Bảo vệ công trình trái phép, côn đồ trấn áp dân Tiên Lãng

Tin mới

21/04/2013 23:13

Dù chính quyền huyện Tiên Lãng - Hải Phòng đã yêu cầu Công ty CP Hoa Thành không được xây dựng trên khu đất còn tranh chấp nhưng doanh nghiệp này vẫn không chấp hành, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn

Trưa 21-4, tại khu đất thực hiện dự án xây dựng nhà máy giày của Công ty CP Hoa Thành (thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng) đã xảy ra vụ hỗn chiến bằng gạch đá, gậy gộc giữa người dân địa phương và gần 100 đối tượng côn đồ. Hậu quả, 6 người dân thôn Trâm Khê bị đánh trọng thương.

Ông Hoàng Văn Hào (46 tuổi, ngụ thôn Trâm Khê) cho biết trong lúc ăn cơm thì nghe tiếng kẻng báo động nên vội chạy đến khu vực dự án, nơi người dân dựng lều bảo vệ đất. Khi đến hiện trường, ông Hào thấy gần 20 thanh niên đằng đằng sát khí nên hỏi: “Tôi chưa nhận tiền đền bù, tại sao lại đến chiếm đất?”. Vừa dứt lời, ông Hào liền bị nhóm thanh niên ấn xuống mương nước và đánh gây thương tích. Thấy vậy, ông Vũ Đình Quý (40 tuổi, ngụ thôn Trâm Khê) lao vào can ngăn cũng bị nhóm thanh niên đánh trọng thương.

Nhóm côn đồ ngồi trong quán nước ở chân cầu Cựu, cách hiện trường 500 m

Lúc này, nhiều người dân nghe tiếng kẻng báo động đã chạy đến để giữ đất thì bị nhóm côn đồ dùng gậy, gạch đá tấn công. Đến khi người dân trình báo công an thì nhóm côn đồ mới rút khỏi hiện trường. Tuy nhiên, đến 17 giờ cùng ngày, hàng chục đối tượng vẫn tụ tập tại quán nước ở chân cầu Cựu, thuộc xã Đại Thắng (cách hiện trường khoảng 500 m).

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cho biết từ tháng 4-2012, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND huyện Tiên Lãng yêu cầu Công ty CP Hoa Thành không được xây dựng trên khu đất này. Dù đã được thông báo nhưng Công ty CP Hoa Thành vẫn cố tình không chấp hành ý kiến chỉ đạo của TP Hải Phòng, tổ chức xây dựng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. “Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã yêu cầu Công an huyện Tiên Lãng khẩn trương điều tra” - ông Cảnh nói.

Trước đó, năm 2004, UBND TP Hải Phòng có quyết định thu hồi 88.100 m2 đất tại thôn Trâm Khê cho Công ty CP Hoa Thành thuê nhưng không giao quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân. Có 9/153 hộ dân chưa nhận đền bù, bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, người dân bị thu hồi đất còn khiếu nại giá đền bù giải phóng mặt bằng tại thời điểm thu hồi đất vì theo họ là rất thấp - chỉ hơn 7 triệu đồng/360 m2 đất nông nghiệp. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên - Môi trường vẫn thay mặt UBND TP Hải Phòng ký hợp đồng cho Công ty CP Hoa Thành thuê đất. Vụ việc thu hồi, cho thuê đất không đúng trình tự luật định đã bị người dân khiếu nại từ năm 2004 nhưng chưa được UBND TP Hải Phòng giải quyết.

Trong khi đó, dù UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu Công ty CP Hoa Thành không được xây dựng bởi xác định có tranh chấp việc sử dụng đất nhưng doanh nghiệp này vẫn ký hợp đồng xây dựng với Công ty TNHH Quỳnh Dương (trụ sở tại quận Ngô Quyền - Hải Phòng). Sau đó, Công ty TNHH Quỳnh Dương lại ký hợp đồng với Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Toàn Cầu để thuê bảo vệ công trình trái phép này.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI