Bác bỏ tham vọng “đường lưỡi bò”

Tin mới

07/08/2012 23:29

Cuốn sách Dấu ấn Việt Nam trên biển Đông do TS Trần Công Trục - nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ - chủ biên được xem là một tài liệu hệ thống lại những vấn đề cơ bản về pháp lý, bằng chứng lịch sử… chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa

* Phóng viên: Xin ông cho biết cuốn sách Dấu ấn Việt Nam trên biển Đông tập trung làm rõ những vấn đề gì?

- TS Trần Công Trục:
Đây có thể là cuốn sách chuyên khảo đầu tiên hệ thống lại các vấn đề cơ bản nhất của tình hình biển Đông từ vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa, các vùng biển… Thông tin trong cuốn sách được trình bày một cách dễ hiểu nhất cho tất cả bạn đọc, các nhà nghiên cứu, báo giới, sinh viên trong nước và thế giới, nhất là người dân, những trí thức, báo giới Trung Quốc.
Bởi hiện nay, không ít bạn đọc ở Trung Quốc cũng như quốc tế đã bị thông tin một chiều theo kiểu “bôi đen” lịch sử về chủ quyền mơ hồ “đường lưỡi bò”, chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ phía Trung Quốc. Vì thế, ngay trong năm 2012 này, cuốn sách sẽ được biên dịch ra tiếng Anh và tiếng Trung để phổ biến rộng rãi.

Cuốn sách được thực hiện trên nguyên tắc khoa học, khách quan, biện chứng. Nội dung đã được kiểm chứng, được xác thực và có giá trị pháp lý, cứ liệu lịch sử rõ ràng. Đặc biệt, cuốn sách đã trích dẫn các tài liệu và bằng chứng cho thấy Trung Quốc đưa ra cái gọi là “đường lưỡi bò” là hoàn toàn mơ hồ, không xác thực.

* Vấn đề Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được cuốn sách đề cập như thế nào?

- Đáng chú ý là cuốn sách đã đưa ra những bằng chứng khẳng định Việt Nam là Nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ít nhất là từ thế kỷ XVII. Quá trình này xuyên suốt liên tục từ thời Chúa Nguyễn cho đến ngày nay. Từng giai đoạn, cuốn sách đã ghi lại một cách hệ thống việc thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ bằng các văn bản mang tính Nhà nước.

Việc chiếm hữu và thực thi chủ quyền này là thực sự liên tục, hòa bình, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp và thực tiễn quốc tế. Nhà nước Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, cứ liệu lịch sử để chứng minh chân lý trên.

Các tài liệu khẳng định điều này đều được chính thức hóa trong dư luận trong và ngoài nước như vị trí, địa lý, tọa độ, mô tả cũng như tên gọi của từng đảo, từng bãi cạn của 2 quần đảo đều được chuẩn hóa và được quốc tế công nhận.

* Đây có phải là góp ý để chúng ta đòi lại quần đảo Hoàng Sa cũng như bảo vệ vững chắc chủ quyền đối với Trường Sa, thưa ông?

- Như tôi đã nói, tính xác thực và có giá trị pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa được nhắc đến trong cuốn sách và trên thực tế đủ điều kiện để quốc tế công nhận cũng như xét xử khi chúng ta khởi kiện ra tòa nếu có tranh chấp. Đồng thời, bác bỏ một cách biện chứng, có giá trị pháp lý đối với tham vọng “đường lưỡi bò” phi lý của phía Trung Quốc.

Bao quát, dễ hiểu, chứng lý rõ ràng

Tác phẩm Dấu ấn Việt Nam trên biển Đông có 400 trang, gồm 4 chương. Chương 1 giới thiệu khoa học và hệ thống về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với nền kinh tế, quốc phòng, an ninh của đất nước.
Chương 2 đưa ra các cơ sở pháp lý để xác định các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam theo công ước quốc tế.
Chương 3 lược lại cụ thể quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Chương cuối là vấn đề tranh chấp biển Đông, thực trạng và giải pháp. Cùng với nhiều hình ảnh, sơ đồ, chứng lý rõ ràng, cuốn sách đem lại cho người đọc cái nhìn bao quát, dễ hiểu đối với chủ đề biển, đảo.
THẾ DŨNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI