Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc tại Geneva

Ngày 15-5, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông báo ngày 13-5 của Người Phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Đại diện Thường trực của Việt Nam bên cạnh LHQ (Geneva), nhấn mạnh Việt Nam bác bỏ các thông tin không chính xác, thiếu khách quan, không được kiểm chứng của Người Phát ngôn của Cao uỷ, đồng thời lấy làm tiếc và thất vọng về phản ứng vội vã này.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm các quyền và tự do cơ bản của người dân, trong đó có quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận, phù hợp với Hiến pháp 2013 và các chuẩn mực quốc tế về quyền con người. Các công ước quốc tế, đặc biệt là Công ước về quyền dân sự và chính trị cũng quy định rõ các quyền và tự do cá nhân cần phải thực thi trong khuôn khổ pháp luật, không ảnh hưởng đến an ninh, an toàn xã hội, trật tự công cộng, đạo đức, sức khoẻ cộng đồng và quyền, lợi ích của cá nhân khác.

Trên tinh thần đó, các biện pháp cần thiết được tiến hành là phù hợp với luật pháp Việt Nam và chuẩn mực quốc tế nhằm đảm bảo trật tự giao thông, an ninh, an toàn cho người dân, nhất là người già, phụ nữ và trẻ em. Những hành vi kích động bạo lực, bài ngoại, gây rối trật tự ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cần phải được ngăn chặn trong khuôn khổ luật pháp, vì lợi ích chung của cộng đồng.

Trước sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung, Chính phủ, các địa phương liên quan và các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể đã và đang hết sức nỗ lực để hỗ trợ cho người dân bị tác động trực tiếp. Với sự hỗ trợ của các đối tác, các nhà khoa học quốc tế, Việt Nam đang khẩn trương tìm nguyên nhân của sự cố và thường xuyên cập nhật tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng. "Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác của các nước, các tổ chức quốc tế, trong đó có LHQ trong nỗ lực cùng Việt Nam xử lý vấn đề này trên tinh thần khoa học, khách quan, thiện chí và xây dựng” - Đại sứ Nguyễn Trung Thành nói.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Đại diện Thường trực của Việt Nam bên cạnh LHQ - Ảnh: TTXVN

Hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt bắt đầu xảy ra từ ngày 6-4 tại Hà Tĩnh, sau đó lan sang các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị. Từ ngày 4-5 đến nay, không còn phát hiện hiện tượng bất thường tại khu vực này nữa. Các nhà khoa học Việt Nam đang phối hợp cùng các nhà khoa học nước ngoài nỗ lực điều tra nguyên nhân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ ngành, địa phương làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm, đồng thời hỗ trợ khẩn cấp cho người dân chịu thiệt hại.

Trong khi đó, vào 2 ngày chủ nhật 1-5 và 8-5 ở TP HCM có hàng trăm người (mỗi đợt) tụ tập trái phép ở các khu vực trung tâm thành phố, giăng nhiều biểu ngữ có nội dung phản động... Theo Công an TP HCM, các đợt tụ tập này do Tổ chức Khủng bố Việt Tân ở hải ngoại móc nối với nhiều phần tử bất mãn cùng một số đối tượng có tiền án, tiền sự tại Việt Nam thực hiện. Chúng lợi dụng tình hình cá chết hàng loạt ở miền Trung để đẩy lên thành bức xúc trong dư luận, qua đó lôi kéo đám đông cùng tham gia tụ tập; lấy danh nghĩa "bảo vệ môi trường" nhưng thực ra là để gây rối trật tự công cộng, làm mất ổn định trật tự trị an, âm mưu tạo nên bạo loạn chính trị...

Lực lượng chức năng đã xác định Tổ chức Khủng bố Việt Tân đã rót tiền cho các hoạt động chống phá này, từ chi phí mua nước uống, bánh mì cho đám đông đến việc sắm sửa các dụng cụ gây chú ý như băng-rôn, biểu ngữ, dù... Đã có 4 trật tự viên Thanh niên xung phong tham gia giữ gìn an ninh trật tự bị thương, do một số phần tử quá khích đã manh động chống đối, tấn công...

D.Ngọc