Ngày 5-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo VN đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ của các cơ quan báo chí năm 2010. Nhìn nhận đóng góp của báo chí, ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nhận xét: “Trong hơn 3 năm qua (sau Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm triển khai thông báo kết luận của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí năm 2007) báo chí đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, triển khai những việc làm thiết thực, đạt được kết quả tích cực.


Ông Trương Tấn Sang (thứ hai từ phải qua), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, trao đổi với các đại biểu dự hội nghị


Tặng Huân chương Sao vàng là xứng đáng


Ông Trương Tấn Sang đánh giá từ cuối năm 2007 đến nay, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động đến các cơ quan báo chí... Trong điều kiện khó khăn này, hầu hết cơ quan báo chí vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc định hướng của các cơ quan chỉ đạo, các giải pháp của Chính phủ nhằm mục tiêu ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định kinh tế vĩ mô, đề phòng lạm phát cao, bảo đảm an sinh xã hội; hỗ trợ các doanh nghiệp, người sản xuất trong nước vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển...

Với những đóng góp to lớn của lực lượng báo chí nhiều năm qua, việc Hội Nhà báo VN đang đề nghị được tặng thưởng Huân chương Sao vàng vào ngày Báo chí Cách mạng VN 21-6 tới đây là hoàn toàn xứng đáng. 


Khẳng định về vai trò của báo chí, ông Sang nói: “Báo chí tiếp tục phát huy tinh thần năng động, bám sát thực tiễn, phát hiện những vấn đề cần quan tâm, kịp thời thông tin, phản ánh, đề xuất kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Nhiều đề xuất, kiến nghị hợp lý của báo chí và của các tầng lớp nhân dân được phản ánh qua báo chí đã được các cơ quan chức năng tiếp thu, xem xét, giải quyết một cách nghiêm túc”.


Thời gian tới, ông Trương Tấn Sang đề nghị báo chí cần thực hiện tốt các nhiệm vụ: đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 và kế hoạch 5 năm 2006 - 2010, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng. Đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội X; các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị (khóa X); đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XI. Báo chí cũng  tiếp tục tuyên truyền về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các sự kiện, ngày kỷ niệm lớn của đất nước... 


Cần tăng cường đối thoại


Bên cạnh những đóng góp của báo chí trong sự phát triển chung của đất nước, theo ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian gần đây, tình trạng nhà báo bị đe dọa, hành hung trong quá trình tác nghiệp có chiều hướng tăng, đáng lo ngại. Theo ông Doãn, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí đã kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng có các biện pháp bảo vệ, đồng thời đề xuất hoàn chỉnh hệ thống văn bản pháp luật để bảo đảm cho hoạt động báo chí có hiệu quả.


Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo VN Lê Quốc Trung cho rằng để có những bài báo bám sát hơi thở cuộc sống, trong nhiều trường hợp, đội ngũ phóng viên đã vượt qua rất nhiều gian khổ, sự cản trở và bất chấp cả sự đe dọa đến tính mạng. Điều đáng nói là các vụ hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp đã không được xử lý đến cùng, nhiều cơ quan chức năng địa phương đã thiếu tích cực.

Theo ông Trung, chỉ tính từ năm 2006 đến nay, đã có 30 vụ liên quan đến cản trở, hành hung nhà báo khi tác nghiệp. Trong đó, trên 60% số vụ nhà báo bị cản trở là do đấu tranh với tiêu cực. Đặc biệt, có những vụ gây bức xúc dư luận như vụ hành hung các phóng viên Trần Thế Dũng (Báo Người Lao Động) tại Lạng Sơn, Võ Minh Châu (Báo Tiền Phong) tại Hà Tĩnh, Thanh Thủy (Báo Giao thông Vận tải)...


Trước vấn đề này, theo ông Đỗ Quý Doãn, các bộ ngành, địa phương cần tăng cường đối thoại với báo chí, đối với các vụ việc mà cơ quan báo chí phản ánh đúng, cần chỉ đạo để giải quyết, khắc phục, xử lý và có phản hồi với cơ quan báo chí. 

Tính thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí là không đúng

Tại Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của các cơ quan báo chí  năm 2010, ông Trương Tấn Sang yêu cầu Bộ Tài chính cần sớm nghiên cứu phương án điều chỉnh mức thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ quan báo chí. “Cơ quan báo chí không phải là doanh nghiệp và báo chí không được thương mại hóa nên tính thuế thu nhập doanh nghiệp là không đúng”- ông Trương Tấn Sang khẳng định.

 

Bài và ảnh: Thế Dũng