Ngày 10-12, kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP HCM khóa VIII đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Cờ bạc trá hình

Đại biểu (ĐB) Phạm Thị Thanh Hiền cho biết game bắn cá đang biến tướng thành cờ bạc trá hình, rất tinh vi nhưng việc cấp phép lại dễ dàng. “Sở Kế hoạch và Đầu tư cần xem lại việc cấp phép, quản lý trò chơi này hiện như thế nào?” - ĐB Hiền đặt vấn đề. Trả lời, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sử Ngọc Anh cho rằng sau cấp giấy phép kinh doanh là vấn đề hậu kiểm. Không hài lòng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: “ĐB hỏi là cơ quan chức năng quản lý trò chơi này như thế nào? Tôi muốn biết biện pháp quản lý sau cấp phép và những cơ quan nào có trách nhiệm trong vấn đề này?”.

Ông Anh nói hậu kiểm là do UBND quận - huyện hoặc Sở Thông tin và Truyền thông quản lý. Bị đẩy trách nhiệm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Quốc Cường cho rằng nên phân biệt các hình thức game. “Quản lý trò chơi trực tuyến thuộc trách nhiệm của Sở Thông tin và Truyền thông, những hình thức game khác (không kết nối mạng) như trò chơi bắn cá là phạm vị quản lý của Sở Văn hóa - Thể thao, còn cấp phép là của Sở Kế hoạch và Đầu tư” - ông Cường lý giải. Vẫn không thỏa mãn, bà Tâm tiếp tục nhắc lại câu hỏi về vấn đề hậu kiểm, kiểm tra sau cấp phép.

Trả lời lần hai, ông Cường khẳng định Sở Thông tin và Truyền thông phụ trách trò chơi trực tuyến; còn việc kiểm tra những hình thức game khác thì thuộc về phòng văn hóa - thông tin các quận, huyện. Trước sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các sở, bà Tâm ngao ngán: “Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ qua Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ qua Sở Văn hóa - Thể thao...”.

Các đại biểu trao đổi bên lề phiên chất vấnẢnh: Hoàng Triều

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao, với chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, cơ quan này đã chỉ đạo các phòng văn hóa - thông tin tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt. Tuy nhiên, phức tạp ở chỗ là việc cấp phép, thậm chí có những doanh nghiệp được cấp phép hoạt động khu vực trung tâm nhưng lại có chi nhánh ở huyện. “Khi chúng tôi kiểm tra thì có giấy phép đầy đủ nên chỉ xử phạt với lỗi không bảo đảm các điều kiện theo quy định” - ông Minh lý giải và đề nghị trước khi cấp phép phải thẩm tra đúng các điều kiện theo quy định. “Rõ ràng công tác phối hợp giữa các sở là chưa ổn. UBND TP cần chỉ đạo thêm vấn đề này, không chỉ là cấp phép, hậu kiểm mà còn quy hoạch” - bà Tâm nhấn mạnh.

Xóa dự án treo, dân vẫn không được xây nhà

Một vấn đề nổi cộm là việc thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND TP về quản lý quy hoạch đô thị. “TP đã xóa 600 dự án treo nhưng dân vẫn không được xây nhà” - ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, nêu thực trạng. ĐB Phạm Thị Thanh Hiền bức xúc: “Nghị quyết 16 thực hiện từ năm 2012 nhưng đến nay dân vẫn kêu vì quy hoạch treo, không xây nhà, không tách thửa được”.

Trước chất vấn của ĐB, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín trăn trở: “Tôi xuống cơ sở, họ đều bảo giải quyết xong rồi nhưng đi đâu cũng nghe dân kêu”. Theo ông Tín, điểm nghẽn ở đây là do việc công bố quy hoạch chưa được thực hiện nghiêm túc. “Luật quy định khi thực hiện quy hoạch, chính quyền địa phương phải công bố cho dân biết. Tuy nhiên, việc này các địa phương thực hiện khá sơ sài, không phải chúng ta không làm mà làm không đến nơi đến chốn và chưa đúng cách” - ông Tín thừa nhận. Trước tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc trực tiếp làm việc UBND 24 quận - huyện, sắp tới phải tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, từ đó mới giải thích cho dân. “Mong ĐB cho một địa chỉ cụ thể người dân nào đủ điều kiện nhưng không được cấp giấy chứng nhận để tôi xử lý cán bộ” - ông Tín nói và cho biết một bộ phận cán bộ cơ sở còn máy móc, quan liêu làm dân kêu than.

Sáng 11-12, bầu Chủ tịch UBND TP

Sáng 11-12, kỳ họp sẽ tiến hành bầu Chủ tịch UBND TP, 2 phó chủ tịch và 5 ủy viên. Về phía HĐND TP sẽ bầu một số chức danh Ban Văn hóa - Xã hội. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết đây là công việc rất hệ trọng, đề nghị các ĐB nêu cao tinh thần dân chủ, công tâm, sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn, thật sự xứng đáng; có uy tín, có tư duy đổi mới vì nhân dân phục vụ để bầu vào HĐND và UBND TP.

Phan Anh - Bạch Đằng