Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương họp vào chiều tối ngày 27-9 để đối phó với cơn bão số 10

Chiều tối 27-9, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã họp để đối phó với cơn bão số 10 vừa hình thành sáng cùng ngày trên Biển Đông.
 
Tại cuộc họp, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết dự báo đêm 30-9 và ngày 1-10, bão sẽ đổ bộ vào đất liền. Vùng tâm bão khi đổ bộ sẽ mạnh cấp 10, giật cấp 11. Sau khi bão số 10 đổ bộ sẽ gây mưa lớn và kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Theo ông Tăng, do bão di chuyển chậm nên từ nay đến ngày 29-9, bão di chuyển không cố định, có lúc sẽ theo hướng Tây Tây Bắc, lúc theo hướng Tây Tây Nam. Nhận định chiều và đêm 29-9, bão sẽ quét qua quần đảo Hoàng Sa, khi đó bão đạt đến cường độ cấp 10, giật cấp 11.

Hiện tại bão vẫn đang ở ngoài biển Đông nên Trung tâm rất khó xác định chính xác điểm đổ bộ của bão số 10. Tuy nhiên, theo nhận định rất có thể bão số 10 sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc Trung Bộ vào đêm 30-9 và ngày 1-10. Khi đổ bộ vào bờ bão mạnh cấp 10, giật cấp 11.

 “Sau khi bão số 10 đổ bộ sẽ gây mưa lớn trên diện rộng, kéo dài từ 3 đến 4 ngày” - ông Tăng nói.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, đã yêu cầu các địa phương kêu gọi các tàu đang hoạt động ở vĩ tuyến 14 đến 18 vào bờ trú bão an toàn.

“Với cường độ bão đang ở cấp 10, giật cấp 11, nếu ngư dân cứ bám trụ lại ở trên biển thì rất dễ có nguy cơ vỡ, đắm hoặc chìm tàu. Do đó, các địa phương phải phối hợp không để tàu ở ngoài khơi khi bão quét qua. Các tàu phải vào bờ ngay hoặc lên quần quần đảo Hoàng Sa để tránh bão, trú bão an toàn” - ông Phát chỉ đạo.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho hay hiện tại đã thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động vào bờ tránh bão. Bộ Quốc phòng đã huy động gần 1.400 người, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng phó bão.

Theo báo cáo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn, Bộ đội biên phòng các tỉnh, tính  đến 16 giờ chiều nay (27-9),  Biên phòng các tỉnh đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 32.796 phương tiện với 176.718 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Hơn 1.000 phương tiện đã vào khu vực quần đảo Trường Sa tránh trú bão an toàn.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương đề nghị các địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão kiểm tra, rà soát phương án sẵn sàng sơ tán dân cư ở vùng thấp trũng ven biển cửa sông, vùng có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở. Lãnh đạo địa phương hướng dẫn người dân chằng chéo nhà cửa, trường học, bệnh viện, đồng thời nghiêm cấm người dân vớt củi trong mưa lũ.

Các địa phương tiếp tục thông tin và kêu gọi và yêu cầu các phương tiện đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng bão di chuyển vào bờ hoặc di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn. Tổ chức neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người vào phương tiện; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền lồng bè, các chòi canh nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ.


Vị trí và dự báo đường đi của bão số 10. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, lúc 16 giờ chiều nay (27-9), vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ vĩ Bắc; 115,8 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 16 giờ chiều mai (28-9), vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ vĩ Bắc; 114,0 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Nam và Tây Nam, di chuyển chậm lại, mỗi giờ đi được khoảng 5 – 10 km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 16 giờ ngày 29-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,1 độ vĩ Bắc; 112,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Ảnh mây vệ tinh cơn bão số 10 vào 16 giờ chiều 27-9. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.     

Tin - ảnh: Văn Duẩn