Ngày 22-2, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84) - Tổng cục An ninh II (Bộ Công an), cho biết cơ quan này đã lập ban chuyên án điều tra nguồn gốc thông tin lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), trong đó có ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, bị bắt vì liên quan đến những sai phạm kinh tế.

Cần thận trọng và tỉnh táo

Thiếu tướng Trình Văn Thống, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, khẳng định không thể để sự việc gây ảnh hưởng tới nền tài chính nước nhà. Việc cần làm là cung cấp thông tin để các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân yên tâm. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, BIDV phối hợp rất chặt chẽ với cơ quan điều tra và đã trấn an các nhà đầu tư, không để xảy ra hậu quả xấu.

Tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, khiến thị trường chứng khoán chao đảo. Ảnh: SƠN NHUNG

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra thông cáo cho biết đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ nguồn gốc tin đồn phá giá tiền đồng Việt Nam; đồng thời phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tự do. Theo NHNN, ngày 21-2 cũng đã xuất hiện tin đồn phá giá tiền đồng Việt Nam, gây tâm lý hoang mang và làm xáo trộn trên thị trường ngoại tệ. “Người dân cần thận trọng và tỉnh táo trước các tin đồn để tránh những thiệt hại không đáng có” -  NHNN khuyến cáo.

“Bốc hơi” gần 33.800 tỉ đồng

Trong ngày 22-2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có công văn đề nghị các sở giao dịch chứng khoán phối hợp với Trung tâm Lưu ký chứng khoán rà soát toàn bộ giao dịch trong thời gian gần đây, đặc biệt là phiên ngày 21-2; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các hành vi tung tin đồn, đầu cơ trục lợi.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, những tin đồn liên quan đến việc bắt giữ ông Trần Bắc Hà đã khiến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 21-2 chao đảo. Chỉ số VN-Index mất 18,1 điểm chỉ trong một quãng thời gian ngắn - mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 6 tháng qua. Ước tính, với mức giảm mạnh này, vốn hóa toàn thị trường đã “bốc hơi” gần 33.800 tỉ đồng, tương đương 1,6 tỉ USD. “Các đối tượng tung tin đồn có thể đã kiếm được hàng trăm tỉ đồng sau những biến động dữ dội trên thị trường tài chính” - ông Trần Bắc Hà nhận định.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc tin đồn này có thể do chính các nhà đầu tư tung ra nhằm trục lợi hay không, Thiếu tướng Trình Văn Thống cho rằng việc này chưa thể khẳng định được, cần tiếp tục xác minh.

Theo đại diện NHNN, thời gian qua, thị trường ngoại tệ và tỉ giá diễn biến ổn định, cung cầu ngoại tệ cân bằng, các nhu cầu hợp pháp, hợp lý được đáp ứng đầy đủ thông qua hệ thống tổ chức tín dụng và dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng mạnh. Trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến cung cầu trên thị trường ngoại tệ và các yếu tố liên quan, NHNN khẳng định tiếp tục điều hành tỉ giá theo hướng ổn định, đồng thời sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường ngoại tệ.

Có không ít nhóm người trục lợi

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, cho biết đây không phải lần đầu xuất hiện tin đồn gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan, đơn vị và cuộc sống của người dân.

Theo luật sư Hậu, những đối tượng tung tin đồn lãnh đạo BIDV bị bắt có dấu hiệu vi phạm Bộ Luật Hình sự như lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xâm phạm tới lợi ích của người khác; tung tin đồn gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của người khác và vu khống người khác phạm tội. “Sự việc đã gây thiệt hại cho nhiều tổ chức, cá nhân và có không ít nhóm người trục lợi nên đối tượng tung tin đồn còn bị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” - luật sư Hậu nhận định.

NHÓM PHÓNG VIÊN