Bãi chôn lấp số 3 không ô nhiễm

Tin mới

09/02/2015 21:59

Đã có nhiều đoàn của các cơ quan chức năng đến kiểm tra bãi chôn lấp số 3 và đều kết luận đạt chuẩn

Ngày 9-2, HĐND TP HCM đã làm việc với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP (Citenco) về các vấn đề xung quanh việc đóng cửa bãi chôn lấp số 3 thuộc Khu Liên hợp Xử lý chất thải rắn Phước Hiệp (huyện Củ Chi).

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Citenco, khẳng định bãi chôn lấp số 3 áp dụng công nghệ của Hàn Quốc; các vấn đề về môi trường như mùi hôi, nước rỉ rác… đều được xử lý bảo đảm hơn gấp nhiều lần so với 3 bãi chôn lấp trước kia. Bằng chứng là từ khi hoạt động (tháng 10-2013) đến nay, đã có nhiều đoàn của các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Cảnh sát Môi trường… đến kiểm tra bãi chôn lấp số 3 và đều kết luận đạt chuẩn, đến giờ phút này cũng chưa có bất cứ cảnh báo gì về ô nhiễm môi trường. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cũng đã đến khảo sát công nghệ của đơn vị thi công là Công ty KBEC tại Hàn Quốc. Hiện dự án đã xong 2/3 hạng mục công trình, dự kiến đến quý II/2015 sẽ hoàn tất việc xây lắp. Tổng kinh phí cho dự án này gần 980 tỉ đồng, Citenco đã đầu tư hơn 480 tỉ đồng và phía đơn vị thi công cung cấp máy móc, thiết bị cũng bỏ ra ngần ấy tiền.

 

Dù có chủ trương đóng cửa nhưng việc thi công vẫn được tiến hành tại bãi chôn lấp số 3 nhằm bảo đảm môi trường
Dù có chủ trương đóng cửa nhưng việc thi công vẫn được tiến hành tại bãi chôn lấp số 3 nhằm bảo đảm môi trường

 

Theo ông Nhựt, nếu đóng cửa bãi chôn lấp số 3 sẽ có nhiều tổn thất. Cụ thể, dù đóng cửa vẫn phải hoàn thành đầy đủ các hạng mục công trình vì nếu bỏ dở sẽ không bảo đảm về môi trường. Ngoài ra, TP có kế hoạch duy trì bãi chôn lấp để dự phòng. Vì thế, theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở TN-MT, vẫn phải vận hành bãi chôn lấp để lúc cần có thể sử dụng ngay. Ông Nhựt cho biết nếu đóng cửa bãi chôn lấp số 3, doanh thu của Citenco sẽ giảm 50% nên người lao động cũng sẽ giảm 50% thu nhập (từ 8 triệu đồng/tháng còn 4 triệu đồng/tháng).

Ông Trương Lâm Danh, Phó Ban Pháp chế HĐND, khẳng định nghị quyết HĐND TP không chủ trương đóng cửa bãi chôn lấp số 3, chỉ thực hiện giám sát các biện pháp xử lý về ô nhiễm môi trường mà các cơ quan chức năng đã hứa với cử tri. “Lúc đó, cử tri phản ánh bãi chôn lấp số 3 ô nhiễm nên giám đốc Sở TN-MT hứa năm 2013 sẽ đóng cửa. Giờ nếu khắc phục được rồi thì báo cáo và đề nghị vẫn cho hoạt động” - ông Danh nói. Ông Danh đề nghị Citenco cần có bảng so sánh về công nghệ của bãi chôn lấp số 3 đối với các dự án xử lý chất thải khác của TP để thuyết phục hơn. Tuy nhiên, ông Danh cũng truy trách nhiệm tham mưu của các sở, ngành.  

 

Ảnh hưởng uy tín đầu tư  của Việt Nam

Ông Ted K.Song, Giám đốc điều hành Công ty KBEC, cho biết rác được chôn lấp trong các ô bảo đảm môi trường nhờ hệ thống lớp lót và tường bao cọc đất xung quanh. Ngoài ra, lượng khí thu được từ bãi chôn lấp là nguồn năng lượng tái tạo, sản phẩm sau xử lý sẽ là viên nguyên liệu sản xuất các sản phẩm tái chế. Tuy nhiên, theo ông K.Song, Công ty KBEC đầu tư ngoài nước thông qua quỹ bảo lãnh của Hàn Quốc nên nếu có trục trặc thì quỹ này sẽ bồi thường và sẽ kiện Citenco phá vỡ hợp đồng. “Citenco là doanh nghiệp nhà nước, nếu bị kiện sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín đầu tư của Việt Nam” - ông K.Song nhấn mạnh.

 

Bài và ảnh : Thu Sương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI