Theo Thông báo giải quyết đơn gửi kỹ sư (KS) Lê Văn Tạch, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phúc Yên cho biết, căn cứ các tài liệu đã thu thập và xác minh, cơ quan này kết luận: không có căn cứ chứng minh Tổng Giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và những người liên quan phạm tội xâm phạm bí mật an toàn thư tín và vu khống.

 

Trước đó, như Báo Người Lao động đã thông tin, KS Lê Văn Tạch ngày 12-9 có gửi đơn kiện và đề nghị khởi tố vụ án “Xâm phạm bí mật thư tín và vu khống” đối với TMV.

 

Đồng thời, KS Lê Văn Tạch cũng đã có đơn đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tổng Giám đốc TMV Akito Tachibana vì đã có hành vi vu khống.

 

KS Tạch trước khi nộp đơn kiện đã chỉ ra lỗi của hàng chục ngàn xe Toyota - Ảnh: Đỗ Du
 
Trong đơn khởi kiện gửi TAND thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), KS Lê Văn Tạch cho biết, TMV kiểm tra và đọc thư trong hộp thư của ông mà không hề có sự đồng ý hay cho phép.

 

Ngoài ra, TMV đã sử dụng thông tin có được để suy diễn, bịa đặt về việc ông viết thư tình “có quan hệ ngoài vợ chồng” là bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm, uy tín của ông.

 

Trong quá trình làm việc cho TMV theo hợp đồng không xác định thời hạn, KS Lê Văn Tạch được TMV lập riêng một địa chỉ email.

 

Trong cuộc họp công bố quyết định kỷ luật đối với KS Lê Văn Tạch vào ngày 24-8-2011, lãnh đạo TMV đã thông báo việc kiểm tra nội dung hộp thư nội bộ và phát hiện KS này đã viết hàng chục bức thư gửi cho một phụ nữ.  

 

Theo luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng Văn phòng Luật An Phát Phạm (Hà Nội) có tham gia hỗ trợ pháp lý cho KS Lê Văn Tạch, lãnh đạo TMV đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, có hành vi trái pháp luật “xâm phạm bí mật thư tín” cá nhân của Kỹ sư Tạch theo điều 38 Bộ Luật Dân sự.

 

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự xâm phạm bí mật an toàn thư tín và vu khống của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phúc Yên, ngoài KS Lê Văn Tạch, còn được gửi tới Viện KSND thị xã Phúc Yên và TMV.

N.Quyết