Theo VKSND quận Thanh Khê, tại bản án dân sự sơ thẩm ngày 28-9-2015, giải quyết vụ án dân sự về việc “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” và yêu cầu phản tố của bị đơn về việc “yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Như Loan (Gia Lai) và bị đơn ông Nghuyễn Toàn (Đà Nẵng), Tòa đã tuyên buộc ông Nguyễn Toàn trả cho bà Loan số tiền 4,9 tỉ đồng và buộc bà Loan trả cho ông Toàn số tiền 26,8 tỉ đồng, là vi phạm tố tụng, không đúng bản chất sự việc.

Theo diễn biến vụ việc, bà Loan cho ông Toàn mượn vay 4,5 tỉ đồng. Sau đó hai bên đã hợp tác làm ăn, nên ông Toàn có chuyển 21,1 tỉ đồng cho bà Loan để góp vốn xây dựng dự án. Tuy nhiên, sau khi nhận 21,1 tỉ đồng, bà Loan đã chuyển trả lại cho ông Toàn số tiền nay bằng 2 giấy ủy nhiệm chi ngày 11/3/2011 và ngày 29/4/2011. Tuy nhiên, bị đơn (ông Toàn) cho rằng bà Loan chiếm dụng vốn nên phải trả lãi 5,7 tỉ đồng cùng với tiền gốc 21,1 tỉ đồng cho ông. Vụ việc kéo dài, ai bên không thống nhất hòa giải được với nhau nên đã ra tòa.

Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm
Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm

Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và đơn kháng cáo, đơn đề nghị kháng cáo, VKSND quận Thanh Khê nhận thấy, bản án đã vi phạm về tố tụng và cần bổ sung người tham gia tố tụng. Hơn nữa, tòa án không thông báo cho VKSDN quận Thanh Khê tham gia phiên tòa là cũng vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng. Đặc biệt, vi phạm về nội dung bản chất sự việc. Mặc khác, phần yêu cầu phản tố của bị đơn ông Nguyễn Toàn, quá trình giải quyết vụ án mặc dù lời khai gữa nguyên đơn và bị đơn có nhiều mâu thuẩn nhưng không được Tòa án tiến hành đối chất để làm rõ, chưa đánh giá đúng chứng cứ phản tố thuộc hợp đồng vay mượn tài sản, hợp đồng đầu tư, hay bản đối chiếu các khoản đầu tư mà đã chấp nhận yêu cầu phản tố là chưa phù hợp. Vì vậy, VKSDN Thanh Khê đã kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm và đề nghị TAND TP Đà Nẵng hủy bản án sơ thẩm của TADN quận Thanh Khê để chuyển hồ sơ vụ án cho tòa sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Trong khi đó, trong đơn gửi Báo Người Lao Động và các cơ quan chức năng Đà Nẵng, bà Loan cho rằng HĐXX trong quá trình giải quyết vụ án đã chủ quan, thiên vị, phán quyết không phù hợp với khách quan, sự thật của vụ việc.

Ông Nguyễn Phước Toán, Phó viện trưởng VKSND quận Thanh Khê cũng khẳng định, bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật tổ tụng nên VKSND quận Thanh Khê phải khiên quyết phản đối, kháng nghị để bảo vệ lẽ phải theo đúng luật định là lẽ đương nhiên.

Quỳnh Châu

Quỳnh Châu