Hôm nay (14-4), TAND TP Hà Nội sẽ xét xử vụ án Giám đốc Thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường ở Hà Nội gây chết người trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ rồi vứt xác khách hàng xuống sông Hồng phi tang.

Chưa hết đau lòng

Điều khiến dư luận đặc biệt quan tâm đối với vụ án này chính là việc làm mang tính vô nhân đạo của bị can Nguyễn Mạnh Tường. Việc phi tang thi thể bệnh nhân bị lên án mạnh mẽ, nhất là sau gần 6 tháng tìm kiếm của gia đình trong vô vọng.

Theo cáo trạng, ngày 19-10-2013, chị Lê Thị Thanh Huyền (40 tuổi, trú tại ngõ 36 phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến TMV Cát Tường (nằm trên đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai) để nâng ngực. Tại đây, chị Huyền được bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường phẫu thuật.

Nguyễn Mạnh Tường trong một lần được đưa ra hiện trường phục vụ công tác điều tra
Nguyễn Mạnh Tường trong một lần được đưa ra hiện trường phục vụ công tác điều tra

Gần 18 giờ cùng ngày thì chị Huyền lâm vào tình trạng nguy kịch và tử vong. Khoảng 21 giờ, Tường, Khánh (nhân viên bảo vệ TMV Cát Tường), Nguyễn Thị Hằng (vợ Tường) ngồi tại tầng 2 của TMV Cát Tường bàn nhau thống nhất đưa xác chị Huyền đến Bệnh viện (BV) Bưu Điện cơ sở 1 (49 Trần Điền, Hoàng Mai, Hà Nội) rồi gọi người nhà chị Huyền đến nhận xác. Khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, Tường lái ô tô đến TMV Cát Tường chở thi thể chị Huyền đi. Tuy nhiên, khi đến cổng BV Bưu Điện, một phần vì thấy quá đông người, lại thấy xác chị Huyền đã bị cứng nên Tường không dám đưa xác vào BV. Thấy vậy, Khánh nói với Tường rằng: “Không đưa xác chị Huyền vào BV nữa mà ném xác xuống sông”. Tường đồng ý và lái ô tô chở xác chị Huyền ra Quốc lộ 5 lên cầu Thanh Trì. Cùng có mặt trên xe, Nguyễn Thị Hằng can ngăn nhưng không có kết quả. Đến gần cột đèn số 44 thì Tường cho xe dừng lại. Thấy đường vắng, không có người và xe qua lại nên Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền ra khỏi ô tô, leo qua dải phân cách giữa ô tô và xe máy, rồi thả xuống sông Hồng.

Chưa đồng ý với cáo trạng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 13-4, ông Phạm Đức Quang (cậu của chị Huyền), cho biết dù các bị can sắp phải đền tội song gia đình chưa ngày nào thấy thanh thản khi cầm nén hương thắp lên bàn thờ của Huyền. Ngoài ra, cuộc sống của gia đình chị Huyền đã bị đảo lộn hoàn toàn. Chồng chị bỏ cả việc làm, ngày đêm lo tìm kiếm thi thể vợ. Hai con nhỏ học hành sa sút, tổn thương đến tinh thần. Những người thân lo lắng, tuyệt vọng khi không tìm thấy xác.

Ông Lê Văn Viễn, bố chị Huyền, cho biết chiều 6-4, có chị Hằng (vợ Tường) và luật sư Chu Thị Trang Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị can này đã đến gia đình thăm hỏi. Theo lời luật sư, bác sĩ Tường bày tỏ hối hận và nếu có điều kiện, sau này sẽ cố gắng khắc phục hậu quả…

Ông Lê Văn Viễn đặt vấn đề: Liệu có phải bác sĩ Tường đã làm gì đối với thi thể chị Huyền để đến bây giờ vẫn chưa tìm thấy nhằm mục đích làm giảm tội? Cần truy tố Tường về tội giết người mới thỏa đáng vì hành vi của bị can quá dã man, coi thường tính mạng người khác. Bị can là bác sĩ, đương nhiên biết việc đưa vào BV Bạch Mai gần đó có thể cứu được nạn nhân song vẫn tìm cách phi tang hòng che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho việc tìm kiếm. Ông cho biết sẽ yêu cầu TAND TP Hà Nội xem xét làm rõ vấn đề này để tránh bỏ lọt tội phạm. Gia đình bị hại Lê Thị Thanh Huyền đã mời 2 luật sư Phạm Hương Giang và Vũ Gia Trường (Đoàn Luật sư Hà Nội) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Luật sư Chu Thị Trang Vân cho hay trong lần tiếp xúc vào ngày 11-4, bị can Tường vẫn giữ nguyên quan điểm và lời khai về hành vi gây án như ban đầu tại cơ quan điều tra. Bác sĩ Tường nhờ luật sư nói với vợ tìm cách liên hệ với gia đình bị hại để chia sẻ những mất mát và bản thân đã sẵn sàng đón nhận mọi phán quyết của tòa. 

Tối đa 10 năm tù cho bác sĩ Tường?

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (41 tuổi) bị truy tố tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc các dịch vụ y tế khác” và tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”; còn Đào Quang Khánh (18 tuổi) bị xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” và tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” .

Với các tội danh bị đưa ra truy tố, tổng mức hình phạt mà Tường có thể phải nhận là 10 năm tù, mức án bị cáo Khánh có thể là 8 năm tù.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết