Chiều 7-9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác vào xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai để thăm hỏi, tặng quà cho những hộ dân bị thiệt hại do lũ quét.
Người dân ở vùng lũ quét tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai nhận gạo cứu trợ

Có mặt tại hiện trường vẫn còn ngổn ngang, đổ nát, với những khối đá hàng tấn nằm la liệt, Phó Thủ tướng thốt lên: “Thật kinh hoàng. Không ai có thể nghĩ rằng lũ kéo được những hòn đá to như thế này”. Phó Thủ tướng băng suối, đến thăm và tặng quà cho gia đình bà Lý Tả Mẩy ở thôn Can Hồ A. Trong trận lũ quét vừa qua, nhà bà có 5 người chết (gồm 1 con gái, 2 con dâu, 2 cháu nội) và 3 người bị thương. Cũng tại đây, Phó Thủ tướng tặng quà an ủi các gia đình có người chết, bị thương ở xã Bản Khoang.

Sau đó, tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa tại UBND xã Bản Khoang, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần nỗ lực hơn nữa để nhanh chóng giúp dân sớm ổn định cuộc sống; tiếp tục chăm sóc cho những người bị thương; ổn định chỗ ở cho dân và nhất quyết không được để dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất; huy động mọi nguồn lực để làm nhà, xây dựng cơ sở hạ tầng, ổn định cuộc sống.

Bí thư Huyện ủy Sa Pa Hầu A Lềnh cho biết huyện đề nghị Chính phủ hỗ trợ 170 tỉ đồng để sửa chữa cơ sở hạ tầng, xây dựng trường học, trạm xá, khu tái định cư...

Phó Thủ tướng cơ bản đồng ý những đề xuất cấp thiết của lãnh đạo huyện Sa Pa và tỉnh Lào Cai; giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành để có kế hoạch hỗ trợ cho tỉnh Lào Cai cũng như huyện Sa Pa; chỉ đạo cấp ngay cho tỉnh Lào Cai 200 tấn gạo để hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 7-9, ông Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai, cho biết đã chỉ đạo UBND huyện Sa Pa khảo sát đất để bố trí khu tái định cư cho những hộ dân bị mất nhà cửa.

Tỉnh Lào Cai đã huy động xe cơ giới, máy múc, khoan nổ mìn để múc đất, đá để cố gắng đến sáng 8-9 thông đường tạm thời, giúp người dân đi lại. Hiện tại, người dân ở xã Tả Giàng Phìn vẫn còn đang bị cô lập.

Tại cuộc họp tối 7-9, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu huyện Sa Pa và xã Bản Khoang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm cháu  Chảo Láo Tảm (2 tháng tuổi) còn mất tích; các lực lượng tiến hành giúp người dân khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống; sửa chữa, dọn dẹp các trường học để ngày 9-9 đón học sinh quay lại lớp.

Gần 1,2 tỉ đồng cứu trợ

Đến hết ngày 7-9, xã Bản Khoang đã tiếp nhận gần 1,2 tỉ đồng và nhiều hàng hóa của các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Tỉnh Lào Cai và UBND huyện Sa Pa đã hỗ trợ 6 triệu đồng/trường hợp người chết và 5,5 triệu đồng/người bị thương; mỗi gia đình có nhà bị sập hoàn toàn sẽ được hỗ trợ 25 triệu đồng và UBND các xã có trách nhiệm vận động các hộ dân giúp đỡ xây dựng lại nhà.

Bài và ảnh: VĂN DUẨN