Bão số 3 rất nguy hiểm!

Tin mới

14/09/2015 11:41

(NLĐO)- Cơn bão Vàm Cỏ (bão số 3) không phải là cơn bão mạnh nhưng do bão được hình thành ngay trên biển gần bờ từ áp thấp nhiệt đới nên rất nguy hiểm.

 

Ảnh hoàn lưu bão số 3 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương
Ảnh hoàn lưu bão số 3 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương

Sáng nay 14-9, tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm về công tác phòng chống thiên tai 8 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, nhận định cơn bão Vàm Cỏ (bão số 3) không phải là cơn bão mạnh nhưng do bão được hình thành ngay trên biển gần bờ từ áp thấp nhiệt đới nên rất nguy hiểm.

“Tuy cấp bão không lớn nhưng hoàn lưu bão rất rộng, vì vậy khả năng sau bão sẽ có mưa lũ lớn ở khu vực miền Trung, từ Bắc Trung bộ, Trung trung Bộ, Bắc Tây Nguyên”- ông Cường nói.

"Dự kiến nếu sớm thì bão số 3 sẽ đổ bộ vào tối nay 14-9 còn muộn thì đêm nay, và trọng tâm bão đổ bộ sẽ là tỉnh Quảng Nam với bão mạnh trên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Tuy nhiên phạm vi ảnh hưởng của bão gió mạnh cấp 7 sẽ suốt từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi”.

Với tốc độ di chuyển khoảng 15 km/giờ, di chuyển theo hướng Tây, vì vậy có khả năng đổ bộ từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi với cấp bão mạnh trên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

“Dự kiến nếu sớm thì bão sẽ đổ bộ vào tối nay còn muộn thì đêm nay, và trọng tâm bão đổ bộ sẽ là tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên phạm vi ảnh hưởng của bão gió mạnh cấp 7 sẽ suốt từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi”- ông Cường nhận định.

Theo báo cáo của lực lượng bộ đội Biên phòng, trước diễn biến nguy hiểm của cơn bão số 3, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho 40.898 tàu thuyền, phương tiện biết vị trí và hướng đi của bão để tránh trú bão. Đặc biệt hiện nay vẫn đang còn 476 tàu vời 5197 người đang hoạt động giữa Biển Đông trên vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó Đà Nẵng 18 tàu, Quảng Nam 110 tàu, Bình Định 253 tàu, Khánh Hòa 1 tàu. Từ sáng đến chiều nay 14-9, Biên phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để kêu gọi tàu thuyền di chuyển tránh trú bão để đảm bảo an toàn.

Người dân xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, chuyển vật dụng để phòng tránh bão số 3 - Ảnh: Tr.Thường
Người dân xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, chuyển vật dụng để phòng tránh bão số 3 - Ảnh: Tr.Thường

Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cho biết hiện có 21 tàu có gắn chíp đang ở trong vùng nguy hiểm gồm Bình Định 8 tàu, Quảng Nam 10 tàu, Đà Nẵng 1 tàu và Quảng Bình 2 tàu. “Ban chỉ đạo có số tàu cụ thể, đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các địa phương triển khai ngay việc gọi và thông báo cho các tàu này về bờ” - ông Phát yêu cầu.

Qua diễn biến và hướng đi của bão số 3, ông Cao Đức Phát cho biết hiện số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển rất lớn, nếu kêu gọi chỉ có một số tàu kịp di chuyển vào bờ, vì vậy có hai hướng xử lý để thông báo cho ngư dân di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

“Tàu ở gần bờ thì di chuyển nhanh về bờ. Còn lại tùy theo vị trí của tàu, có thể thoát lên phía Bắc hoặc di chuyển xuống phía Nam. Vùng nguy hiểm của cơn bão sẽ là từ Bắc vĩ tuyến 14,5 và Nam vĩ tuyến 17,5”- ông Phát chỉ đạo các tỉnh ven biển thông báo để cho ngư dân được biết.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (đứng) yêu cầu đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên biển, cũng như đảm bảo an toàn cho người dân trên đất liền khi bão đổ bộ và hoàn lưu bão gây mưa lũ lớn sau bão

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (đứng) yêu cầu đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên biển, cũng như đảm bảo an toàn cho người dân trên đất liền khi bão đổ bộ và hoàn lưu bão gây mưa lũ lớn sau bão

 

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về phòng, chống cơn bão số 3, trong đó đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên biển, đảm bảo an toàn cho người dân trên đất liền khi bão đổ bộ, cũng như hoàn lưu bão gây mưa lũ lớn sau bão.

 

Vị trí và dự báo đường đi của cơn bão số 3 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương
Vị trí và dự báo đường đi của cơn bão số 3 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, vào 10 giờ sáng nay 14-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,4 độ vĩ Bắc; 110 độ kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 110 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75 km/giờ), giật cấp 9-10.

Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15 km.

Đến 22 giờ ngày 14-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75 km/giờ), giật cấp 9-10.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Đến 10 giờ ngày 15-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40 km/giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, Sóng biển cao từ 3-4 m. Biển động mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ ngày 14 đến 16-9, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Từ ngày 15 đến 18-9 ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên. Ngoài ra, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, sáng nay 14-9, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chồng thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đã có công điện khẩn gửi các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Binh Thuận và các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk; các bộ, ngành trung ương, yêu cầu thực hiện nghiêm công điện số 26/CĐ-TW nhày 13-9 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chồng thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Công điện yêu cầu các địa phương kiên quyết kêu gọi các phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong thời gian tới được điều chỉnh là vùng biển Nam vĩ Tuyến 17,5 và Bắc vĩ Tuyến 14,5, Tây kinh Tuyến 113.

 

V.Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI