Bảo vệ môi trường từ việc nhỏ

Tin mới

05/11/2012 21:51

Việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường nên được thực hiện ngay từ những hành động, việc làm nhỏ trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người

Cuộc thi hiến kế giải pháp bảo vệ môi trường với chủ đề: “Chúng ta làm gì để góp phần thực hiện chương trình Giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại TPHCM” do Hội LHPN TP, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở NN-PTNT phối hợp tổ chức đã thu hút 1.540 bài dự thi của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn TP.


Mảng xanh trên đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh - TPHCM

Giải pháp gần gũi, thiết thực

Tác giả Trần Thị Hai (SN 1953, ngụ quận Bình Thạnh, giải ba) chia sẻ: “Người phụ nữ đảm nhiệm vai trò nội trợ chính trong gia đình. Mỗi lần đổ rác, chị em chỉ cần phân loại rác thành hữu cơ, vô cơ hay tái chế, không thể tái chế là đã góp một phần nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường”. Đối với hành vi xả rác bừa bãi, theo bà Hai, Nhà nước cần có chế tài chặt chẽ, xử phạt thật nghiêm.

Còn theo tác giả Lê Thị Hồng Diệp (SN 1985, ngụ quận 4), từ năm 1988, nhiều quận - huyện tại TPHCM đã làm quen với việc phân loại rác tại nguồn. Tuy nhiên, kết quả đạt được không như mong đợi. Vì vậy, chị Diệp đề nghị: “Việc quy định màu sắc, hình vẽ đặc trưng cho mỗi loại rác thải cần phải đồng bộ từ gia đình, nơi để rác công cộng, bộ phận thu gom rác để người dân không bị nhầm lẫn”.

Nhận định việc “xanh hóa” đô thị cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện khí hậu và là nguồn lợi vô giá cho sức khỏe, tác giả Hoàng Thanh Thủy (SN 1971, ngụ quận 3, giải nhất) ấp ủ ước mơ về không gian xanh trong hẻm phố và nhà ở. Theo chị Thủy, mỗi hộ gia đình nên tận dụng ban công, khoảng đất trống trồng thêm cây kiểng, một số loại rau nhỏ (như ớt, cà chua…) để có thêm mảng xanh. Đối với không gian chật hẹp của chung cư, có thể bố trí một vài chậu cảnh nhỏ, đa dạng về chủng loại ở ban công, như hoa lan, cúc, đồng tiền, tóc tiên, dừa cạn... Phòng khách nên chú ý chọn những loại cây chịu ẩm tốt, không ưa ánh nắng, thích hợp để trang trí và có lợi cho sức khỏe như: huyết dụ, phong lan, thông cảnh, cây ráy thơm đỏ, hoa huệ tây… Phòng ngủ nên tránh trồng các loại cây có mùi thơm quá nồng làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Cây phong lan là lựa chọn tốt nhất bởi có khả năng hút chất độc trong phòng, cây ngũ da bì có tác dụng đuổi muỗi…

Ngoài ra, chị Thủy cũng nêu ý kiến mỗi người dân nên tham gia tạo thêm và gìn giữ mảng xanh ở xung quanh bằng việc đăng ký chăm sóc một cây xanh trước nhà, tham gia quét dọn, giữ gìn vệ sinh nơi mình sống.

Tích cực tuyên truyền, vận động

Bà Phan Nữ Nhật Minh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN TP, cho biết cuộc thi nằm trong chương trình Phát huy vai trò của phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện phát triển bền vững giai đoạn 2012 - 2016 của hội phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành khác. Thông qua cuộc thi, hội lắng nghe tiếng nói, mong muốn của người dân, đặc biệt là cán bộ, hội viên phụ nữ, tìm ra các giải pháp có hiệu quả để tuyên truyền một cách phù hợp ở địa bàn dân cư.

Chia sẻ với chúng tôi, các tác giả tham gia cuộc thi nhấn mạnh đến vai trò tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Theo chị Thanh Thủy, việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường nên được thực hiện cho trẻ ngay từ nhỏ, đồng thời người lớn cần phải làm gương cho trẻ nhỏ noi theo.

Trong khi đó, chị Yến Xuân lại nhấn mạnh đến việc tuyên truyền sâu rộng tại các KCN, nơi tập trung đông người. Việc tuyên truyền bảo vệ môi trường có thể lồng ghép trong các cuộc họp Công đoàn, tổ chức các cuộc mít tinh, các buổi văn nghệ… Cùng chung ý kiến, bà Trần Thị Hai chia sẻ: “Ở những cuộc họp dân phố nên thông báo, tuyên truyền kiến thức bảo vệ môi trường đến các hộ dân như: vứt rác đúng nơi quy định, đúng giờ, không xả rác bừa bãi… Tổ dân phố có thể tiến hành kiểm điểm, trừ điểm thi đua, khen thưởng đối với các cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh khu phố”.

Xây dựng mảng xanh ở hộ gia đình

Bà Phan Nữ Nhật Minh, cho biết: “Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ TP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2011 - 2016, về thực hiện công trình xây dựng mảng xanh tại 100% hộ gia đình 5 huyện ngoại thành hiện đã và đang được thực hiện. Qua đó, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo vệ môi trường, đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân tích cực trồng, bảo vệ và phát triển cây xanh tại gia đình, làm đẹp cảnh quan, tăng độ phủ xanh địa bàn. Ngoài ra, việc hạn chế sử dụng túi ni lông cũng đang được hội thực hiện thí điểm tại 322 phường, xã trên địa bàn TPHCM, đặc biệt là đối tượng tiểu thương ở các chợ”.

Bài và ảnh: TRÂM ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI