Sáng 19-1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết lực lượng của đơn vị này đã phối hợp với Sở An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) đã phá thành công Chuyên án 532L, bắt giữ 2 đối tượng người Lào là Mịt Luông Xúc Văn Nạ Vông (42 tuổi, ở bản Phôn Khám, huyện Bò Ly Khăn, tỉnh Bua Ly Khăm Xay) và Thảo Khăm Cộ Xay Xôm Phu (40 tuổi, ở bản Pung Nưa, huyện Hin Bun, tỉnh Khăm Muộn), thu hơn 40.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.

Đây là một trong những vụ án ma túy “khủng” mà các lực lượng chức năng đã phá thành công, góp phần phòng chống ma túy qua biên giới trong dịp Tết Nguyên Đán 2017.

Hai đối tượng cầm đầu cùng tang vật trong chuyên án 532L
Hai đối tượng cầm đầu cùng tang vật trong chuyên án 532L

Theo thông tin ban đầu, sau nhiều ngày đánh án và sau khi xác định rõ Mịt Luông Xúc Văn Nạ Vông và Thảo Khăm Cộ Xay Xôm nằm trong tầm ngắm trong chuyên án mang bí số 532L, khoảng 11 giờ ngày 18-1, tại bản Na Khăm, huyện Ma Hả Xay, tỉnh Khăm Muộn (Lào) nằm cách Cửa khẩu quốc tế Na Phàu - Cha Lo khoảng 120 km, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy Sở An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) đã mật phục tiến hành bủa vây và bắt gọn 2 đối tượng đi cùng 01 xe VIGO màu đen mang biển số Lào.

Tiến hành kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện trên xe có nhiều gói màu xám bên trong chứa hơn 40 000 viên ma túy tổng hợp và 1 khẩu súng săn cùng nhiều vật dụng khác. Khai thác nhanh, 2 đối tượng người Lào đều thừa nhận số ma túy tổng hợp trên được mua từ Lào, đang tìm cách móc nối đưa về Việt Nam để tiêu thụ, chưa kịp thực hiện hành vi của mình thì bị bắt giữ.

Hiện Ban chuyên án đã tiến hành các hoạt động điều tra mở rộng chuyên án, bắt các đối tượng liên quan, hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao cho cơ quan chức năng nước bạn Lào xử lý theo pháp luật.

M.Tuấn