Chim hoang dã được bày bán công khai gần UBND xã Hà Lĩnh

Chim hoang dã được bày bán công khai gần UBND xã Hải Lĩnh, nơi đang có dịch cúm A/H5N6

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động ngày 20-3, tại khu vực xã Hải Lĩnh, huyện Tĩh Gia, tỉnh Thanh Hóa, nơi phát hiện dịch cúm A/H5N6, chim trời được bày bán công khai và chỉ cách UBND xã Hải Lĩnh có vài trăm m. Đặc biệt, tại khu vực cầu Hang, gần chục quán chim bày bán với đủ các loại chim hoang dã cho tới chim trĩ, gà rừng, gà tre…

Không chỉ ở xã Hải Lĩnh mà các xã dọc tuyến quốc lộ 1A như xã Hải An, Tân Dân, vẫn có nhiều hộ gia đình bày bán chim công khai. Đây là những xã ở gần và giáp ranh xã Hải Lĩnh - nơi có dịch.

Chim được bày bán tràn lan qua địa phận xã Hà Lĩnh nhiều ngày qua
Chim hoang dã được bày bán công khai trong khi đó ở xã này đang có dịch cúm A/H5N6 rất nguy hiểm

Chim hoang dã được bày bán công khai trong khi ở xã này đang có dịch cúm A/H5N6 rất nguy hiểm

Ông Mai Xuân Kiệm, Chủ tịch UBND xã Hải Lĩnh, cho biết đã tổ chức yêu cầu người dân không được buôn bán chim, nhưng việc này rất khó. "Chúng tôi chỉ quản lý về mặt hành chính tuyên truyền là chủ yếu, còn xử lý dẹp bỏ là của ngành kiểm lâm, công an với môi trường. Địa phương đã tập trung xử lý, nhưng địa bàn hơi xa, với lại người ta mua hôm nay ngày mai họ bán luôn nên cũng khó quản lý” - ông Kiệm nói.

Khi phóng viên đưa ra hình ảnh hộ gia đình buôn bán ngay vách UBND xã, ông Kiệm phân bua: “Đã cho anh em xử lý, không cho họ nhập vào bán chim ra, nhưng nghề buôn bán nên họ cứ bày ra đó”.

Trước đó, ngày 12-3, lần đầu tiên tại Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên địa bàn thôn 2, xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, khiến 353 con gia cầm của hộ gia đình ông Lê Đăng Nhất và ông Lê Sỹ Tùng dương tính với cúm A/H5N6. Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa và Cục thú y Vùng 3 đã tiến hành cho tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trên và 730 con gia cầm của 15 hộ lân cận, đồng thời tổ chức khoanh vùng phòng chống dịch. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn yêu cầu các ngành đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, thế nhưng điều đáng lo ngại là ngay tại trung tâm vùng dịch, chim hoang dã vẫn được bày bán tràn lan.

Ngoài ra, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu chính quyền địa phương thông báo cho bà con toàn xã được biết để cùng tham gia phòng chống dịch. Đồng thời thông báo cho bà con chăn nuôi trong xã nuôi nhốt gia cầm, không được chăn thả. Nhưng trong sáng nay, gà vẫn được thả khắp nơi, ngay trong cả trong khuôn viên của UBND xã Hải Lĩnh.

Bán chim hoang dã cạnh UBND xã đang có dịch cúm A/H5N6
Gà được thả tự do chạy tung tăng trong khuôn viên UBND xã Hà Lĩnh

Gà được thả tự do chạy tung tăng trong khuôn viên UBND xã Hải Lĩnh

Ông Lê Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tĩnh Gia, cho biết trước đây kiểm lâm cũng có nhiều lần ra quân dẹp bỏ những hộ buôn bán chim trời. Tuy nhiên, đây là những loại chim bình thường, không thuộc danh mục động vật do ngành quản lý nên việc xử lý, dẹp bỏ rất khó.

Được biết, virus cúm A/H5N6 là chủng virus gây bệnh nguy hiểm, có thể lây sang người với tỷ lệ tử vong cao. Loại cúm này thường lân lan qua hai đường là chim hoang dã và việc buôn bán, vận chuyển gia cầm ở những nơi có dịch.

Tin-ảnh: Tuấn Minh