Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trương Quang Nghĩa vừa ban hành kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Không để ùn ứ khách

Theo Bộ GTVT, trong những năm qua, bộ luôn chủ động có kế hoạch chỉ đạo công tác vận tải để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân.

Người dân chen chân mua vé xe khách trong dịp Tết 2016 tại Bến Xe Mỹ Đình (Hà Nội)
Người dân chen chân mua vé xe khách trong dịp Tết 2016 tại Bến Xe Mỹ Đình (Hà Nội)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nghĩa cho rằng trong các dịp lễ, Tết, nhu cầu vận tải tăng cao, vẫn còn hiện tượng một số nhà xe chèn ép hành khách, tăng giá không đúng quy định. Vận tải hàng không còn chậm chuyến, hủy chuyến; năng lực vận tải đường thủy nội địa tuyến từ bờ ra đảo còn hạn chế, khi gặp thời tiết xấu phải tạm ngừng hoạt động dẫn đến ùn ứ hành khách, phải nhờ đến tàu của quân đội, cảnh sát biển đến giải tỏa.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục quản lý chuyên ngành, các sở GTVT, tổng công ty và các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan trong toàn ngành thành lập ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ, Tết sắp tới. Các đơn vị công bố số điện thoại đường dây nóng và thường trực 24/24 giờ; xây dựng kế hoạch phục vụ khi nhu cầu vận tải tăng cao, hạn chế tối đa ùn tắc, kiểm tra các điều kiện an toàn vận tải.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu các ngành chức năng chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé; có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Ông Trương Quang Nghĩa giao Tổng cục Đường bộ phối hợp với Thanh tra bộ và các sở GTVT thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động vận tải, xe dù, bến cóc - đặc biệt là trên các địa bàn Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Ninh Bình.

Xử nghiêm nhà xe “chặt chém”

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết đơn vị này đã có văn bản yêu cầu các sở GTVT, các cục quản lý đường bộ, nhà đầu tư dự án BOT, các đơn vị liên quan thuộc tổng cục tăng cường công tác quản lý, vận hành, thu phí và bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Theo đó, các đơn vị trên được yêu cầu tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự, phân làn, phân luồng; có các giải pháp phù hợp để trạm thu phí hoạt động liên tục, không để xảy ra ùn tắc, nhất là các trạm cửa ngõ ở những TP lớn như Hà Nội và TP HCM. “Các trạm thu phí phải mở barie giải tỏa phương tiện trong trường hợp xảy ra ùn tắc đường trước khi vào trạm thu phí” - ông Huyện lưu ý.

Đặc biệt, với công tác vận tải, Tổng cục Đường bộ yêu cầu sở GTVT các tỉnh, TP xây dựng kế hoạch tổng thể phục vụ vận tải hành khách Tết tại địa phương. Các địa phương phải huy động phương tiện chuyển tải khách đối với các xe bị xử lý vi phạm vì chở người quá số lượng; công khai niêm yết số điện thoại đường dây nóng trên xe; kiểm tra việc thực hiện kê khai, niêm yết giá cước. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng lượng hành khách tăng đột biến để tăng giá, chèn ép khách.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết không cho xuất bến đối với những phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, không đáp ứng đầy đủ điều kiện vận tải; những xe không bố trí đủ tài xế hoặc lái xe có sử dụng rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện” - ông Huyện khẳng định.

Cục CSGT cũng cho biết từ ngày 16-12-2016 đến 15-2-2017 sẽ mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa dịp Tết. Theo đó, Cục CSGT trực tiếp chỉ đạo, bố trí lực lượng CSGT, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, tập trung tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Tại các TP trực thuộc trung ương và các đô thị thuộc tỉnh, CSGT tập trung xử lý nghiêm vi phạm về giao thông, nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Hà Nội: Tăng cường hơn 2.500 lượt xe phục vụ Tết

Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết dự kiến dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2017, lượng hành khách tại các bến xe trên địa bàn TP sẽ tăng 1,5-2 lần so với ngày thường. Công ty đã có kế hoạch tăng cường hơn 2.500 lượt xe đón khách tại các bến xe trọng điểm: Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm..., bảo đảm hành khách đều đón được xe. Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cũng bố trí thêm hàng ngàn lượt xe buýt, chủ yếu ở các tuyến đi ngoại thành và tuyến có lộ trình qua các bến xe nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao và kịp thời giải tỏa hành khách.

Bài và ảnh: Văn Duẩn