Bác sĩ Việt “xuất khẩu” kỹ thuật mổ nội soi

Tin mới

22/11/2014 23:26

Chi phí rẻ, hiệu quả điều trị và thẩm mỹ cao, kỹ thuật mổ tuyến giáp “Dr Lương” đã thu hút nhiều bác sĩ của những nước có nền y tế tiên tiến khăn gói đến Việt Nam học hỏi

PGS-TS Trần Ngọc Lương, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Nội tiết trung ương, được mệnh danh là một trong những bàn tay vàng của ngành y tế Việt Nam. Công trình “Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp” của ông vừa được vinh danh trong lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2014.

Nhờ tình yêu phụ nữ

Từ nhiều năm trước, phương pháp này đã được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ bởi chi phí rẻ, bệnh nhân nhanh phục hồi, không để lại sẹo. Họ gọi nó là “kỹ thuật Dr Lương”. Nói về phương pháp này, bác sĩ Lương nhớ lại: “Bệnh lý tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ. Chứng kiến bệnh nhân thiếu tự ti, mặc cảm với vết sẹo dài ở cổ sau khi phẫu thuật, tôi tự hỏi tại sao lại không áp dụng kỹ thuật mổ nội soi trong việc điều trị các bệnh tuyến giáp”.

Đầu năm 2003, với những kinh nghiệm và kiến thức sẵn có, bác sĩ Lương đã sáng tạo phương pháp nội soi tuyến giáp theo cách riêng của mình. “Tôi cũng trải qua nhiều giai đoạn phải trăn trở, suy nghĩ, thậm chí chịu cả những thị phi của đời thường... nhưng rồi với “tình yêu với phụ nữ” đã giúp tôi vượt qua mọi cản trở” - TS Lương hóm hỉnh kể.

 

PGS-TS Trần Ngọc Lương (trái, hàng trước) trong một buổi hướng dẫn kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp cho các học viên người nước ngoài. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
PGS-TS Trần Ngọc Lương (trái, hàng trước) trong một buổi hướng dẫn kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp cho các học viên người nước ngoài. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Khi quyết định thực hiện kỹ thuật này, ban đầu, bác sĩ Lương và các đồng nghiệp chỉ dám chọn bệnh nhân có đường kính bướu cổ 2-3 cm. “Ca mổ đầu tiên kéo dài tới 3 giờ nhưng bù lại kết quả thành công ngoài mong đợi. Thay vì vết sẹo dài 8-12 cm ở chân cổ, phẫu thuật bằng nội soi chỉ còn 2 vết sẹo nhỏ 1 cm ở nách và ngực, thời gian nằm viện giảm, chỉ còn

2-3 ngày. Nhìn người bệnh khỏe mạnh, sung sướng vì không có sẹo, tôi và các đồng nghiệp như được tiếp thêm sức mạnh, tiếp tục nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật để mở rộng chỉ định mổ” - PGS-TS Lương chia sẻ.

Giảm 20 lần chi phí

Cho đến nay, đã có hơn 3.500 ca bệnh về tuyến giáp được phẫu thuật thành công với kỹ thuật này. Không chỉ đem lại những kết quả tuyệt vời về mặt điều trị, phương pháp này cũng khiến bạn bè, đồng nghiệp quốc tế vô cùng ấn tượng bởi chi phí rất rẻ, khoảng 400 USD so với thế giới (từ 7.000-10.000 USD).

Để làm được điều này, bác sĩ Lương đã nghiên cứu rất kỹ những tài liệu của nhiều tác giả trên thế giới rồi có những cải tiến sao cho hiệu quả cao nhất mà chi phí thấp nhất. Chẳng hạn, với đường mổ, nhiều nước sử dụng kỹ thuật rạch một số vết ngắn ở cổ để đưa ống kính nội soi vào. Cách này sẽ tạo ra các vết sẹo ở cổ. Trong khi đó, bác sĩ Lương đã sử dụng đường nách - ngực nên vết rạch da thường biến mất sau vài tháng.

Trên thế giới, người ta sử dụng robot để phẫu thuật nội soi tuyến giáp với chi phí tới cả chục ngàn USD và thời gian mỗi ca kéo dài đến 2 giờ. Trong khi đó, “kỹ thuật Dr Lương” không dùng robot mà dùng chính tay nghề của bác sĩ nên chi phí giảm đáng kể và thời gian phẫu thuật chỉ 30 phút.

Cũng chính vì ưu điểm nổi bật này mà kỹ thuật mổ tuyến giáp mang tên bác sĩ Lương không chỉ được chuyển giao cho nhiều bệnh viện trong nước mà đã “xuất khẩu” sang nhiều quốc gia có nền y học phát triển. Danh sách các bác sĩ, giáo sư ở một số nước như Úc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Bồ Đào Nha... đăng ký đến Bệnh viện Nội tiết trung ương học, chuyển giao kỹ thuật ngày càng dài.

Trong mắt những người “khăn gói” sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm nội soi tuyến giáp thì “kỹ thuật Dr Lương” là số 1. Vì thế, trong quá trình điều trị, PGS-TS Lương gặp không ít trường hợp bệnh nhân sang Singapore phẫu thuật nội soi tuyến giáp đã được chính bác sĩ ở đây giới thiệu ngược về Việt Nam. 

NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI