KỲ HỌP THỨ 10, HĐND TP HCM KHÓA VIII

Báo cáo còn xa thực tế

Tin mới

12/07/2013 23:30

Đó là báo cáo về hàng tồn kho bất động sản, xử lý ô nhiễm ở các bãi rác, thực trạng xây dựng trái phép..., được nhiều đại biểu tập trung chất vấn

Sáng 12-7, tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP HCM khóa VIII, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn đã đăng đàn cùng đại diện một số sở, ngành liên quan trả lời chất vấn các đại biểu (ĐB).


Đại biểu Võ Văn Sen: Báo cáo của UBND TP HCM đã cho đại biểu bức tranh lạc quan quá sớm
hay không khi hàng tồn trong lĩnh vực bất động sản lớn hơn nhiều so với báo cáo? Ảnh: TẤN THẠNH

Lạc quan quá sớm

Liên quan đến gói kích cầu 30.000 tỉ đồng, ĐB Võ Văn Sen chất vấn: "TP HCM là TP lớn nhất nước nhưng không giành được sự ưu tiên trong gói kích cầu này, Sở Xây dựng có ý kiến gì?". Ông Trần Trọng Tuấn khẳng định: "Nhiệm vụ của chúng tôi là phải thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, giữa đối tượng được vay là cá nhân với ngân hàng. Chúng tôi sẽ bàn bạc với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai. Quan điểm của Sở Xây dựng là không để xảy ra trường hợp đẩy hàng tồn kho nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội".

Liên quan đến hàng tồn trong lĩnh vực bất động sản, ĐB Võ Văn Sen đặt vấn đề: "Trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của UBND TP, hàng tồn kho bất động sản đã giảm 14,3%, tức hơn 14.000 căn hộ. Có phải báo cáo này đã cho ĐB bức tranh lạc quan quá sớm hay không, khi hàng tồn trong lĩnh vực bất động sản lớn hơn nhiều so với báo cáo?".

Ông Trần Trọng Tuấn cho rằng ĐB Võ Văn Sen đặt vấn đề là hợp lý nhưng cách tiếp cận từ báo cáo thì chưa ổn. Theo ông Tuấn, hàng tồn trong bất động sản thể hiện ở 3 loại là căn hộ, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất đưa vào kinh doanh; còn báo cáo của UBND TP chỉ tính đến căn hộ. "Vấn đề cấp bách của TP là giải quyết hơn 14.000 căn hộ đang tồn. Hiện đã giải quyết 14%, phấn đấu đến cuối năm giải quyết được hơn 40%. Trừ những sản phẩm mang tính đặc thù, lượng tiêu thụ căn hộ trên địa bàn TP đã có những dấu hiệu tích cực" - ông Tuấn lạc quan.


Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM đổ lỗi do Nghị định 26 của Chính phủ đã chấm dứt hoạt động của lực lượng
thanh tra xây dựng ở quận - huyện, phường - xã và thị trấn nên nhà xây không phép tăng vọt.
Trong ảnh: Một khu vực xây dựng không phép ở huyện Hóc Môn, TP HCM Ảnh: Thu Hồng

Đổ lỗi cho nghị định

Về vấn đề xây dựng trái phép, ĐB Thi Thị Tuyết Nhung đặt thẳng câu hỏi: "Các xã Vĩnh Lộc, Bình Hưng A, Bình Hưng B của huyện Bình Chánh xảy ra tình trạng 600 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, trong khi chúng ta có đủ hệ thống chính trị ở cơ sở để xử lý. Giám đốc Sở Xây dựng có tham mưu gì cho UBND TP để lập lại kỷ cương? Phải chăng có sự bao che của chính quyền địa phương hay cá nhân nào đó để đầu nậu hoạt động một thời gian dài ở huyện này?". ĐB Thích Thiện Tánh đề nghị giám đốc Sở Xây dựng cho biết trên địa bàn TP có bao nhiêu căn nhà xây dựng trái phép, không phép. Tại sao để xảy ra sai phạm rồi mới xử lý?

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết theo Nghị định 26 của Chính phủ, từ ngày 15-5 đã chấm dứt hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng ở quận - huyện, phường - xã và thị trấn. Trước khi Nghị định 26 có hiệu lực, từ ngày 1-1 đến 15-5, TP có 1.117 trường hợp vi phạm, trong đó xây dựng không phép chiếm 73%. Sau khi chấm dứt hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng, từ ngày 15-5 đến 30-6, con số vi phạm đã lên 1.509 trường hợp, trong đó xây dựng không phép chiếm tới gần 89%. Theo ông Tuấn, Nghị định 26 đã tác động lớn đến tư tưởng của lực lượng thanh tra xây dựng, làm họ xao lãng trong công việc. "Lực lượng thanh tra xây dựng giảm xuống (từ khoảng 3.000 người còn hơn 1.000 người) cũng làm phát sinh xây dựng trái phép" - ông Tuấn nói.

Không đồng tình với cách lý giải của ông Tuấn, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, yêu cầu phải nhìn nhận thẳng vấn đề chứ không "đổ lỗi" cho nghị định. "Không thể có chuyện cái nhà to đùng như thế được xây lên mà chính quyền địa phương không hề hay biết" - bà Quyết Tâm nhấn mạnh.

Lúc này, ông Tuấn thừa nhận không loại trừ nguyên nhân có tiêu cực, bao che trong lực lượng thanh tra xây dựng, kể cả cán bộ quận - huyện, phường - xã, thị trấn. "Đã có kiểm điểm các bí thư phường - xã để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, trái phép ồ ạt. Thậm chí, ngành công an cũng đã xử lý hình sự một số phó chủ tịch và thanh tra xây dựng ở phường - xã..." - ông Tuấn cho biết.

"Kể tội" đối tượng mại dâm

Mở đầu phần chất vấn Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Trần Trung Dũng, 2 ĐB đã truy ngay trách nhiệm của vị này khi để nạn mại dâm diễn biến phức tạp. "Theo tôi được biết, chỉ một xã mà có đến 80 khách sạn. Là cơ quan tham mưu cho UBND TP trong việc quản lý các ngành nghề nhạy cảm, Sở LĐ-TB-XH có ý kiến như thế nào?" - ĐB Trần Văn Bá đặt vấn đề.

ĐB Hoàng Thị Diễm Tuyết cho rằng tình trạng mại dâm đang làm suy giảm đạo đức và lòng tin trong cộng đồng khi ngày càng gia tăng với những biểu hiện tinh vi. "Việc phòng chống tệ nạn mại dâm của các cơ quan chức năng chưa hiệu quả, giống như bắt cóc bỏ dĩa" - bà Tuyết nhận định.

Ông Trần Trung Dũng không đi ngay vào câu trả lời mà tập trung phân tích nguyên nhân và "kể tội" đối tượng mại dâm. Nghe vậy, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu: "Thực trạng nói rồi, bây giờ hãy đi vào trách nhiệm của Sở LĐ-TB-XH. Giám đốc có dám cam kết sẽ giải quyết được vấn nạn này?".

Ông Dũng đưa ra 7 giải pháp nhằm giải quyết tình trạng mại dâm đang trở nên nhức nhối. Trong đó, căn cơ, lâu dài vẫn là tuyên truyền, phổ biến quy định và giáo dục các đối tượng mại dâm. "Chúng tôi sẽ đề xuất UBND TP kiến nghị Trung ương cho Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội được xử phạt vi phạm mại dâm vì hiện chỉ đoàn kiểm tra liên ngành mới có quyền" - ông Dũng nói.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết HĐND TP sẽ giám sát lời hứa của giám đốc Sở LĐ-TB-XH để xem 7 giải pháp này đi vào cuộc sống ra sao. Nhận định nạn mại dâm ngày càng phức tạp, bà đề nghị TP cần có "nhạc trưởng" để cầm trịch giải quyết vì sự phối hợp giữa các sở, ngành chưa đồng bộ.

Đi thực tế mới biết...

Trả lời chất vấn của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm về việc TP đã xử lý mùi hôi ở các bãi rác và tình hình ô nhiễm tại các KCX-KCN đến đâu, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường đều tốt nhưng khi đi thực tế thì "hôi không chịu nổi"! "Tôi đọc báo cáo nghe êm quá nhưng sao bà con cứ kêu hoài. Đi thực tế mới thấy sự thật là không phải vậy" - ông Tín lắc đầu.

Theo ông Tín, qua kiểm tra cụ thể một bãi rác ở huyện Củ Chi thì mới biết nước thải không phải do bãi rác này ứ ra mà xuất phát từ một nhà máy sản xuất gần đó nên cuối cùng đã giải quyết xong. Từ câu chuyện này, ông rút ra kinh nghiệm: "Chỉ cần đi thực tế để tìm hiểu nguyên nhân thì dân đâu phải kêu cả năm trời như vậy".

Trước phản ánh của cử tri về bô rác ở các khu dân cư gây ô nhiễm môi trường mà Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt vấn đề, ông Tín hứa ngay sau kỳ họp này, TP sẽ rót kinh phí để xử lý và xem lại quy trình vận chuyển ở các địa phương.

Trở lại tình trạng xây dựng trái phép, ĐB Nguyễn Hồng Hà băn khoăn: "Quan điểm của lãnh đạo TP ra sao khi xử lý tình trạng này?", Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho rằng TP không chỉ dừng ở quan điểm "xử lý kiên quyết" mà còn đưa ra giải pháp để chấn chỉnh. "Hệ lụy từ xây dựng trái phép vô cùng nghiêm trọng" - ông Tín nhận định.

Một số ĐB cũng đặt ra nhiều vấn đề cho lãnh đạo TP như cần chấn chỉnh tình trạng hạ tầng ngầm bị đào xới vô tội vạ, xử lý ô nhiễm môi trường lưu vực sông Đồng Nai, giải tỏa chợ Kim Biên… Tuy nhiên, thời gian có hạn nên Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín hứa sẽ trả lời cụ thể bằng văn bản.

Sáng nay (13-7), kỳ họp thông qua một số tờ trình và họp phiên bế mạc.

Tạo nên nét đẹp riêng

Trả lời chất vấn ĐB Võ Văn Sen về việc TP có chủ trương gì để tạo ra nét đẹp riêng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Trần Chí Dũng cho biết xây dựng vẻ đẹp cho TP là một nội dung quan trọng trong đề án xây dựng kiến trúc TP.
 
Bước đầu, TP đã xác định được 108 công trình có giá trị để quản lý như Bưu điện TP, nhà thờ Đức Bà… Trong đề án quy hoạch 930 ha khu trung tâm, TP cũng đã tính đến nhiều nội dung liên quan đến vẻ đẹp kiến trúc, có quy chế quản lý, yêu cầu rất cụ thể về hình thức, màu sắc công trình…

"Không nên sao chép những công trình kiến trúc mang tính chất cổ điển mà rườm rà, vụn vặt là định hướng cho các nhà đầu tư xây dựng trong thời gian tới" - ông Dũng nói.

P.Anh

Khắc phục ngay 3 vấn đề

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá phần trả lời của 2 giám đốc Sở Xây dựng và LĐ-TB-XH cùng một số sở liên quan là có trọng tâm, nêu ra được giải pháp.
 
Tuy nhiên, bà đề nghị UBND TP cần chỉ đạo các sở khắc phục ngay 3 vấn đề: Nắm địa bàn không sát, có biểu hiện thiếu đồng bộ trong việc thực hiện các giải pháp mà UBND TP đưa ra trong kỳ họp HĐND TP cuối năm 2012 và nhiều vụ việc xảy ra ở cơ sở thể hiện sự yếu kém nhưng cách xử lý người đứng đầu chưa nghiêm.
Q.Hiền

Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai đạt phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất

Trong ngày 12-7, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa VIII đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 15 chức danh do cơ quan này bầu.

Ông Trần Văn Tư, Chủ tịch HĐND tỉnh, có phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất: 71 (chiếm 89,9 % tổng số đại biểu HĐND), tín nhiệm: 4, tín nhiệm thấp: 1. Nhóm có nhiều phiếu tín nhiệm thấp gồm: Bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: 7 (chiếm 8,86%); bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: 4; ông Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh: 3 ...
X.Hoàng
Phan Anh - Quý Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI