Tại công trình thủy điện Lai Châu, vào ngày Tết, tiếng vận chuyển máy móc, lắp đặt thiết bị; tiếng í ới gọi nhau làm việc… tạo nên âm vang rộn rã của mùa Xuân mới. Từng tốp thợ của các đội cần mẫn với phần việc của mình.


Những kỹ sư, công nhân của Công ty Cổ phần Sông Đà 5 miệt mài làm việc tại
công trình thủy điện Lai Châu trong những ngày Tết Ảnh: TRẦN QUYẾT

Vào ca từ 5 giờ sáng

Mùng 1 Tết, từ 5 giờ sáng, hơn 100 cán bộ, công nhân của Công ty CP Sông Đà 5 đã bước vào ca 1 để bắt tay vào công việc. Kỹ sư Đào Đức Hạnh, chỉ huy trưởng công trường, cho biết: “Nhằm bảo đảm tiến độ xử lý nền đập để đổ gần 1 triệu m3 bê tông đầm lăn sau Tết, ngay từ ngày 20-1, lãnh đạo công ty đã phát động chiến dịch thi đua 30 ngày đêm lắp đặt, vận hành hệ thống trạm lạnh, trạm trộn, băng tải bê tông đầm lăn công trình thủy điện Lai Châu. Lãnh đạo công ty cũng đã treo thưởng 1 tỉ đồng nếu cán bộ, công nhân thi công đạt đúng tiến độ đề ra. Vì vậy, dù phải đón Tết xa nhà nhưng cán bộ, công nhân vẫn rất hăng hái làm việc”.

Theo ông Vũ Hồng Trường, Giám đốc Ban Điều hành thủy điện Lai Châu (Tổng Công ty Sông Đà) - đơn vị tổng thầu, dịp Tết Quý Tỵ, trên công trường có khoảng 500 cán bộ, công nhân của các đơn vị ở lại làm việc. Tuy nhiên, phần lớn các đơn vị chỉ cử người ở lại trực. Riêng Công ty CP Sông Đà 5, do yêu cầu tiến độ phải lắp đặt và hoàn thiện hệ thống băng tải, trạm trộn, trạm lạnh để phục vụ thi công bê tông đầm lăn vào đầu tháng 3 nên đã bố trí lực lượng ở lại làm việc bình thường.

Anh Lê Thanh Sơn, Chánh Văn phòng Công ty CP Sông Đà 5, cho biết Tết này công ty có 350 cán bộ, công nhân ở lại công trường. Để động viên công nhân, lao động ở lại làm việc, ngoài chế độ, tiêu chuẩn theo quy định, đơn vị còn chi cho mỗi bếp ăn tập thể của các đội 3 triệu đồng/ngày để bồi dưỡng cho công nhân.


Những kỹ sư, công nhân của Công ty Cổ phần Sông Đà 5 miệt mài làm việc tại
công trình thủy điện Lai Châu trong những ngày Tết Ảnh: TRẦN QUYẾT

Chẳng nghỉ ngày nào

Phần lớn các công trình thủy điện nằm ở miền núi và xa khu dân cư, thậm chí là ở những nơi rừng sâu hoang vu, hiểm trở, không có người dân sinh sống. Mỗi khi Tết đến Xuân về, nỗi nhớ gia đình của những người thợ càng trở nên da diết hơn bao giờ hết. Họ khao khát được trở về quê hương thăm bố mẹ, con cái sau một năm biền biệt. Tuy nhiên, đời công nhân thủy điện, nhất là làm việc tại các công trình trọng điểm, do yêu cầu tiến độ luôn đặt lên hàng đầu nên thường xuyên phải đón Tết xa nhà.

Trong 28 năm đi làm thủy điện, anh Nguyễn Văn Sáng, thủ kho của Xí nghiệp 506, quê huyện Trực Ninh - Nam Định, có 20 năm đón Xuân trên công trường. “Dân thủy điện tụi mình đón Tết xa nhà là lẽ thường tình” - anh Sáng chia sẻ. Thời trai trẻ, anh Sáng đã lăn lộn hầu hết các thủy điện lớn của đất nước: Từ Hòa Bình đến Yaly, Sê San, Na Hang, Sơn La và nay là Lai Châu; riêng tại thủy điện Sơn La - thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - anh có 4 năm ở lại làm việc không nghỉ Tết.
Vợ chồng anh Sáng có 2 con, con trai lớn vừa tốt nghiệp Trường ĐH Xây dựng Hà Nội và sẽ nối nghiệp bố, rong ruổi trên những công trình thủy điện; còn con gái đang là sinh viên Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Vì điều kiện công việc, bố mẹ phải thường xuyên xa nhà nên cả 2 con anh Sáng đều sống với ông bà ở quê từ bé.
Còn vợ chồng anh Phạm Viết Khiên, công nhân trạm lạnh thì năm nay là năm thứ ba ở lại công trường làm việc xuyên Tết (2 năm trước ở thủy điện Sơn La). Trước đây, anh và chị Huệ - vợ anh - gặp rồi yêu nhau trên công trường thủy điện Sơn La. Trong khi đó, năm nay là năm thứ hai liên tiếp vợ chồng anh Khuất Duy Quyết và chị Hoàng Thị Huệ, thợ hàn của Xí nghiệp 506, ở lại thủy điện Lai Châu làm việc trong dịp Tết.
“Không về được, buồn và nhớ nhà lắm, cứ nghĩ đến cảnh 2 đứa con thơ ở quê ngóng bố mẹ về là vợ chồng tôi rơi nước mắt. Nhưng công việc mà…” - anh Quyết trầm tư. Vợ chồng anh có 3 con, đứa lớn 10 tuổi và đứa thứ hai 7 tuổi thì gửi ông bà nội ở Hà Nội chăm giúp, còn đứa con út mới được 10 tháng tuổi thì ở cùng bố mẹ trên công trường...
Kỹ sư Đào Đức Hạnh, nhà ở quận Ba Đình - Hà Nội, tuy mới 35 tuổi nhưng đã được giao nhiệm vụ chỉ huy trưởng công trường của Công ty CP Sông Đà 5 tại thủy điện Lai Châu. Hỏi chuyện đón Xuân, anh Hạnh nói: “Bọn tớ chỉ nghỉ chiều cuối năm để tổ chức cho anh em đón Xuân thôi, còn lại là làm thông 3 ca, chẳng nghỉ ngày nào”. Hơn 10 năm trong nghề, anh Hạnh cũng đã kịp “ăn” 4 cái Tết ở công trường. Năm nay là năm đón Tết trên công trường vui nhất đối với Hạnh vì vợ và con trai út của anh ở Hà Nội lên đây thăm và đón Tết cùng.
VĂN DUẨN