vụ các đối tượng dùng súng bắn chết 3 người, làm bị thương nhiều người thuộc Công ty TNHH Long Sơn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội; làm rõ hành vi , động cơ, mục đích phạm tội và đồng phạm (nếu có) để sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật.

T.Dũng

Bài và ảnh: Cao Nguyên