Ngày 8-9, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm và tuyên phạt Lý Cảnh Dzếnh (SN 1972; người dân tộc Hoa, ngụ xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) 17 năm tù; Trương Thị Thùy Linh (SN 1963, ngụ xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) 16 năm tù cùng về tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”.


Bị cáo Dzếnh (phải) và Linh sau vành móng ngựa

Bị cáo Dzếnh (phải) và Linh sau vành móng ngựa

Theo cáo trạng, năm 2013, Dzếnh thường xuyên đến các tỉnh biên giới phía Bắc (giáp Trung Quốc) để mua quần áo về huyện Định Quán và TP HCM bán. Trong quá trình buôn bán, Dzếnh quen 2 phụ nữ tên Sáu và Thảo, là người Việt Nam sinh sống ở Trung Quốc.

Khoảng giữa năm 2014, Sáu và Thảo nói Dzếnh tìm các cô gái Việt Nam đưa qua Trung Quốc bán cho những người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Rủ rê được mỗi cô gái, Dzếnh sẽ được hưởng 2 triệu đồng, còn gia đình các cô gái cũng sẽ nhận được từ 30 – 35 triệu đồng.

Sau khi bàn bạc với nhóm trên, Dzếnh về Định Quán rủ thêm Linh và một đối tượng khác tên là Linh Đen (hiện chưa rõ lai lịch) để cùng tìm các cô gái trẻ lừa bán qua Trung Quốc.

Từ tháng 8 đến tháng 10- 2014, Dzếnh, Linh và Linh Đen đã dùng thủ đoạn, vẽ ra viễn cảnh đẹp đẽ, sung sướng nơi xứ người, đã tiếp cận nhiều cô gái trẻ, phụ nữ đã ly dị chồng và đã lừa bán 6 người qua Trung Quốc, trong đó có 1 thiếu nữ 16 tuổi.

Dzếnh được xác định là chủ mưu, thực hiện phạm tội 4 lần, trực tiếp thực hiện hành vi mua bán 6 người, còn Linh giữ vai trò đồng phạm đắc lực.

Liên quan đến vụ án, các đối tượng khác như Linh Đen, Sáu, Thảo… vẫn đang tiếp tục bị truy xét.

Tin-ảnh: X.Hoàng