Bão số 7 hướng vào Nam Trung Bộ

Tin mới

05/10/2012 00:01

Hơn 48.000 tàu thuyền của ngư dân đang hoạt động trên biển đã được thông báo vị trí và hướng di chuyển của bão số 7 để chủ động phòng tránh

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương chiều 4-10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhận định diễn biến của bão số 7 rất bất thường và đang hướng thẳng vào Nam Trung Bộ. Do vậy, tất cả các đơn vị và địa phương cần chuẩn bị đối phó với bão mạnh. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, công việc cụ thể và cấp bách hiện nay là liên lạc với những tàu thuyền còn lại ở ngoài khơi, hướng dẫn trú tránh, vào bờ hoặc tiến lên phía Bắc.

Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng: Sẵn sàng di dời dân

Tại cuộc họp, lực lượng bộ đội biên phòng cho biết đến 12 giờ ngày 4-10, đã thông báo và hướng dẫn cho hơn 48.000 tàu với hơn 200.000 ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 7 để chủ động phòng tránh. Bộ Quốc phòng đã cử hơn 31.000 chiến sĩ, dân quân và 588 trang thiết bị các loại sẵn sàng ứng cứu trong bão số 7.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB -TKCN) TP Đà Nẵng, số tàu thuyền của TP hoạt động trên khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của bão là 1.979 tàu với 8.921 lao động đã tìm được nơi trú ẩn an toàn. Hiện còn 18 tàu thuyền với 171 lao động đang hoạt động trên biển. Các phương tiện này, trong đó số tàu thuyền ở Hoàng Sa và Trường Sa, đều đã nhận được thông tin, vị trí, hướng di chuyển của bão, đang trên đường di chuyển vào bờ.
Ngư dân Đà Nẵng đưa tàu vào trú bão ở cảng Sông Hàn. Ảnh: HOÀNG DŨNG
 
Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng, cho biết tất cả các biện pháp phòng chống bão đều đã được triển khai. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến cụ thể của bão để kịp thời có những phương án tiếp theo nhằm bảo đảm mức cao nhất sự an toàn về người và tài sản cho người dân trong vùng có thể bị ảnh hưởng của cơn bão. “Các địa phương phải sẵn sàng đón bão, không được lơ là” - ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết hiện tất cả 215 tàu cá đánh bắt xa bờ của tỉnh đã vào bờ. Tỉnh cũng đã lên phương án di dời các hộ dân ở vùng sạt lở ven sông, ven biển đến nơi an toàn trong trường hợp bão ảnh hưởng và hoàn lưu sau bão. Tỉnh Quảng Bình cũng lên phương án di dời dân cư ven biển khi có bão, Lực lượng bộ đội biên phòng bố trí 100 cán bộ chiến sĩ, 10 phương tiện (ca nô, xe) thường trực để xử lý sự cố.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Nghiêm cấm tàu ra khơi

Chiều 4-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang đã ký công điện khẩn và chủ trì cuộc họp trực tuyến với 18 huyện, TP cùng các ban ngành trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo phòng chống cơn bão số 7. Ông Quang nhấn mạnh: Bão số 7 chỉ còn 2 ngày nữa tiến vào đất liền, rất nguy hiểm nên không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống.
 
Đến trưa 6-10 phải hoàn thành công tác phòng, chống bão, di dời dân vùng bị ảnh hưởng trực tiếp đến nơi cao, an toàn; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi cho đến khi bão tan và giữ liên lạc với các tàu thuyền ngư dân của tỉnh còn ở ngoài khơi, hướng dẫn tìm nơi trú ẩn an toàn; tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu khi bão chuẩn bị đổ bộ vào bờ.

Theo báo cáo nhanh từ bộ đội biên phòng tỉnh này, hiện trên biển có 41 tàu xa bờ, gồm 1.415 ngư dân đang hoạt động, trong đó huyện Núi Thành có 37 tàu/1.296 ngư dân, huyện Thăng Bình 4 tàu/119 ngư dân. UBND các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Điện Bàn, Duy Xuyên, TP Tam Kỳ, TP Hội An cũng đã lên kế hoạch triển khai lực lượng tiến hành di dời hàng chục ngàn dân nằm trong vùng ảnh hưởng bão ở sát bờ biển đến nơi an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 16 giờ ngày 4-10 vẫn còn 765 tàu thuyền (với 7.250 ngư dân) đang hoạt động trên biển. Trong đó, vùng biển quần đảo Trường Sa có 105 tàu thuyền, Hoàng Sa có 6 tàu thuyền, vùng biển phía Bắc và phía Nam có 451 tàu thuyền, còn lại là vùng biển tỉnh Quảng Ngãi.
 
Chiều 4-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành công điện khẩn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú ẩn an toàn. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, thống kê cụ thể danh sách, vị trí các tàu thuyền, thường xuyên giữ liên lạc với các chủ tàu… Nghiêm cấm các loại tàu thuyền ra biển kể từ 10 giờ ngày 5-10.

Bão đang mạnh cấp 9

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 4-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,8 độ vĩ Bắc; 118,2 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 - 88 km/giờ), giật cấp 10, cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh thêm.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI