Bão số 10 tác động trực tiếp đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Tin mới

13/10/2009 01:41

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế rà soát phương án sơ tán dân - Hồ Dầu Tiếng nâng mức xả lũ lên 200 m³/giây

(NLĐ)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến 16 giờ ngày 12-10, vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 19,5 độ vĩ Bắc; 109,6 độ kinh Đông,  nằm ở giữa đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Hà Tĩnh khoảng 410 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10.


Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Chiều 13-10,  tâm bão áp sát bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Hà Tĩnh và tác động trực tiếp đến đất liền Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62-74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10.


Do ảnh hưởng của bão kết hợp với hoạt động của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong 3 ngày tới có mưa nhiều nơi, riêng phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.


- Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (Ban Chỉ đạo) đã có công điện gửi các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng và các bộ, ngành liên quan. Theo đó, Ban Chỉ đạo đề nghị các tỉnh, TP và các bộ, ngành tiếp tục thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 10 để chủ động phòng tránh, về nơi neo đậu, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.


Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế rà soát phương án sơ tán dân khỏi vùng trũng, thấp; vùng thường xuyên bị ngập lũ, ven sông, ven suối đề phòng lũ quét và sạt lở đất...


- Từ 8 giờ ngày 12-10, Công ty TNHH một thành viên Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng (Bình Dương) đã nâng mức xả lũ qua tràn từ 150 m3/giây lên 200 m3/giây. Nguyên nhân do những ngày qua, có mưa lớn xuất hiện ở khu vực thượng nguồn nên trung bình mỗi ngày lượng nước đổ về hồ đạt  trên 139 m3/giây. Ông Nguyễn Trọng Thanh, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng, cho biết lưu lượng xả lũ sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào lưu lượng nước đổ về hồ trong các ngày tới.

B.M.T - B.Trân - V.Hùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI