Bảo vệ danh dự du khách Việt

Tin mới

06/05/2014 22:11

Nhân viên làm thủ tục nhập cảnh vừa thấy du khách người Việt Nam liền lớn tiếng. Đoàn có cả phụ nữ và trẻ em nhưng vẫn bị đối xử rất tệ, thái độ gần như là miệt thị chứ không phải làm khó

Anh Đặng Ngọc Thanh Tú - Giám đốc sáng tạo Công ty Quảng cáo 3in (TP HCM), thành viên đoàn tour caravan xe cổ Volkswagen Sài Gòn - cho biết đến giờ vẫn thấy bức xúc vì thái độ đối xử của nhân viên làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Poipet (biên giới giữa Thái Lan và Campuchia). Đoàn có cả phụ nữ và trẻ em nhưng vẫn bị đối xử rất tệ, với thái độ của nhân viên hải quan gần như là miệt thị chứ không phải làm khó. “Chúng tôi bị đối xử như tội phạm!” - anh Tú bức xúc và khẳng định du khách các nước khác chỉ trình hộ chiếu, hỏi vài câu rồi cho qua chứ không thấy phải trưng tiền hoặc chụp hình.

Người nước ngoài cũng ngạc nhiên

Chị Vũ Linh Phương - hướng dẫn viên Công ty Du lịch Lửa Việt, dẫn tour đoàn caravan xe cổ - nói dù biết thông tin về việc cơ quan nhập cảnh Thái Lan tại cửa khẩu này yêu cầu du khách phải mang theo 700 USD hoặc 20.000 baht nhưng vẫn bị sốc. Vừa thấy du khách người Việt Nam là họ liền lớn tiếng. Khi du khách trình 700 USD, một nhân viên nữ còn giật tiền đếm. Nhiều người nước ngoài đứng chờ làm thủ tục phía sau cũng ngạc nhiên không hiểu chuyện gì.

Du khách tại cửa khẩu Poipet và bảng thông báo có nội dung phân biệt đối xử (ảnh nhỏ)Ảnh: NGỌC TÚ

Du khách tại cửa khẩu Poipet Ảnh: NGỌC TÚ

Quá bất bình, một số thành viên trong đoàn muốn quay về nhưng do vài người đã làm xong thủ tục và đã đóng dấu xuất cảnh ở cửa khẩu phía Campuchia nên đành tiếp tục hành trình. Tình trạng “người Việt xấu xí” trong mắt người nước ngoài khi đi du lịch không mới nhưng bị miệt thị như ở cửa khẩu Poipet thì lần đầu tiên chị gặp. Việc chụp ảnh để biết rõ số xê-ri tiền, tránh tình trạng du khách dùng chung tiền là không hợp lý. Đoàn caravan hầu hết là doanh nhân, hộ chiếu từng nhập cảnh vào nhiều nước nhưng vẫn bị nhân viên làm thủ tục nhập cảnh ngược đãi. Hơn nữa, khi mua tour trọn gói, du khách thường mang theo thẻ tín dụng, trong khi 700 USD/người mà đoàn khách có 30 người thì số tiền lên tới hơn 20.000 USD là không hề nhỏ.

Chị Phương cũng cho biết tại cửa khẩu Poipet hôm 30-4 còn một số đoàn du lịch người Việt Nam khác chờ làm thủ tục. Do không được thông tin về việc phải trưng ra 700 USD để qua cửa khẩu nên nhân viên hải quan “lùa ra ngoài và lớn tiếng quát”. Một số du khách không hiểu tiếng Anh, nhân viên hải quan đưa ra một tấm biển bằng tiếng Việt!

Cần phải lên án

Theo các công ty du lịch, trước quầy xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh Thái Lan có bảng thông báo: “Các công dân những quốc gia Afghanistan, Algeria, Bangladesh, Iran, Iraq, Pakistan, Sri Lanka, Sudan, Ả Rập Saudi, Hàn Quốc và Việt Nam có thể bị thẩm vấn do chính sách”. Các công ty du lịch Thái Lan cho biết đây là quy định của hải quan và họ không can thiệp được.

Giám đốc một công ty lữ hành nhận xét quy định phải chứng minh tài chính khi nhập cảnh là quyền của họ để ngăn chặn người lao động qua Thái Lan làm việc chui bằng đường du lịch. Nhưng việc giơ tiền lên cao trước mặt và bị chụp hình là miệt thị, cần lên án.

Một số hãng lữ hành cho rằng Poipet là vùng biên giới nên bảng thông báo khách du lịch nhập cảnh vào Thái Lan có thể bị thẩm vấn (gồm du khách 12 nước, trong đó có Việt Nam) có thể mang tính chính trị, an ninh biên giới.

Bảng thông báo có nội dung phân biệt đối xử Ảnh: NGỌC TÚ
Bảng thông báo có nội dung phân biệt đối xử Ảnh: NGỌC TÚ

Dù vậy, các doanh nghiệp đề nghị văn phòng đại diện của Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP HCM cần có giải pháp kiến nghị điều chỉnh quy định trên một cách nhẹ nhàng hơn, tránh làm ảnh hưởng đến du khách đi du lịch giữa 2 nước. Về phía Tổng cục Du lịch Việt Nam cần có động thái bảo vệ du khách trước quy định này.

Trên thực tế, việc đưa ra các quy định để kiểm soát tình trạng người Việt xuất ngoại “chui” dưới dạng tour du lịch không mới. Ở các nước như Hàn Quốc, Nhật, châu Âu, Mỹ và Nga, người Việt muốn xin visa du lịch rất khó, do tình trạng nhiều người Việt đi lao động trái phép.

Tại châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản…, khi du khách nhập cảnh tại cửa khẩu một số nước sẽ được yêu cầu chụp hình.

Mỗi nước có quy định về xuất nhập cảnh riêng nhưng quan trọng là thái độ của nhân viên thực thi để du khách không cảm thấy bị xúc phạm. 

THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI