Bão Kalmaegi có thể gây ngập lụt tại Hà Nội

Tin mới

16/09/2014 17:31

(NLĐO)- Đêm nay 16-9, bão số 3 (bão kalmaegi) sẽ gây mưa to đến rất to trong một thời gian ngắn, với lượng mưa có thể lên đến 200 mm và nguy cơ gây ngập lụt ở nhiều khu vực tại các quận nội thành của Thủ đô Hà Nội

 

Vị trí và dự báo đường đi của bão số 3. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương.

Vị trí và dự báo đường đi của bão số 3. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương

 

Nhiều nơi bị đe dọa ngập lụt, lũ quét

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết bão số 3 (bão Kalmaegi, Chim Mòng Biển) khi đi vào đất liền sẽ khiến Hà Nội mưa to và có gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 9. Khoảng 3 - 4 giờ sáng 17-9, bão sẽ quét ngang qua Hà Nội.

“Mưa có thể cấp tập vào đêm nay và rạng sáng mai, tập trung vào khoảng từ 2-7 giờ sáng ngày 17-9 với lượng mưa 150-200 mm, vì vậy nguy cơ ngập lụt cho khu vực nội thành của Thủ đô Hà Nội là rất cao” - ông Cường nhấn mạnh.

Từ khoảng 19 giờ, vùng ven biển như Quảng Ninh, Hải phòng, Thái Bình sẽ có mưa to. Mưa dồn dập khoảng 1-7 giờ sáng ngày 17-9 với cường độ rất lớn và xảy ra trong thời gian ngắn. Vùng mưa lớn nhất được xác định là dọc theo đường đi của bão, tức là toàn bộ Đông Bắc và Việt Bắc với lượng mưa trung bình 250-300 mm, có nơi cao hơn. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ sẽ có mưa to vào đêm nay, nhất là khu vực Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc); các huyện của Hà Nội như Đông Anh, Sóc Sơn; Hải Dương và một phần của Hưng Yên. Khu vực Hà Nam, Ninh Bình lượng mưa ít hơn.

“Khả năng lũ quét ở các tỉnh Đông Bắc là rất lớn trong đêm nay. Nửa đêm về sáng, mưa dồn sang phía tây và vùng cảnh báo sạt lở đất, lũ quét là Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái” - ông Cường cho biết.

Huy động hơn 28.000 chiến sĩ, dân quân chống bão

Chiều 16-9, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với với 37 điểm cầu gồm các quân chủng, binh chủng; các quân khu 1, 2, 3, 4; để triển khai công tác ứng phó bão số 3.

 

Đại tướng Phùng Quang Thanh-Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đơn vị quân đội, chỉ đạo công tác chống bão số 3 vào chiều 16-9. Ảnh: Văn Duẩn

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đơn vị quân đội, chỉ đạo công tác chống bão số 3 vào chiều 16-9. Ảnh: Văn Duẩn

 

Báo cáo tại cuộc họp, Trung tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cục cứu hộ - cứu nạn, Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, cho biết hiện lực lượng quân đội đã huy động hơn 2,8 vạn chiến sĩ, dân quân tự vệ và hơn 1.000 phương tiện để tham gia phòng chống bão, trong đó có 505 ô tô, 61 tàu, 32 phà, 48 xe lội nước, 367 xuồng, 5 chiếc máy bay.

Sáng 16-9, Bộ Quốc phòng đã có điện gửi các cơ quan, đơn vị yêu cầu triển khai các nhiệm vụ ứng phó bão và sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn với tinh thần trực chiến 24/24 giờ. Cũng trong sáng nay, Quân khu 3 đã triển khai Sở chi huy tiền phương tại tỉnh Quảng Ninh để làm nơi chỉ đạo công tác ứng phó bão số 3. Các quân khu, Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, các đơn vị chủ động tổ chức lực lượng chằng chống nhà cửa cho dân, kho tàng, đảm bảo an toàn hồ đập, các điểm dân cư ven biển, xung yếu; cùng địa phương tổ chức kiểm tra, canh trực tại các tuyến đường dân sinh qua ngầm, đập tràn, khe suối.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh yêu cầu các đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. “Đề nghị các đơn vị theo dõi sát diễn biến bão, để chủ động ứng phó với bão. Cần tạm dừng các cuộc họp không cần thiết, ứng trực 24/24 giờ để ứng phó bão, coi trực bão như trực chiến đấu. Đặc biệt chú ý sau bão mưa lớn, có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, vì vậy phải chú ý việc giúp sơ tán dân, ứng cứu nhân dân”- Đại tướng Phùng Quang Thanh yêu cầu.

Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ vĩ Bắc; 109,8 độ kinh Đông, cách bờ biển Hải Phòng-Quảng Ninh khoảng 320km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km/giờ), giật cấp 15, cấp 16. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiều khả năng tâm bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Bãi Cháy-Cửa Ông (Quảng Ninh). Khi đổ bộ, bão ở cấp 11, giật cấp 14, 15. Bão có thể đổ bộ sớm vào đất liền khoảng 19-20 giờ hoặc muộn là 24 giờ ngày 16-9.

Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI