Hoạt động này trong khuôn khổ chương trình “Châu Á hành động chống buôn bán các loài nguy cấp có nguy cơ bị tuyệt chủng” (ARREST) do Cơ quan Hỗ trợ Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ.

WildScan là ứng dụng di động với chức năng nhận biết thông minh có thể giải đáp về các loài động vật và được thiết kế với mong muốn chống lại nạn buôn lậu động vật hoang dã. Ứng dụng này được thiết kế nhằm giúp các cơ quan trực tiếp thực thi pháp luật về động vật hoang dã, cán bộ bảo tồn và công chúng có thể nhận diện chính xác, gửi thông báo và xử lý tình huống động vật biển và trên đất liền bị bắt trong các giao dịch buôn bán bất hợp pháp.

WildScan cung cấp các thông tin quan trọng về các loài động vật đang bị đe dọa, đồng thời hoạt động như một công cụ để trình báo các trường hợp tội phạm liên quan tới động vật hoang dã. WildScan chứa đựng một thư viện với danh sách hơn 300 động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, thường bị buôn bán trái phép trên toàn bộ lãnh thổ các nước Đông Nam Á - điểm nóng của nạn buôn lậu động vật hoang dã.

Theo bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, đây là một cách tiếp cận mới nhằm hỗ trợ không chỉ cho các cơ quan thực thi pháp luật mà cho cả cộng đồng trong việc thông báo các hành vi buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

 

B.Phượng