Ông Nguyễn Hòa,  Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, trao thẻ đoàn viên công đoàn cho 112 ngư dân tham gia Nghiệp đoàn Nghề cá phường Vĩnh Phước
 
Hiện nay, ở Khánh Hòa có 96 chủ tàu và 87 ngư dân tình nguyện viết đơn xin gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam để xây dựng các nghiệp đoàn nghề cá theo mô hình gắn với địa phương. Sau khi xem xét, Công đoàn ngành Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã quyết định chọn phường Vĩnh Phước làm địa phương đầu tiên của tỉnh thí điểm thành lập nghiệp đoàn nghề cá. 54 chủ tàu và 58 thuyền trưởng, thuyền viên được kết nạp Công đoàn và tham gia Nghiệp đoàn Nghề cá phường Vĩnh Phước.

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, cho biết các đoàn viên - ngư dân tham gia nghiệp đoàn sẽ hoạt động theo từng tổ đội, được tuyên truyền, nắm bắt các chủ trương của Đảng và chính sách Nhà nước, các thông tin pháp luật quốc tế về biển đảo. Đoàn viên - ngư dân sẽ được hỗ trợ vốn, kỹ thuật, dịch vụ hậu cần, có điều kiện giúp đỡ nhau khi gặp rủi ro, bất trắc trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa sẽ nhân rộng mô hình nghiệp đoàn nghề cá ở các địa phương có nhiều ngư dân xin vào tổ chức Công đoàn…


Ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao tiền cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Khánh Hòa

Phát biểu tại lể thành lập, ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho rằng việc thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá phường Vĩnh Phước có ý nghĩa rất quan trọng về kinh tế, xã hội trong quá trình đánh bắt hải sản trên những vùng biển xa. Chính vì vậy Quỹ tấm lòng vàng Người Lao Động sẽ ủng hộ nhiệt tình việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá, cũng như sát cánh cùng ngư dân bám biển.

Thay mặt Báo Người Lao Động, ông Đỗ Danh Phương đã trao tặng cho nghiệp đoàn 5 máy Icom và 1 bộ máy tính với tổng trị giá 150 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ 100 triệu cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Khánh Hòa.


Dịp này, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cũng tặng nghiệp đoàn 25 máy radio, Công đoàn Tổng Công ty Cà phê Việt Nam tặng 20 triệu đồng, Báo Lao động tặng 20 triệu đồng học bổng cho con ngư dân phường Vĩnh Phước và 30 triệu đồng cho nghiệp đoàn.

Được biết, toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 10.000 tàu khai thác hải sản, trong đó có hơn 900 tàu có công xuất 90CV trở lên, chủ yếu đánh bắt ở Trường Sa, DK1 và Hoàng Sa.

 
Tin-ảnh: K.Nam